น่ารักปนน่าชัง แหล่งรวมของสะสมทุกอย่างที่เป็นนกฮูก ยกเว้นแค่นกฮูกตัวเป็นๆ

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก มักจะเรียกกันติดปากกันว่า พิพิธภัณฑ์นกฮูก แต่เอาจริงๆที่นี่ไม่ได้มีนกฮูกตัวเป็นๆน่ารักน่าชังให้ได้ดูกัน แต่เป็นแหล่งรวมศิลปะของสะสมที่เกี่ยวข้องกับนกฮูกอย่างเดียวเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูกเริ่มต้นจากการที่เป็นของสะสมของ รศ. ปั้นกล่ำ และครอบครัว ที่สะสมมามากกว่า 5 ปี มีงานสะสมนกฮูกที่มาจากทั้งเอเชีย ยุโรป อเมริกา โดยเริ่มต้นสะสมด้วยความรักและความเข้าใจในความมีคุณค่าทางจิตใจของสิ่งเหล่านี้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก แบ่งเป็น 7 ส่วน ตามความหลากหลายของวัสดุที่ใช้สร้างสรรค์ผลงาน ได้แก่

  • กระดาษ (Paper)
  • เครื่องปั้นดินเผา (Ceramic)
  • โลหะและแก้ว (Metal and Glass) อย่าลืมดูนกฮูก Transformer
  • เรซิ่น (Rasin)
  • ผ้าและหนัง (Cloth and Leather)
  • เครื่องประดับ (Jewelry)
  • ไม้ (Wood)

นอกจากนี้ยังมีร้าน Owlet Museum Shop เป็นร้านของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์ มีสินค้าหัตถกรรมและของที่ระลึกน่ารักๆมากมาย และยังมี Owisdom Coffee มีเครื่องดื่ม อาหารว่าง ให้บริการ

แม้พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูกมีขนาดไม่ใหญ่เดินเพียงนิดเดียวก็ครบ แต่ถ้าได้ค่อยๆเดินละเมียดดูงานที่เกี่ยวกับนกฮูกที่ตั้งโชว์แต่ละชิ้นๆ ก็จะสังเกตเห็นว่าหน้าตาของเหล่านกฮูกไม่เหมือนกันเลยแม้จะเป็นแค่นกฮูกเหมือนกัน และก็มีความน่ารักน่าชังกันคนละแบบ
พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์นกฮูก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Owl Art Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์และอาทิตย์ 10:00 – 19:00 / วันอังคาร – ศุกร์ 10:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก (ไม่เกิน 110 ซ.ม.) 20 บาท
อำเภอ : นครชัยศรี (Nakhon Chai Si)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.803648,100.192275

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก นครปฐม

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก นครปฐม

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก นครปฐม

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก นครปฐม

 

ประวัติและความเชือของนกฮูก

นกฮูกกับนกเค้าแมวเป็นชนิดเดียวกัน ตั้งชื่อตามเสียงร้อง ฮูก-ฮูก ส่วนที่เรียกว่านกเค้าแมวนั้นเป็นเพราะมีลักษณะใบหน้าคล้ายแมว นกฮูกเป็นสัตว์หากินกลางคืน มีระบบตาและหูดีกว่านกประเภทอื่น สามารถหมุนคอได้ถึง 270 องศา กินหนูหรือสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเป็นอาหาร ในประเภทไทยมีประเภทของนกชนิดนี้อยู่ 21 ชนิด

สำหรับความเชื่อนั้น คนโบราณเชื่อกันว่าหากมีนกฮูกหรือนกแสกบินข้ามหลังคาบ้านใครหรือเกาะอยู่ใกล้ๆบ้านใคร เชื่อว่าบ้านนั้นจะต้องมีผู้เสียชีวิต คตินี้คล้ายคลึงกับของชาวโรมันหรือชาวโรมาเนีย หากนกเค้าแมวบินเข้าบ้านต้องฆ่าให้ตาย มิฉะนั้นจะนำพาความโชคดีไปพร้อมกับตัวนก

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากศาลายา วิ่งเข้าทางหลวงชนบทนครปฐม 4006 ทางไปคลองมหาสวัสดิ์ เส้นทางจะขนานกับถนนบรมราชนนี ตรงมาก่อนข้ามแม่น้ำท่าจีน จะมีสามแยกเล็กๆ ให้เลี้ยวซ้ายและขวาทันทีก็จะเข้าเส้นธรรมสพน์ ให้สังเกตพิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูกจะอยู่ซ้ายมือ

หรือจากถนนเพชรเกษม เมื่อลอดใต้สะพานยกระดับปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ชิดขวา เพื่อใช้ทางยกระดับไปอ.นครชัยศรี ตรมาจะถึงแยกไฟแดงที่เป็นตลาดท่านา เลี้ยวขวาและซ้ายเข้าซอยอีกที ตรงไปข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน สังเกตพิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูกจะอยู่ขวามือ

หรือจากเส้นปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ให้กลับรถใต้สะพานยกระดับตรงที่ตัดกับถนนเพชรเกษม ประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถ.พุทธมณฑลสาย 8 ตรงไปข้ามแม่น้ำท่าจีน จะตัดกับเส้นธรรมสพน์ เลี้ยวซ้าย พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูกจะอยู่ซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 10/3 หมู่ 1 ต.ไทยาวาส อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73120
การติดต่อ : 034 339 721 email : owlartmuseum@yahoo.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น