สายธารน้ำร้อนไหลลงสู่ธารน้ำเย็น น้ำตกร้อนอัศจรรย์แห่งสะพานยูง

 

แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ : น้ำตกร้อน

น้ำตกร้อน หรือ น้ำตกร้อนคลองท่อม เป็นน้ำร้อนที่ซึมขึ้นจากแหล่งน้ำพุร้อนขึ้นบนผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุม รวมเป็นสายน้ำไหลไปรวมกันกลายเป็นน้ำตกร้อนไหลลงสู่คลองท่อม ทำให้ดูเหมือนเป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูงประมาณ 3 เมตร มีสามชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งลักษณะคล้ายอ่างอาบน้ำ ซึ่งเกิดจากการก่อตัวของตะกอนหินปูนในน้ำร้อนชั้นละสี่ถึงห้าอ่าง ลึกประมาณ 1 -1.5 เมตร ส่วนธารน้ำก่อนถึงตัวน้ำตกนั้นบางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนาทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา นับว่าเป็นสถานที่ Unseen  หาดูได้ยากที่สายธารน้ำร้อนไหลลงสู่สายธารน้ำเย็น บริเวณน้ำตัวน้ำตกร้อนที่สามารถลงไปเล่้นน้ำได้ ซึ่งอุณหภูมิของน้ำที่น้ำตกร้อนนั้นไม่สูงมาก เพียง 40-50 องศาเซลเซียสเท่านั้น
การเดินทางเข้าไปที่บริเวณน้ำตกร้อน มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติขนาดเล็ก ระยะทางเดินเท้าประมาณ 400 เมตร ระหว่างทางมีบ่อที่กักน้ำจากน้ำตกให้แช่เท้าคลายเมื่อย  นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติอยู่ 2 บ่อให้แช่ผ่อนคลายกันด้วย

 

น้ำตกร้อน กระบี่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : น้ำตกร้อนคลองท่อม , น้ำตกร้อนสะพานยูง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Ron (Hot Spring Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 17:00
ค่าเข้าชม :
  • คนไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • Foreigner : Adult BHT 200, Child BHT 100
อำเภอ : คลองท่อม (Khlong Thom)
จังหวัด : กระบี่ (Krabi)
แผนที่ : พิกัด 7.933061,99.207082

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  น้ำตกร้อนอยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ประมาณ 45 กิโลเมตร จากตัวเมืองกระบี่วิ่งตามถนนเพชรเกษมมาทางอำเภอคลองท่อม ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 4038 ไปตามทางเลี้ยวขวาอีกครั้ง ระยะจากถนนใหญ่ประมาณ 14.5 ก.ม. ก็จะถึงบริเวณที่จอดรถน้ำตกร้อน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลคลองท่อมเหนือ  075 622713

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น