ฝันไว้ให้ไปไกล แล้วไปให้ถึง ชวนดูพิพิธภัณฑ์ของชายที่ฝันจะเก็บของเล่นล้านชิ้นไว้ในหัวใจ

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ 

ก่อต้้งโดยอาจารย์เกริก ผู้ซึ่งมีความรักและหลงไหลในของเล่น กว่า 20 ปีที่แล้วที่ได้เดินทางไปที่ญี่ปุ่นและได้เจอกับพิพิธภัณฑ์ของเล่นคีตาฮารา (Kitahara Tin Toy Museum) อาจารย์เกริกจึงค่อยๆเติมความสุขเล็กๆโดยการเริ่มต้นเก็บสะสมของเล่นต่างยุคต่างสมัยมายาวนานกว่า 20 ปี จนในที่สุดก็ได้สะสมและรวบรวมของเล่นดีๆ ระดับโลกไว้มากมาย ทั้งของเล่นที่มีอายุนับร้อยๆ ปี ไปจนถึงของเล่นยุคปัจจุบัน ของเล่นไทยและของเล่นจากต่างประเทศรวมถึงของเล่นสังกะสีจำนวนมากซึ่งถือเป็นยุคทองของของเล่น จากนั้นจึงได้ซื้อที่ดินที่อยุธยาแห่งนี้มาจัดทำเป็น “พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ ” ขึ้นมาในที่สุด

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ เป็นอาคาร 2 ชั้นสีฟ้า มีของเล่นมากมายอัดแน่นอยู่ในพิพิธภัณฑ์ ทั้งชิ้นเล็กจนถึงชิ้นใหญ่เบิ้ม ชั้นบนและชั้นล่างมีลักษณะของเล่นและของที่แสดงแตกต่างกันบ้าง หากเดินเหนื่อยๆยังด้านนอกยังมีร้านอาหารของพิพิธภัณฑ์ นอกจากนั้นยังสามารถหาซื้อของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น อาทิ ถ้วยน้ำ สมุดโน๊ต กระเป๋า เสื้อ ฯ ติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

 

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

 

ประวัติ อ. เกริก ยุ้นพันธ์

รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ เป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรม สำหรับเด็ก มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ นอกเหนือ จากบทบาท คุณครูแล้วยังเป็นนักวาดภาพประกอบและคนทำหนังสือสำหรับเด็ก เจ้าของผลงานหนังสือภาพจำนวนมาก เช่น บอลลูน กระดุ๊กกระดิ๊กกระด๊อกกระแด๊ก กระต่ายน้อยหนีแม่และชาวนาไทยที่ได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2525 ซึ่งรางวัลนี้เอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความคิดอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทย เพราะเป็นสาเหตุให้อาจารย์เกริกทำให้ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น จนเกิดแรงบันดาลใจในการทำเป็นพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์ของเล่นอยุธยา
ชื่อภาษาอังกฤษ : Million Toy Museum by Krirk Yoonpun
วันเปิดให้บริการ : เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เว้นแต่เป็นวันจันทร์ที่เป็นวันนักขัตฤกษ์และวันหยุดราชการ พิพิธภัณฑ์เปิดทำการปกติ
เวลาเปิด-ปิด : 9.00 – 16.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก​​ 20 บาท
หมายเหตุ : ถ้าจองเป็นหมู่คณะและติดต่อล่วงหน้า จะมีกิจกรรม เล่า ร้อง เล่น นิทานและศิลปะวาดรูปโดยครูเกริก
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.360025, 100.552947

 

 

เดินชมพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ชั้นล่าง

ชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเป็นนิทรรศการงานสะสมเกี่ยวกับของเล่นโบราณ มีอายุ 50 – 150 ปี ได้แก่ ของเล่นไม้ ดิน ตะกั่ว สังกะสี เซลลูลอยด์ เหล็กและพลาสติก ผลิตจากประเทศเยอรมณี ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศษ จีน อเมริกา และไทย

 

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

เดินชมพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ชั้นบน

ชั้นบนของพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เป็นนิทรรศการงานสะสมเกี่ยวกับวิถีไทย มีอายุหลายร้อยปีได้แก่ เครื่องกระเบื้อง เครื่องแก้ว ข้าวของเครื่องใช้ เงินตรา เครื่องเงิน เครื่องถม เครื่องเขิน งานลงยา เครื่องประดับ งานแกะสลัก งาช้าง งานประดับมุก เครื่องดนตรีโบราณ เครื่องเล่น และเครื่องรางของขลัง

 

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ อยุธยา

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งเข้าเกาะกลางอยุธยาและวิ่งต่อเข้าถนนอู่ทองที่จะวนรอบเกาะด้านใน วิ่งมาทางด้านทิศเหนือมาตรงแยกประตูชัยที่เชื่อมกับทางหลวงสาย 309 (ไป จ. อ่างทอง) พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์จะอยู่ตรงหัวมุมแยกเลย

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 45 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต. ท่าวาสุกรี อ. เมืองพระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา
การติดต่อ : 035 328949-50
Official Website : www.milliontoymuseum.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น