พิพิธภัณฑ์ที่ทำให้เรา “เล่น” และ “เสพ” ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆกัน ภายใต้สุดยอดการดีไซน์อาคารทรงลูกบาศก์

 

แหล่งท่องเที่ยวปทุมธานี : พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อยู่ภายใต้องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แนะนำให้แวะมาเยี่ยมชมเพราะว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปรียบเสมือนเป็นใจกลางหลักด้านความรู้วิทยาศาสตร์ของประเทศไทย ภายในอาคารประกอบไปด้วยส่วนจัดแสดงใหญ่ถึง 6 ชั้น จัดแสดงสิ่งที่น่าสนใจในด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งจัดแสดงในลักษณะให้เราได้ทดลอง “เล่น” ได้ ได้ทั้งความสนุกและความรู้ โดยไม่จำกัดว่าต้องมาเป็นครอบครัวเท่านั้น ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งนี้เหมาะกับคนทุกวัยที่ต้องการเที่ยวพร้อมเสพความรู้ไปพร้อมๆกัน

นอกจากความน่าสนใจภายในอาคารแล้ว ด้านนอกยังเป็นแลนด์มาร์คด้านอาคารที่โดดเด่นที่ทุกคนจะจดจำอาคารที่เป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์พิงกันได้ แสดงออกถึงความทุ่มเทที่ตั้งใจพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เป็นศูนย์รวมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : National Science Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : อังคาร – ศุกร์ 09:30 – 16:00 / เสาร์ – อาทิตย์ 09:30 – 17:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ / อาจารย์ ราคา 50 บาท
บัตรราม 3 พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์  พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ) 100 บาท
เด็กเยาวชน ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) และนักศึกษาระดับปริญาตรี (แสดงบัตรนักศึกษา) เข้าชมฟรี
อำเภอ : คลองหลวง (Khlong Luang)
จังหวัด : ปทุมธานี (Pathum Thani)
แผนที่ : พิกัด 14.04825, 100.717204

 

 

ชมสุดยอดแลนด์มาร์คอาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์สี่เหลี่ยมลูกบาศก์พิงกัน

อาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เป็นอาคารที่โดดเด่นมากเพราะมีลักษณะเป็นเหมือนนรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์สามลูกรวางพิงกันอย่างสมดุลเพื่อพยุงและเฉลี่ยการรับน้ำหนัก และเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการก่อสร้างและด้านวิทยาศาสตร์

ฐานในการรับน้ำหนักของอาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์จะอยู่ที่บริเวณมุมแหลมของรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ โดยจุดรับน้ำหนักแต่ละจุดสามารถรับน้ำหนักได้ถีง 200 ตัน มีความแข็งแรงเพราะโครงสร้างทั้งหมดประกอบด้วยโครงเหล็ก ด้านในเป็นโครงเหล็กถักแบ่งเป็นหกชั้น สูงเท่าเทียมกับตึกขนาด 12 ชั้น ด้วยอาคารที่มีความลาดเอียงจึงสะท้อนความร้อนได้มากและช่วยทำให้ประหยัดพลังงาน

อาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เป็นอาคารที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และมักจะปรากฏให้เห็นตามสื่อต่างๆอยู่เสมอ เช่น โฆษณาทีวีต่างๆ เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ชาวไทยภูมิใจในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ซึ่งมีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมไม่น้อยหน้าพิพิทธภัณฑ์ชั้นแนวหน้าของโลกเลยทีเดียว

 

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

 

เริ่มเดินชมนิทรรศการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ชั้นที่ 1 และ 2

ในส่วนเริ่มแรกจะเป็นทางเข้าภายในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ โดยเริ่มจากส่วนต้อนรับที่พอเข้ามาแล้วจะได้พบกับโมเดลโลกและดวงดาวขนาดใหญ่ ในชั้นแรกนี้ ยังมีนิทรรศการไฟฟ้าไทยที่พูดถึงการค้นพบวิวัฒนาการของเทคโนโลยีไฟฟ้าและการผลิตไฟฟ้า

จากนั้นเมื่อขึ้นบันไดเลื่อนก็จะพบกับอุโมงค์ให้ลอดผ่านเพื่อนำไปสู่ ประวัติการค้นพบสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดแสดงวิวัฒนาการของวิทยาศาสตร์ ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร พลังงาน โลก และอวกาศ บนแผนผังขนาดใหญ่ นอกจากนั้นยังจะได้พบตัวละครสำคัญของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ นั่นก็คือ “ลูซี่” ซึ่งจำลองมาจากบรรพบุรุษของมนุษย์ผ่านซากดึกดำบรรพ์ที่ขุดพบในประเทศเอธิโอเปีย

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

 

 

ชมนิทรรศการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ชั้นที่ 3

ในชั้นนี้จะเป็นชั้นวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน และพลังงาน ซึ่งเป็นชั้่นที่ผู้มาเยี่ยมชมจะสนุกที่สุด เพราะจะได้ทดลองเล่นปรากฏการณ์ด้านวิทยาศาสตร์ได้ด้วยตัวเอง ในลักษณะ interactive และได้เรียนรู้ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพื้นฐานและพลังงานไปในตัว ซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ

โซนคณิตศาสตร์ (Mathematics) รับรู้เรื่องราวของคณิตศาสตร์ เรขาคณิต การนับ ปีทาโกรัส การวัดมุมทางเรขาคณิตในลักษณะต่าง ๆ คำนวณ และฝึกวัดปริมาตร ฝึกการคำนวณวัดระยะทาง ฯ
โซนอุโมงค์พลังงาน (Power Tunnel) จัดแสดงเรื่องบพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ที่มนุษย์สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ นอกจากนั้นยังมีการจำลองแผ่นดินไหวขนาดเล็กให้ได้สัมผัสอีกด้วย
โซนแรงและการเคลื่อนที่ (Force and Motion) จัดแสดงเรื่องกฎของการเคลื่อนที่ แรงดึงดูดของโลกและกฎของนิวตัน รอก เกียร์ กฎแบร์นูลลี แรงโน้มถ่วง และสนุกไปกับแรงยกตัวของปีกเครื่องบิน
โซนสสาร และโมเลกุล (Matter and Molecular) จัดแสดงเรื่องสสาร และโมเลกุลของสาร โครงสร้างผลึกชนิดต่าง ๆ
โซนเสียง (Sound) จัดแสดงเรื่องเสียงและการเดินทางของเสียงผ่านช่องทางต่างๆ ไฮไลต์อยู่ที่การทดลองพูดผ่านจานรับเสียงขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงข้ามกัน
โซนแสง (Light) จัดแสดงเรื่องหลักทำงานของแสง เลนส์ ปริซึม กระจก การหักเหของแสง สีของแสง การเกิดเงาและการทำงานของใยแก้วนำแสง
โซนความร้อน (Heat) จัดแสดงเรื่องความร้อน การนำความร้อน การแผ่รังสีความร้อน ฯ
โซนไฟฟ้า (Electricity) จัดแสดงเรื่องไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน ไฟฟ้าสถิต การเปลี่ยนรูปของพลังไฟฟ้า แบตเตอรี่ เซลล์สุริยะ ฯ
โซนแม่เหล็ก (Magnetism) จัดแสดงเรื่องราวของแม่เหล็ก วัสดุที่เป็นสารแม่เหล็ก อำนาจของแม่เหล็กขนาดต่าง ๆ ไดนาโม และมอเตอร์
โซนความเสียดทาน (Friction) จัดแสดงเรื่องแรงเสียดทานและการเคลื่อนที่ ฯ
โซนเคมี (Chemistry) จัดแสดงเรื่องโมเลกุล สสาร พันธะระหว่างโมเลกุล และการเกิดปฏิกิริยาเคมี ฯ

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

 

 

ชมนิทรรศการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ชั้นที่ 4

ชั้นนี้จัดแสดงลักษณะของประเทศไทย ประกอบไปด้วย ที่ตั้งและภูมิทัศน์ของประเทศไทย นิเวศวิทยาของประเทศไทย การผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรม ภูมิศาสตร์ของประเทศไทย และนิทรรศการดาวเทียมธีออสและการสำรวจระยะไกล ความรู้ด้านสิ่งก่อสร้างและโครงสร้าง ความรู้ด้านธรณีวิทยาของประเทศไทย  โครงสร้างโลก และภูมิอากาศ

 

ชมนิทรรศการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ชั้นที่ 5

ชั้น 5 ของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นี้จัดแสดงเรื่องราวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประวัน แบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่
บ้านและสำนักงาน จัดแสดงการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน บ้านพักและสำนักงานสมัยใหม่
ร่างกายและสุขภาพ จัดแสดงเซลล์ ระบบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย DNA การผ่าตัด และความก้าวหน้าทางการแพทย์
การคมนาคมขนส่ง จัดแสดงประวัติวิวัฒนาการของการคิดค้นพาหนะประเภทต่าง ๆ จุดที่น่าสนใจคือการจำลองเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นฝั่งกัปตันหรือฝั่งผู้โดยสาร คนที่มาชมมักแวะถ่ายรูปเล่นกันที่จุดนี้
คุณภาพชีวิต นำเสนอถึงสภาวะแวดล้อมในชีวิตประจำวันที่ใช้วิทยาศาสตร์ ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตของมนุษย์ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่มีคุณภาพที่ดี
วิสัยทัศน์ต่ออนาคต จัดแสดงวิสัยทัศน์ต่ออนาคตเมื่อมองไปข้างหน้า

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

 

ชมนิทรรศการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ชั้นที่ 6

จัดแสดงเรื่องราวของภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนมาถึงปัจจุบัน ประกอบไปด้วย ส่วนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถ เทคโนโลยีการแกะสลัก เทคโนโลยีเครื่องปั้นดินเผา เทคโนโลยีจักสาน เทคโนโลยีโลหะกรรม เทคโนโลยีสิ่งทอ ส่วนวิถีชีวิตหน้าน้ำหน้าแล้ง โรงละครหุ่น และใจบ้าน

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ปทุมธานี คลองห้า

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนวิภาวดีรังสิต ตามทางไปนครนายก ตรงบริเวณฟิวเจอร์ปารค์ ก็จะเข้าถนนรังสิต-นครนายก ตรงมาผ่านถนนตัดวงแหวน ตรงมาอีก 200 เมตร ถึงคลอง 5 เมื่อผ่านสะพานคลอง 5 ก่อนถึงบ้านเด็กอ่อนรังสิตจะมีทางให้เลี้ยวซ้ายวกกลับเป็นตัวยู ตามทางไปทางขวาเข้าถนนเลียบคลองห้า ตรงไปราว 3.5 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเทคโนธานีอยู่ทางขวามือ เลี้ยวขวาตรงเข้าไปเห็นวงเวียนให้เลี้ยวซ้าย ก็จะถึงพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ตั้งโดดเด่นอยู่
อีกเส้นทางจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เลี้ยวซ้ายผ่านวัดธรรมกาย อ. คลองหลวง – หนองเสือ ถึงทางแยก แยกซ้ายไปหนองเสือ ให้เลี้ยวขวาไปพิพิธภัณฑ์ฯ ระยะทาง 2 กม. ทางเข้าเทคโนธานีและพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์จะอยู่ซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / มีรถบริการเส้นทางสายวิทยาศาสตร์ “อพวช. – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” บริการวันละ 2 รอบ จากอนุสาวรีย์ เวลา 09:30 และ 11:00 น. จุดจอดจะอยู่บริเวณกระทรวงวิทยาศาสตร์ ใต้สะพานรถไฟฟ้า BTS ฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี / รถออกจาก อพวช. 14:30 และ 16:30 น.รถโดยสารประจำทาง
ปอ. 538 และ ปอ.44 (อนุสาวรีย์ชัย – คลอง 6)
ปอ. 1155 ( รังสิต- พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
การติดต่อ : 02 577 9900
Official Website : http://www.nsm.or.th/nsm2009/sci
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น