เกลียวน้ำไหลลงสู่แอ่งใหญ่ น้ำตกยอดนิยมของชาวทุ่งสง

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : น้ำตกโยง

น้ำตกโยงเป็นน้ำตกชื่อดังของอำเภอทุ่งสง เรียกกันทั่วไปว่า “น้ำตกโยงใสใหญ่” จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง  น้ำตกโยงเป็นน้ำตกที่มีจำนวนชั้นทั้งหมด 7 ชั้น นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในละแวกนี้นิยมมาเล่นที่ชั้นที่ 1 ซึ่งหากจากจุดจอดรถอุทยานฯเพียง 300 เมตร โดยน้ำตกชั้นที่ 1 นี้เป็นน้ำตกสูงรวมกันเป็นเกลียวเชือกสีขาวเส้นมหึมาตกจากหน้าผาที่สูงชันสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่กว้างประมาณ 30 เมตร ลึกประมาณ 10 เมตร มีน้ำตลอดทั้งปี  ในช่วงหยุดเทศกาลน้ำตกโยงจึงคราคร่ำไปด้วยผู้คนมาปูเสื่อ และพาครอบครัวมากระโดดเล่นน้ำตั้งแต่ช่วงลำธารมาจนถึงบริเวณน้ำตก ภายในแอ่งน้ำเต็มไปด้วยปลาพลวงจำนวนมากแหวกว่ายอยู่ในน้ำโดยไม่กลัวนักท่องเที่ยว  ส่วนในชั้นอื่นๆมีความสวยงามและร่มรื่นด้วยพรรณไม้มากมายของป่าดิบชื้นผสมป่าดิบเขา เช่น ยาง กระบาก ตะเคียน ก่อนก ก่อเดือย ตามพื้นป่ามีหวายและเฟินต้นที่ชอบขึ้นตามพื้นที่ที่มีความชื้นสูง

 

น้ำตกโยง นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Yong (Yong Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง
อำเภอ : ทุ่งสง (Thung Song)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 8.171338,99.741149

 

น้ำตกโยง นครศรีธรรมราช

น้ำตกโยง นครศรีธรรมราช

น้ำตกโยง นครศรีธรรมราช

น้ำตกโยง นครศรีธรรมราช

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพมหานคร ถึงอำเภอทุ่งสง ระยะทางประมาณ 774 กิโลเมตร จากอำเภอทุ่งสงถึงอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยงตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 403 แยกซ้ายทางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ถึงบริเวณน้ำตกโยง รวมระยะทางประมาณ 8.5 กิโลเมตร จากจุดจอดรถเดินเพียง 300 เมตรก็ถึงตัวน้ำตก

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง หมู่ที่ 7 ต.ถ้ำใหญ่  อ. ทุ่งสง  จ. นครศรีธรรมราช   80110
การติดต่อ : 075 354967

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น