ได้เกิดมาเป็นสิ่งมีชีวิตควรแวะมาชม รวมความรู้ทางชีวภาพและการกำเนิดสิ่งมีชีวิตต่างๆ

 

แหล่งท่องเที่ยวปทุมธานี : พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการทางธรรมชาติวิทยาที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งแรกของไทย จีดแสดงเรื่องราวความรู้ของการกำเนิดโลกสิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวต และความรู้ทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ แบ่งออกเป็นส่วนจัดนิทรรศการถาวรที่พูดถึง การกำเนิดโลก การกำเนิดสิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ความหลากหลายทางชีวภาพ นอกจากนั้นังมีส่วนจัดแสดงอื่นๆ และการจัดแสดงโมเดลไดโนเสาร์ Prehistoric Park ที่อยู่ภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเริ่มต้นโดยความร่วมมือของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ดร.ประดิษฐ์ เชี่ยวสกุล และนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล และแม้ในเบื้องต้นอาจไม่สมบูรณ์พร้อมแต่ก็ถูกปรับปรุงเรื่อยมา จนได้รับการจัดตั้งอย่างเป็นทางการในปี พศ. 2538 และเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

 

 

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปทุมธานี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Natural History Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : อังคาร – ศุกร์ 09:30 – 16:00 / เสาร์ – อาทิตย์ 09:30 – 17:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท
บัตรราม 3 พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์  พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ) 100 บาท
เด็กเยาวชน เข้าชมฟรี
อำเภอ : คลองหลวง (Khlong Luang)
จังหวัด : ปทุมธานี (Pathum Thani)
แผนที่ : พิกัด 14.048812, 100.715338

 

 

เดินชมภายในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

ภายในอาคารของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแบ่งออกเป็นส่วนจัดแสดงถาวร 4 ส่วนหลัก ได้แก่

ส่วนที่ 1 การกำเนิดโลก
เป็นเส้นทางการเดินที่ให้ความรู้ด้านการกำเนิดโลก และดาวเคราะห์ต่าง ๆ ในสุริยจักรวาล จนถึงการกำเนิดขึ้นของสิ่งมีชีวิต ซึ่งเริ่มมาจากการระเบิดครั้งใหญ่ในจักรวาล

ส่วนที่ 2 การกำเนิดสิ่งมีชีวิต
จัดแสดงคุณสมบัติพื้นฐาน 9 ประการที่ทำให้สิ่งมีชีวิตแตกต่างไปจากสิ่งไม่มีชีวิต สังคมสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นระบบนิเวศธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นชีวมณฑลนั่นเอง

ส่วนที่ 3 วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต
เป็นทางเดินที่ทำให้เราเห็นวิวัฒนาการของสัตว์โลกนับตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์มาจนถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจนถึงมนุษย์ ผ่านอุโมงค์แห่งกาลเวลาที่ประกอบไปด้วย 4 ส่วน แบ่งเป็นยุคต่างๆ

ส่วนที่ 4 ความหลากหลายทางชีวภาพ
ประกอบไปด้วยโซนย่อยๆอีก 5 โซนได้แก่ โซนแบคทีเรีย โซนสัตว์เซลล์เดียว โซนห็ดรา โซนพืช แลโซนสัตว์ แต่ละจุดจะให้ความรู้ของสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆเหล่านี้ จุดที่เป็นไฮไลต์คือโมเดลสัตว์ที่จัดแสดงเป็นแบบพาเหรดที่มีขนาดรูปทรง สี และลำตัวเหมือนจริง ตืนตาตื่นใจ

 

 

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปทุมธานี

 

ห้องแสดงเขาสัตว์นายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล

จัดแสดงตัวอย่างเขาสัตว์ ที่หายากทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ  อาทิ เขาเนื้อสมัน ละมั่ง กวางป่า วัวแดง กระทิง ควายป่า และแอนติโลป ฯ ซึ่งได้รับการอุทิศจากทายาทของนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล นักธรรมชาติวิทยาที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของไทย เพื่อให้ใช้ในการจัดแสดงและเป็นสมบัติของชาติสืบไป

 

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปทุมธานี

 

 

เดินชม Prehistoric Park ที่ด้านนอกอาคาร

ด้านนอกของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเป็น Prehistoric จัดแสดงรูปปั้นไดโนเสาร์และสัตว์ในยุคโบราณ รวมถึงรูปปั้นจำลองการอยู่ในถ้ำของมนุษย์หิน เหมาะสำหรับพ่อแม่ที่อยากพาเด็กๆมาดูไดโนเสาร์ขนาดกึ่งสมจริง

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ปทุมธานี

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   จากถนนวิภาวดีรังสิต ตามทางไปนครนายก ตรงบริเวณฟิวเจอร์ปารค์ ก็จะเข้าถนนรังสิต-นครนายก ตรงมาผ่านถนนตัดวงแหวน ตรงมาอีก 200 เมตร ถึงคลอง 5 เมื่อผ่านสะพานคลอง 5 ก่อนถึงบ้านเด็กอ่อนรังสิตจะมีทางให้เลี้ยวซ้ายวกกลับเป็นตัวยู ตามทางไปทางขวาเข้าถนนเลียบคลองห้า ตรงไปราว 3.5 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเทคโนธานีอยู่ทางขวามือ เลี้ยวขวาตรงเข้าไปเห็นวงเวียนให้เลี้ยวซ้าย ก็จะถึงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาตั้งอยู่ข้างๆพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
อีกเส้นทางจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เลี้ยวซ้ายผ่านวัดธรรมกาย อ. คลองหลวง – หนองเสือ ถึงทางแยก แยกซ้ายไปหนองเสือ ให้เลี้ยวขวาไปพิพิธภัณฑ์ฯ ระยะทาง 2 กม. ทางเข้าเทคโนธานีและพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาจะอยู่ซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / มีรถบริการเส้นทางสายวิทยาศาสตร์ “อพวช. – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” บริการวันละ 2 รอบ จากอนุสาวรีย์ เวลา 09:30 และ 11:00 น. จุดจอดจะอยู่บริเวณกระทรวงวิทยาศาสตร์ ใต้สะพานรถไฟฟ้า BTS ฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี / รถออกจาก อพวช. 14:30 และ 16:30 น.รถโดยสารประจำทาง
ปอ. 538 และ ปอ.44 (อนุสาวรีย์ชัย – คลอง 6)
ปอ. 1155 ( รังสิต- พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
การติดต่อ : 02 577 9900
Official Website : http://www.nsm.or.th/nsm2009/nature
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น