น้ำตกยักษ์ใหญ่แห่งเชียงใหม่ สายน้ำแห่งอินทนนท์ สวยติดอันดับต้นๆของไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามติดอันดับต้นๆในเมืองไทย ความยิ่งใหญ่ของน้ำตกจะเป็นรองก็เพียงน้ำตกทีลอซูที่จังหวัดตาก น้ำตกแม่ยะมีความสูงถึง 280 เมตรไหล ลงมาเป็นชั้นย่อยๆถึง 32 ชั้น ในช่วงฤดูฝนน้ำตกแม่ยะมีความสวยงามมาก เมื่อสายน้ำตกไหลลงมาซ่านกระเซ็นแตกออกตามแต่ละชั้นๆ จะสร้างม่านน้ำซึ่งอาจแผ่กว้างถึง 100 เมตร น้ำตกแม่ยะถือว่าเป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปีห้อมล้อมด้วยป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง เดินทางเข้าถึงได้ง่าย เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ บริเวณรอบๆน้ำตกแม่ยะมีที่พักและร้านอาหารบริการ ช่วงบริเวณตัวน้ำตกมีน้ำไหลแรง มีความอันตรายและไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ แต่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำที่แอ่งบริเวณด้านล่างน้ำตก ช่วงฤดูฝนควรสอบถามจากอุทยานฯเพราะในบางครั้งน้ำตกแม่ยะเองอาจมีการปิดชั่วคราวได้ตามสภาพการณ์ของน้ำป่าไหลหลากเพื่อความปลอดภัย

ตัวน้ำตกแม่ยะตั้งอยู่ในเทือกเขาดอยอินทนนท์บริเวณตีนเขาก่อนขึ้นดอยอินทนนท์ทางทิศใต้ อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติดอยอินททนนท์ น้ำตกแม่ยะมีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยหลายสาย ได้แก่ ขุนลำห้วยแม่ยะ ห้วยหลวง ห้วยฮ้อม ห้วยปางตอง ฯ ซึ่งไหลลงมาบรรจบกับลำน้ำแม่กลาง ไหลลงสู่อำเภอจอมทองไปบรรจบกับลำน้ำปิง

 

น้ำตกแม่ยะ เชียงใหม่

น้ำตกแม่ยะ เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Mae Ya (Mae Ya Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : ในช่วงฤดูฝนอาจะมีการปิดเข้าน้ำตกแม่ยะกรณีมีน้ำป่าไหลหลาก
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 ตัวน้ำตกจะหันหน้าเข้าดวงอาทิตย์ในช่วงเช้าช่วงเวลาสายๆ
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัดน้ำตก 18.440378,98.593142

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) เพื่อไปทาง อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ผ่าน อำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอจอมทอง ระยะประมาณ 56 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุศรีจอมทองฯ จะมีแยกเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์ทางด้านขวา
  • จากนั้นจะเข้าสู่เส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ (ทางหวลวงสาย 1009) เมื่อเลี้ยวเข้ามาประมาณ 700 เมตร จะเห็นป้ายบอกทางว่าไปน้ำตกแม่ยะ สังเกตบริเวณทางเลี้ยวจะมี 7-11 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป
  • เส้นทางจะเข้าสู่ชุมชน ให้เลี้ยวตามทางบอกป้ายไปเรื่อยๆประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงด่านเก็บค่าเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินททนนท์ เข้าตรงไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ช่วงนี้เป็นเส้นทางขึ้นลงเขาคดเคี้ยว ก็จะถึงที่จอดรถน้ำตกแม่ยะ
  • เดินเท้าเข้าไปอีก 600 เมตรก็จะถึงตัวน้ำตกแม่ยะ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้เรียกรถแดงมาลงที่ประตูเชียงใหม่ จากนั้นหาคิวรถโดยสารสองแถวสายเชียงใหม่ – จอมทอง ลงที่อำเภอจอมทอง
  • จากนั้นต้องเหมารถเพื่อเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกแม่ยะ ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 053 286730

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ, ป้ายภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น