สถานีรถไฟสัญลักษณ์เมืองลำปาง อนุรักษ์สถานีประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมทรงยุโรป

 

แหล่งท่องเที่ยวลำปาง : สถานีรถไฟนครลำปาง

สถานีรถไฟนครลำปางเป็นสถานีรถไฟเก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทย เริ่มเปิดรับขบวนรถไฟโดยสารครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 6 นอกจากนั้นสถานีรถไฟนครลำปางยังเป็นสถานีรถไฟที่ยังเหลืออยู่ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จุดเด่นของสถานีรถไฟนครลำปางคืออาคารสถานีซึ่งมีรูปแบบอาคารทรงยุโรปตะวันตกประยุกต์ ก่อสร้างโดยวิศวกรชาวเยอรมัน การรถไฟแห่งประเทศไทยได้สถานีรถไฟแห่งนี้เป็นสถานีประวัติศาสตร์ มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่ทำการของสถานี ก่ออิฐฉาบปูน ผังรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีปีก 2 ข้างเชื่อมกับโถงกลาง มีการประดับตกแต่งด้วยไม้ฉลุ และปูนปั้น อาคารโบราณเหล่านี้ยังคงหลงเหลือเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่คงรายละเอียดของความสวยงามไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ด้านหน้าของสถานมีหัวรถจักรไอน้ำโบราณตั้งอยู่ ส่วนหน้าสถานีจะมีรถไฟจะมีจุดจอดรถม้าอยู่ด้วย

ในช่วงเริ่มเปิดในสมัยแรกๆ สถานีรถไฟนครลำปางรองรับขบวน พิษณุโลก – ลำปาง และ อุตรดิตถ์ – ลำปาง ก่อนมีรถด่วนสายเหนือตรงจากกรุงเทพ มีสถานีรถไฟนครลำปางคือจุดสิ้นสุดของเส้นทางรถไฟสายเหนือในสมัยนั้น ทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งการค้าที่มีความคึกคัก ก่อนที่จะต่อเส้นทางไปถึงนครเชียงใหม่ในเวลาต่อมา

สถานีรถไฟนครลำปางเคยได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแห่งสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประเภทอาคารสถาบันและสาธารณะ ประจำปี พ.ศ. 2536

 

สถานีรถไฟนครลำปาง ลำปาง

ภาพหัวรถจักรรถไฟหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ฉากหลังคือบ้านเรือนร้านค้าสีสดใส

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Nakhon Lampang Railway Station
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : เมืองลำปาง (Mueang Lampang)
จังหวัด : ลำปาง (Lampang)
แผนที่ : พิกัด 18.279896,99.472835

 

สถานีรถไฟนครลำปาง ลำปาง

สถานีรถไฟนครลำปาง ลำปาง

สถานีรถไฟนครลำปาง ลำปาง

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / มาตามถนนพหลโยธิน ก่อนเข้าตัวเทศบาลเมืองลำปาง เข้าทางคู่ขนาน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนดวงรัตน์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนประสานไมตรี วิ่งตรงมาเรื่อยๆจนเจอวงเวียนเลี้ยวซ้ายก็จะเห็นสถานีรถไฟนครลำปาง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ / การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดบริการรถด่วน รถเร็วและรถธรรมดา จากกรุงเทพฯ ไปนครลำปางทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง โทร. 1690, 0 2220 4334, 0 2220 4444 และที่สถานีรถไฟลำปางโทร. 0 5421 7024

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง 
การติดต่อ : 054 217024

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์สำนักงานจังหวัดลำปาง , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์ www.zthailand.com ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น