เดินเท้าชมน้ำตกที่สูงที่สุดของเชียงราย ฝ่าสายละอองน้ำตกซ่านกระเซ็น

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : น้ำตกขุนกรณ์

น้ำตกขุนกรณ์เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย เนื่องจากเป็นน้ำตกที่สูงถึง 70 เมตร จนขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในจังหวัดเชียงราย  น้ำตกขุนกรณ์อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายเพียง 34 กิโลเมตร เดิมอยู่ในพื้นที่ของวนอุทยานน้ำตกขุนกรณ์ต่อมาได้รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก น้ำตกขุนกรณ์เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ชาวบ้านมักเรียกน้ำตกขุนกรณ์ว่า “น้ำตกตาดหมอก” มีต้นน้ำตกอยู่ที่เทือกดอยช้าง นอกจากนั้นน้ำตกขุนกรณ์ยังเป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำแม่กรณ์ ประกอบไปด้วยห้วยต่างๆ ได้แก่ ห้วยแม่กรณ์ ห้วยแม่มอญ ห้วยย่าดี ห้วยเลาอ้าย ไหลมารวมเป็นน้ำแม่กรณ์และไหลรวมกับแม่น้ำลาว

การเข้าถึงน้ำตกขุนกรณ์ต้องเดินเท้าเข้าไปราว 1.4 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 30-40 นาที ตลอดเส้นทางเดินจะได้เดินชมพันธุ์ไม้ป่าบริเวณโดยรอบ สามารถหยุดเพียงแค่พักผ่อนหย่อนใจริมลำธารหรือเดินข้ามสะพานไม้ข้ามลำธารที่ไหลมาจากน้ำตก เส้นทางเดินเข้าน้ำตกขุนกรณ์ไม่ชันมากนัก ยกเว้นบางช่วง โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายจะเป็นการเดินลงไปชมตัวน้ำตก มีความชันปานกลาง มีทางเดินลงไปสู่ตัวน้ำตกซึ่งมีทางและราวไว้ให้จับเดิน ในฤดูกาลที่มีน้ำค่อนข้างมาก ด้านล่างจะเต็มไปด้วยละอองน้ำตกที่พลัดปลิวเข้าปะทะใบหน้า ทำให้สดชื่น แต่มีข้อควรระวังคือ  เนื่องจากมีละอองน้ำเป็นจำนวนมากจนสามารถทำให้ตัวเปียกได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยเฉพาะช่างภาพควรมีอุปกรณ์กันกล้องเปียกก่อนลงไป

น้ำตกขุนกรณ์เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่สามารถเล่นน้ำได้ที่บริเวณน้ำตกและตลอดลำห้วย ช่วงฤดูฝนควรเฝ้าสังเกตน้ำป่า

 

 

 

น้ำตกขุนกรณ์ เชียงราย

น้ำตกขุนกรณ์ เชียงราย

น้ำตกขุนกรณ์ เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Khunkorn (Khunkorn Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.882641, 99.616411

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากเมืองเชียงรายวิ่งตามเส้นทางหมายเลข 1211 ไปทางอำเภอแม่ลาว ถึงสามแยกบ้านใหม่เลี้ยวขวาเข้าทางสาย  1208 ประมาณ 11 กิโลเมตร รวมระยะจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 34 กิโลเมตร ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ใช้บริการยรถสองแถวประจำทางสาย เชียงราย-บ้านปางริมกรณ์

เข้าถึงด้วยการเดินเท้า  / จากบริเวณจุดจอดรถ ต้องเดินเท้าเข้าไปในตัวน้ำตก ระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก 053 609238, 0531 67142

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น