เที่ยวทั่วโลกแบบมินิในหนึ่งวัน สถานที่ๆทุกอย่างย่อส่วนจนเรากลายเป็นยักษ์

 

สถานที่ท่องเที่ยว พัทยา-ชลบุรี : เมืองจำลอง (Mini Siam)

เมืองจำลองหรือมินิสยาม (Mini Siam) เป็นที่เที่ยวขึ้นชื่อมาช้านานของพัทยา เมืองจำลองได้ย่อโลกทั้งใบให้อยู่บนพื้นที่เพียง 29 ไร่ มีลักษณะคล้ายกับที่  Windows on China Theme Park ของไต้หวัน หรือที่  Madurodum ของประเทศเนเธอร์แลนด์ เมืองจำลองหรือ Mini Siam นี้ แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนเมืองจำลองสยาม และโซนเมืองจำลองยุโรป เปิดให้บริการตั้งแต่เช้ายันค่ำ เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้ด้านวัฒนธรรมให้ชนรุ่นหลังได้ทัศนศึกษาค้นคว้า ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในการทำนุบำรุงรักษาสิ่งเหล่านั้นไว้ การมาเยือนที่นี่นั้นมีข้อแนะนำคือพื้นที่ทั้งหมดของเมืองจำลองอยู่กลางแจ้ง ดังนั้นจึงควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันแดดมาให้ดี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : มินิสยาม , เมืองจำลองสยาม
ชื่อภาษาอังกฤษ : Mini Siam
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 22:00 ขายบัตรรอบสุดท้าย 21:00
ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 120 เด็ก (ต่ำกว่า 120 ซ.ม.) 60 บาท
ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 เด็ก (ต่ำกว่า 120 ซ.ม.) 150 บาท
อำเภอ : พัทยา , อำเภอบางละมุง
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 12.954375, 100.909926

 

 

เที่ยวเมืองจำลองโซน Mini Siam

จากความคิดที่ว่าโบราณสถานและโบราณวัตถุของอาณาจักรต่าง ๆเป็นของมีค่าที่แสดงถึงความเป็นไทย แต่เมื่อเวลาผ่านไป โบราณสถานเหล่านั้นมีแต่จะยิ่งทรุดโทรมลง ส่วนการไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านั้นซึ่งกระจายกันอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศนั้นก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอควรและใช้เวลาเดินทางมาก เมืองจำลองจึงได้รวบรวมสถานที่สำคัญเหล่านั้นนำมาย่อส่วนให้เป็นโมเดลจำลอง รวบรวมศิลปไทยในระดับสเกล 1 ต่อ 25 ตามรูปแบบที่ใกล้เคียงของจริงมากที่สุด เพื่อเป็นแหล่งค้นคว้าและทัศนศึกษาวัฒนธรรมไทย เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ และเป็นศูนย์กลางสำหรับคนไทยรุ่นใหม่ได้ใช้เป็นที่รำลึกถึงสถานที่สำคัญเหล่านั้น

ตัวอย่างโมเดลในเมืองจำลองโซน Mini Siam ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว , ปราสาทหินพนมรุ้ง , วัดอรุณราชวราราม , พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์ , พระที่นั่งอนันตสมาคม , วัดมหาธาตุ สุโขทัย , อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ,  วัดพระศรีสรรเพชญ์ ( อยุธยา) , อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ สะพานแขวน พระราม 9 เป็นต้น

 

เมืองจำลอง Mini Siam

เมืองจำลอง Mini Siam

เที่ยวเมืองจำลองโซน Mini Europe

ในเมืองจำลองโซนยุโรปนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับแบบจำลองที่ถึงแม้ขนาดจะเล็กลงแล้ว แต่ก็ยังมีขนาดใหญ่อยู่ดี ในโซนนี้ไม่ใช่มีแค่โมเดลสถานที่สำคัญในทวีปยุโรปเท่านั้น ยังรวมถึงสถานที่จากแอฟริกา เอเชีย และทวีปอื่นๆ เข้ามาไว้รวมกัน

ตัวอย่างโมเดลในเมืองจำลองโซน Mini Europe ได้แก่ ประตูชัยปารีส , หอไอเฟล , หอเอนปิซา , สนามกีฬาโคลีเซียม , มหาวิหารอบูซิมเบล อียิปต์ , สะพานทาวเวอร์บริดจ์ อังกฤษ , โรงละครโอเปร่า ออสเตรเลีย , อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ , นครวัต และ หอฟ้าเทียนถาน ประเทศจีน เป็นต้น

 

เมืองจำลอง Mini Siam

เมืองจำลอง Mini Siam

เมืองจำลอง Mini Siam

 

เปลี่ยนมุมมอง ชมเมืองจำลองยามค่ำ

นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาเมืองจำลองในช่วงเวลากลางวัน แต่ในเวลากลางคืนทางเมืองจำลอง จะทำการเปิดไฟให้กับสถานที่ต่างๆในเมืองจำลอง มีความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง หากมาในช่วงเวลา 18:30 – 19:00 จะมีแสดงโชว์นาฏศิลป์ไทยสลับหมุนเวียนกันไป อาทิ กระบี่กระบอง รำไทย ฯ

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  เมืองจำลองตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ประมาณกิโลเมตรที่ 143 เลยสี่แยกตลาดนาเกลือ ประมาณ 400 เมตร อยู่ตรงข้ามเยื้องๆกับโรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 387 หมู่ 6 ถนนสุขุมวิท เมืองพัทยา นาเกลือ บางละมุง ชลบุรี 20150
การติดต่อ : 038727333 , 038727666
Official Website : www.minisiam.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง : เวบไซท์เมืองจำลอง (Mini Siam) , Wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น