นั่งทานขันโตกกลางข่วงเมือง บรรยากาศดีชมการแสดงนาฏศิลป์ท้องถิ่น น่ารักปนน่าอนุรักษ์

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : ถนนคนเดินข่วงเมือง

ถนนคนเดินในตัวเมืองน่านมีอยู่ด้วยกันสามแห่ง ได้แก่ ถนนคนน่านที่ถนนมหาพรมในวันศุกร์ กาดบ้านเก่าหัวเวียงใต้ที่ถนนสุมนเทวราชในวันเสาร์ และที่บริเวณข่วงเมืองหน้าวัดภูมินทร์นี้ในวันอาทิตย์ ถนนคนเดินข่วงเมืองแห่งนี้ไม่น่านับว่าเป็นถนนคนเดินเพราะมีลักษณะเหมือนตลาดนัดครอบคลุมพื้นที่บริเวณลานข่วงเมือง ทุกๆวันอาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้าขายเข็นรถขายอาหารหลากหลายชนิด อาหารก็มีตั้งแต่ทั่วไปจนถึงอาหารท้องถิ่นเช่น ไก่อบโอ่งล้านนา ฯ มีบริเวณจัดให้นั่งกินแบบขันโตกเป็นสัดเป็นส่วน ถนนคนเดินข่วงเมืองนับเป็นถนนคนเดินที่มีบรรยากาศที่เพลิดเพลินแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายแบบล้านนา เบื้องหลังคือวัดภูมินทร์ยามค่ำคืนที่เปิดไฟยามค่ำคืน ส่วนพื้นที่ที่นั่งอยู่คือบริเวณ ข่วง หรือ ลานกว้างสำคัญของเมืองที่มักใช้ทำพิธีในสมัยก่อน

นอกจากนั้นแล้ว ทางถนนคนเดินข่วงเมืองยังมีการจัดแสดงโชว์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ชมจากน้องๆสถาบันการศึกษาท้องถิ่นต่างๆ เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์นาฏศิลป์ท้องถิ่นให้คงอยู่ นักท่องเที่ยวที่มาชอปปิ้งหรือชิมอาหารสามารถสนับสนุนน้องๆเหล่านี้ได้โดยการบริจาคเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นกำลังใจในการอนุรักษ์ต่อไป

 

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

ถนนคนเดินข่วงเมือง น่าน

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Nan Sunday Market, Kuang Mueng Nan Walking Street
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 17:00 – 21:00
อำเภอ : เมืองน่าน (Muang Nan)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 18.775364,100.771603

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางหลวงหมายเลข 101 (ถนนยันตรกิจโกศล) ถึงตัวเมืองน่าน เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสุริยพงษ์ ตรงมาจนถึงสี่แยกข่วงเมือง ด้านขวามือบริเวณสี่แยกก็คือข่วงเมือง มีลักษณะเป็นลานกว้างๆ

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น