ขี่ออฟโรดไปหนาวสุดขีดที่หลังคาสะเมิง ลุุ้นชมพระพุทธรูปประดิษฐานท่ามกลางทะเลหมอก 360 องศา

 

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ม่อนอังเกตุ

ม่อนอังเกตุหรือดอยม่อนอังเกตุเป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ที่อยู่ลึกไปในเขตแดนภูเขาของสะเมิง มีความสูงถึง 1,840 เมตร ด้านบนมีจุดเด่นที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ เป็นที่นิยมของกลุ่มคนที่ขับรถ 4WD เนื่องจากการเดินทางไปถึงค่อนข้างลำบาก มักนิยมไปค้างคืนกางเต้นท์เพื่อลุ้นดูทะเลหมอก 360 องศา เนื่องจากที่บนดอยเป็นจุดที่เห็นวิวแบบเปิดโล่ง ซึ่งก็อาจจะสูงสุดในสะเมิงเลยทีเดียว ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลรอบตัว (จุดชมทะเลหมอกที่สามารถเห็น 360 องศาอีกที่ก็คือ ดอยกาดผี ที่ดอยวาวีจังหวัดเชียงราย) แต่ข้างบนนั้นลมแรงทำให้การมีโอกาสเห็นทะเลหมอกรอบตัวเป็นไปได้ยาก นอกจากโชคดีจริงๆ ส่วนกลางคืนก็สามารถเห็นไฟบนดินของอำเภอแม่แตงได้

ม่อนอังเกตุอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง หน่วยจัดการต้นน้ำม่อนอังเกตุ และองค์การบริหารส่วนตำบลยั้งเมิน เป็นต้นกำนิดของลำน้ำสำคัญของสะเมิง การเดินทางมาถึงจะต้องผ่านเส้นทางภูเขามากมาย ผ่านหมู่บ้านชาวเขา หลายชนเผ่า ทั้ง กะเหรี่ยง ลีซอ ม้ง ดอยม่อนอังเกตุนั้นเป็นที่เคารพของชาวบ้านทุกคน ทั้งชาวบ้านหมู่บ้านปางขุม และชาวบ้านหมู่บ้านใกล้เคียง เพราะชาวบ้านทุกคนเชื่อกันว่ามี เจ้าแม่ ที่ทำหน้าที่ค่อยปกป้อง ดูแล ผืนป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์และชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดี ตลอดมา

จุดกางเต้นท์ด้านบนสุดของม่อนอังเกตุนั้นมีพื้นที่กางเต้นท์น้อย ซึ่งมีโอกาสถูกจับจองด้วยรถที่มาจอดคู่กับการกางเต้นท์ และก็ไม่สะดวกในเรื่องห้องน้ำ แต่หากทางด้านบนเต็ม ก็สามารถมาที่บริเวณลานสนด้านล่าง ซึ่งเป็นลานกางเต็นท์สวนสนของหน่วยจัดการต้นน้ำม่อนอังเกตุ ก่อนถึงยอดดอยประมาณ 500 เมตร ซึ่งมีห้องน้ำบริการแต่ไม่ดีมากนัก

ที่ม่อนอังเกตุในฤดูหนาวจะหนาวจัดบางคืนถึงกับติดลบและมีลมแรงเสมอ ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อมหากค้างคืน ซึ่งถ้าไม่ต้องค้างคืนก็อาจติดต่อรีสอร์ตรอบๆสะเมิงเหนือให้ไปแบบไปกลับได้ ควรออกเดินทางราวตีสามกลับลงมาราว เก้าโมงเช้า ใช้เวลาขึ้นประมาณสองชั่วโมงครึ่ง

 

ม่อนอังเกตุ เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 
หมายเหตุ : การมาถึงควรเป็นรถ 4WD เท่านั้น
อำเภอ : สะเมิง (Samoeng)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 19.213558, 98.640241 (พิกัดโดยประมาณ อาจคลาดเคลื่อนได้)

 

ม่อนอังเกตุ เชียงใหม่

ม่อนอังเกตุ เชียงใหม่

ม่อนอังเกตุ เชียงใหม่

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / เส้่นทางออฟโรดสามารถเข้าได้หลายทาง ตัวอย่าง  (ขอขอบคุณข้อมูลจาก blog เที่ยวดอยสูงภูเขาสวย) จากม่อนแจ่มให้มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ บนทางหลวงชนบทหมายเลข 4017 ราว 13 กม. เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงชนบทหมายเลข 4021 จากนั้นวิ่งยาวไปตามทางหลวงชนบทเส้นนี้ราว 13 กม. เลี้ยวขวาไปประมาณ 2.9 กม. แล้วหาทางเลี้ยวซ้ายไปยังบ้านขุนสาบ อีกประมาณ 2.5 กม. จากนั้นมุ่งขึ้นเหนือต่อไปอีกราว 3-4 กม. ถึงบ้านปางขุม เลยไปอีกไม่ไกลราวกิโลเมตรกว่าๆ จะมีทางขึ้นดอยม่อนอังเกตุอยู่ฝั่งซ้ายมือ รวมระยะทางจากม่อนแจ่มประมาณ 25 กม.

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  / ติดต่อรีสอรต์ต่างๆบริเวณสะเมิงเหนือ เพื่อหารถ 4WD รับส่งขึ้นม่อนอังเกตุ

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : ติดต่อเพิ่มเติมที่ บ้านปางขุม หรือรีสอร์ทบริเวณใกล้เคียง

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์บ้านปางขุม , สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น