ชมหมอกกระทบแสงยามเช้า สถานที่แคมปิ้ง ตกปลา ทางเลือกของคนรักเชียงใหม่

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้

อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ แต่อยู่ออกมาจากบริเวณที่ทำการอุทยานฯที่อยู่บริเวณดอยสะเก็ดค่อนข้างมาก อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้เป็นส่วนหนึ่งของอำเภอแม่ออน ลักษณะไม่ใหญ่มากนัก เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำจำนวนมาก มีความร่มรื่นและทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมมาตกปลา หรือมาตั้งแคมป์กันในวันหยุด ระยะรอบอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร โดยจัดทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

กิจกรรมที่น่าสนใจของอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้นอกจากการตกปลาแล้ว คือการตั้งแคมป์รอชมแสงอาทิตย์ของวันกระทบกับไอหมอกที่ลอยอยู่เหนือน้ำในช่วงฤดูหนาว ซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ที่อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ มีศูนย์ฯและระเบียงยื่นออกไปริมน้ำ อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้จึงเป็นจุดที่ถ่ายรูปที่สวยงามจุดหนึ่งของเชียงใหม่ และนอกจากนั้นอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่นิยมนัก จึงเป็นแหล่งแคมปิ้งทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหนีจากความวุ่นวาย

 

อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ เชียงใหม่

อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ เชียงใหม่

อ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Mae Tahkrai Reservoir
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : เป็นอุทยานแห่งชาติที่อยู่ระหว่างการจัดตั้ง ไม่เสียค่าเข้า
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงฤดูหนาวจะมีโอกาศได้เห็นสายหมอกลอยอยู่เหนือน้ำ หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 
หมายเหตุ : อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้
มีที่ัพักบริการไว้บริการนักท่องเที่ยว 5-6 หลัง นอนได้ถึงสิบคน ราคาโดยประมาณ 400-500 บาท นอกจากนั้นยังมีลานกางเต้นท์ แต่ต้องจัดเตรียมเต็นท์และอาหารไปเอง ไม่มีร้านอาหารบริการ

.

อำเภอ : แม่ออน (Mae On)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.733998, 99.309319

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองเชียงใหม่ ตามทางหลวงหมายเลข 1317 ไปทางอำเภอแม่ออน ถึงกิโลเมตรที่ 21 จะมีทางแยกเลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 1006 ผ่านโรงพยาบาลแม่ออน ไปยังบ้านเปาสามขา เลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 1229 เดินทางต่อไปอีก 10 กิโลเมตร เส้นทางจะคดเคี้ยวขึ้นเขา เลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 1230 ผ่านโรงเรียนบ้านแม่ตะไคร้ ผ่านหมู่บ้าน มีป้ายบอกหรือสอบถามทางเข้าจากชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้น ทางเข้าอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้จะอยู่ทางขวา รวมระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร
หมายเหตุ : ทางเข้าอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ มีด้วยกันสองทาง จะมีเส้่นทางเข้าที่ถนนไม่ดีอยู่ ให้เลยเข้าไปเข้าอีกทางจะดีกว่า

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลทาเหนือ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ 089 555 8256
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น