ล่องเรือชมสวน เลียบคลองมหาสวัสดิ์ วิถีการเกษตรสองฝั่งคลอง

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร)

คลองมหาสวัสดิ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและชุมชนของจังหวัดนครปฐมแต่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพียงเลยศาลายามานิดเดียวเท่านั้น คลองมหาสวัสดิ์เป็นชุมชนริมน้ำที่ยังคงเป็นวิถีชุมชนอยู่และยังคงใช้วิธีการสัญจรด้วยเรือ ชาวบ้านยังพึ่งพิงอยู่กับการทำเกษตรกรรมรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนผลไม้ ปลูกกล้วยไม้ ทำนาบัว การปลูกผักลอยน้ำ ฯ ที่ต้องอาศํยน้ำสะอาดจากลำคลอง จนในที่สุดชุมชนคลองมหาสวัสดิ์ก็ได้ถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยรูปแบบการล่องเรือ สำหรับคนที่มีเวลาน้อยและต้องการหลีกหนีชีวิตที่วุ่นวายในเมืองอยากให้ลองมาเที่ยวชมดูสักครั้ง เชื่อได้ว่าจะเป็นการเปิดหูเปิดตาและได้บำบัดความเครียดจากการทำงานได้ดีทีเดียว ชุมชนคลองมหาสวัสดิ์ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นทางด้านการท่องเที่ยวจากรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยในปี พ.ศ. 2550 อีกด้วย
การมาล่องเรือเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์ นักท่องเที่ยวที่มานิยมลงเรือที่วัดสุวรรณาราม โดยเริ่มจากนั่งเรือผ่านบ้านและเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านเพื่อชมวิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้านที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน จากนั้นจะพาไปเยี่ยมชม 4 จุด ได้แก่ นาบัว สวนกล้วยไม้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร และสวนผลไม้ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

 

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ล่องเรือชมสวน เลียบคลองมหาสวัสดิ์ , ล่องเรือเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Mahasawat Canal Agro Tourism
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00
ค่าเข้าชม :
  • เหมาเรือ 350 บาท ต่อลำ นั่งได้  4-6 คน
  • ค่าเยียมชม 4 จุด ราคา 70 บาท/คน
อำเภอ : พุทธมณฑล (Phutthamonthon)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัดจุดลงเรือวัดสุวรรณาราม 13.806659,100.284618

 

 

นาบัวคุณอุษา

ตั้งอยู่ติดกับคลองมหาสวัสดิ์ มีศาลาให้ชมบัว นาบัวคุณอุษาปกติมีเก็บดอกบัวตลอดทั้งปี โดยมีคนมาซื้อถึงที่ทุกเช้า และนาบัวจากที่นี่ถูกเก็บส่งไปที่วัดพระแก้วด้วย มีออเดอร์วันละ 1,000 ดอก  เป็นพันธุ์ฉัตรบงกช มีดอกขนาดใหญ่สีแดง นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือเก็บและซื้อดอกบัวโดยตรง แนะนำให้มาช่วงเช้าเพื่อจะได้ดูการเดินลุยน้ำเก็บดอกบัว

 

หมายเหตุ : ติดต่อเบอร์ 034 297091

 

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

 

“สวนเกษตรผสมผสาน” คุณแจ๋ว

เป็นสวนผลไม้ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของวัดสุวรรณาราม เพียงข้ามสะพานไปอีกฝั่งก็ถึงสวน สามารถเดินเยี่ยมชมสวนผลไม้ที่สำหรับผู้ใหญ่บางคนสามารถหวนรำลึกถึงสมัยยังเด็กที่อยู่ตามท้องร่องสวนตามชนบท ภายในสวนีผลไม้หลายอย่างไม่ว่าเป็น มะม่วง ส้มโอ ขนุน ฯ นักท่องเที่ยวสามารถสนุกกับการนักรถอีแต๋นชมสวน และสามารถซื้อหาผลไม้จากสวนที่มาวางขายด้านหน้าสวนได้

 

หมายเหตุ : ติดต่อเบอร์  034 297104

 

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

 

สวนกล้วยไม้

พื้นที่กว่า 12 ไร่  เป็ยนสวนกล้วยไม้ที่มีการตกแต่งพันธุ์กล้วยไม้โดยเกษตรกรในชุมชน เกิดเป็นสายพันธุ์ “ทัศนีย์” ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เป็นกล้วยไม้ที่ผิวกลีบดูคล้ายกำมะหยี่ยามสะท้อนแสงดูสวยงาม

 

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

 

ศูนย์ OTOP กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์

เป็นศูนย์ OTOP ชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือเพื่อซื้อขนมขึ้นชื่อของชุมชน อาทิ ข้าวตังที่ทำจากข้าวกล้อง ข่าเค็มเสริมไอโอดีน กล้วยอบน้ำผึ้ง มะม่วงปรุงรส  ฯ มีร้านอาหารบริการ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินชมโรงตากผลไม้ที่เป็นระบบปิดสำหรับทำผลไม้แปรรูปอาทิ กล้วยตาก มะม่วงกวน ฯ ที่สะอาดและปราศจากแมลงวัน

 

คลองมหาสวัสดิ์ (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) นครปฐม

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   จากกรุงเทพฯ มาตามถนนบรมราชนนี เมื่อถึงพุทธมณฑลสาย 4 ให้ขึ้นสะพานไปทางขวาผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ตรงไปจนเกือบสุดให้เลี้ยวซ้าย จะเข้าถนนสาย 4006 ขนานกับถนนบรมราชชนี ตรงไปอีก 5.5 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปคลองมหาสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายที่ซอยสมบูรณ์ทรัพย์ ตรงผ่านข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวขวา ตรงต่อไปถึงวัดสุวรรณารามจะเห็นป้ายจุดล่องเรือชมคลองมหาสวัสดิ์ เลี้ยวเข้าไปที่วัดแล้วเดินไปที่ท่าน้ำ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม
การติดต่อ : ศูนย์ท่องเที่ยวฯ  034 297152

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น