ออบขานน้องออบหลวง ทัศนียภาพแบบโตรกธาร เดินเล่นริมแม่น้ำที่หางดง

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ออบขาน

ออบขานเป็นพื้นที่ตามภาษาท้องถิ่นในลักษณะ “ออบ” ลักษณะเป็นหน้าผาหินสูงชันสองด้านหันเข้าหากันในลักษณะแบบโตรกธาร (Gorge) ลักษณะดังกล่าวเกิดจากยกตัวของเปลือกโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน ผ่านการกัดเซาะของกระแสน้ำจนทำให้หินมีรูปร่างแปลกตา คล้ายกับที่ออบหลวง โดยมีแม่น้ำขานเป็นแม่น้ำที่ไหลพาดผ่าน จึงเรียกกันว่า “ออบขาน” ออบขานตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติออบขาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เหมาะแก่การเดินศึกษาธรรมชาติโดยเฉพาะการเดินลัดเลาะไปตามแม่น้ำแม่ขาน

การเดินชมธรรมชาติของออบขาน จะเริ่มเดินจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบขาน ไปตามเส้นทางต่างๆซึ่งมีจุดต่างๆที่ให้ชมดังนี้

ออบขาน – ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 200 เมตร มีลักษณะเป็นหน้าผาหินสูงชันสองด้านหันเข้าหากัน สูงประมาณ 30 เมตร

ผาอกม้า – อยู่ถัดจากออบขานไปอีกประมาณ 200 เมตร เป็นลานหินกว้างลงเล่นน้ำได้ มีโขดหินน้อยใหญ่มากมายอยู่กลางลำน้ำ สามารถนั่งพักผ่อนได้ แต่จะพบเฉพาะช่วงหน้าแล้งในช่วงที่น้ำลดต่ำเท่านั้น

ออบไฮ – เป็นออบขนาดเล็กคล้ายออบขานแต่เล็กกว่า บริเวณหน้าออบไฮน้ำจะตื้นและกว้างกว่าหน้าออบขาน ออบไฮมีความยาวประมาณ 40 เมตร

ห้วยหญ้าไซ – เป็นจุดที่น้ำแม่ขานเปลี่ยนทิศทางการไหลโดยลำน้ำหักมุมโค้งเกือบ 90 องศา สองฝั่งลำน้ำมีโขดหินน้อยใหญ่สลับกับต้นหญ้าไซขึ้นอยู่จำนวนมากอันเป็นที่มาของชื่อห้วยหญ้าไซ มีงจุดชมทิวทัศน์ให้ถ่ายภาพ

ผาตูบ – เป็นหน้าผาเตี้ยๆ ตั้งตระหง่านติดเชิงเขา มีโขดหินในลำน้ำและชะง่อนหินขนาดใหญ่ที่เกิดจากการกัดเซาะจนมีรูปร่างต่างๆ ห่างจากห้วยหญ้าไซประมาณ 500 เมตร

ห้วยโป่ง – จุดสุดท้ายของเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ห่างจากผาตูบประมาณ 850 เมตร ลำน้ำบริเวณนี้คอนข้างเรียบไม่มีโขดหินกลางลำน้ำ กระแสน้ำไหลอย่างช้าๆ สองฝั่งมีพันธุ์ไม้ป่าทั้งไม้พุ่มและไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ขึ้นอยู่มากมาย

 

หมายเหตุ : ในช่วงฤดูน้ำหลาก อาจมีน้ำป่าไหลหลากกระทันหัน ถึงแม้จะมีลักษณะตื้นเขินก็ตาม ให้ระมัดระวังและทำตามคำเตือนของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

 

ออบขาน เชียงใหม่

ออบขาน เชียงใหม่

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Op Khan
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากเป็นอุทยานแห่งชาติที่อยู่ระหว่างการจัดตั้ง
หมายเหตุ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติออบขาน
อำเภอ : หางดง (Hang Dong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.722661,98.821428

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  สามารถเดินทางสู่ออบขานได้สองทาง• จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางเลียบคันคลองชลประทานไปทางอำเภอหางดงประมาณ 15 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนน รพช.น้ำแพร่-ออบขาน เส้น 4037 อีกประมาณ 11 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบขาน• จากตัวเมืองเชียงใหม่เดินทางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ประมาณ 11 กิโลเมตร เลี้ยวขวาข้างที่ว่าการอำเภอหางดงจนถึงถนนเลียบคันคลองชลประทานตรงไปตามถนน รพช.น้ำแพร่-ออบขาน เส้น 4037 อีกประมาณ 11 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบขาน มีเส้นทางลูกรังบางระยะ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่  อ. หางดง  จ. เชียงใหม่   50230
การติดต่อ : 086 181 1068

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , เวบไซท์สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น