ภูเขาหินจูบกัน  ออบหลวงทัศนียภาพแปลกตา โตรกผาลึกกั้นลำน้ำแม่แจ่ม

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ออบหลวง

ออบหลวง คือชื่อเรียกของช่องแคบหินขนาดใหญ่ที่กั้นลำน้ำแม่แจ่มในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นช่องแคบเขาขาดที่มีหน้าผาหินขนาบลำน้ำที่เกิดจากน้ำอันเชี่ยวกรากกัดกร่อนปีแล้วปีเล่า ทำให้เกิดหุบผาลึก ออบหลวงเป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงามอีกแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องด้วยมีลักษณะที่แปลกประหลาด หายากในเมืองไทย แบบเดียวกับที่เราเรียกในต่างประเทศว่า Gorge หรือ Canyon ออบหลวงมีจุดที่แคบที่สุดคือหุบผาลึกที่ห่างกันแค่ 2 เมตร สูงถึงประมาณ 32 เมตร ใต้แม่น้ำตรงนี้เชี่ยวจัดเนื่องจากโตรกได้บีบทางน้ำไหล เกิดเสียงน้ำกระทบหน้าผาดังสนั่น มีสะพานเชื่อมช่องเขาขาดเพื่อให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาเดินข้ามและยืนชมความงดงามของทัศนียภาพออบหลวง ส่วนคำว่า “ออบ” นั้นเป็นภาษาท้องถิ่นหมายถึงช่องแคบ จึงหมายถึงช่องแคบขนาดใหญ่นั่นเอง

นอกจากนั้น เมื่อข้ามสะพานข้ามออบหลวงไปจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีระยะทาง 1,200 เมตร และ 3,000 เมตร เป็นเส้นทางเดินที่สามารถเดินชมแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ถูกค้นพบในบริเวณนี้ เช่น หลุมฝังศพของมนุษย์โบราณ ภาพเขียนสีขาวที่บริเวณเพิงผาช้าง แสดงถึงร่องรอยของสังคมมนุษย์ยุคนายพราน เครื่องมือหินกะเทาะและหินขัด เป็นรูปร่างเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ สภาพทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณรอบออบหลวงนี้จะเป็นป่าทั้งเบญจพรรณและป่าเต็งรัง

 

ออบหลวง เชียงใหม่

ออบหลวง เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ob Luang
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 18.00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้ามชมตามอัตราของอุทยานแห่งชาติ
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
มุมของโตรกออบหลวงจะหันหน้าเข้าแสงในช่วงบ่าย และในช่วงเย็นจะกระทบเกิดแสงสีส้ม มีความสวยงาม
หมายเหตุ : อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติออบหลวง
อำเภอ : ฮอด (Hot)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.223502,98.481935

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากจังหวัดเชียงใหม่ไปตามสาย 108 เมื่อถึงอำเภอฮอด ให้เลี้ยวขวาตรงหอนาฬิกาไปตามทางสายฮอด-แม่สะเรียง ไปอีก 17 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงทางขวามือ ระยะทางรวม 105 กิโลเมตร จากที่ทำการจะมีทางเดินไปชมออบหลวง ระยะทางไม่ไกล

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถโดยสารประจำทาง

  • รถโดยสารสาย กรุงเทพฯ – จอมทอง เดินทางสายอำเภอเถิน ลี้ ดอยเต่า ลงรถที่หน้าที่ว่าการอำเภอฮอด (หอนาฬิกา) แล้วเดินทางต่อด้วยรถยนต์โดยสารประจำทางหรือรถรับจ้างประจำทาง ฮอด-แม่สะเรียง หรือ ฮอด – อมก๋อย ระยะทางจากฮอดถึงออบหลวง 17 กม. เพียง 15-20 นาที
  • รถโดยสารสายกรุงเทพ-แม่ฮ่องสอน จากกรุงเทพฯ ถึงอำเภอเถิน จังหวัดตาก แล้วแยกเข้าอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน จากอำเภอลี้ เข้าอำเภอดอยเต่า อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เลยฮอดไปอีก 17 กิโลเมตร ตามเส้นทางฮอด-แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติออบหลวง ตู้ ปณ.2 ต.หางดง  อ. ฮอด  จ. เชียงใหม่   50240
การติดต่อ : 053 315302 , 081 602 1290 (VoIP)
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติออบหลวง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น