ใสเกินคำบรรยาย งามไม่แพ้สิมิลัน เกาะเงียบๆรอยต่อทะเลตรังและกระบี่

 

แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ : เกาะรอก

เกาะรอก เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างกลางทะเลกระบี่กับทะเลตรัง มีระยะห่างออกจากฝั่งค่อนข้างมาก เกาะรอกจึงเป็นเกาะที่มีความเงียบสงบ เนื่องจากนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่มากนัก ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ เกาะรอกมีหาดทรายที่ขาวนุ่มไม่แพ้ที่สิมิลัน รวมถึงน้ำทะเลที่ใสราวกับกระจกจนนักท่องเที่ยวทุกคนที่ได้มาเยือนต่างเก็บความประทับใจไปบอกต่อ

เกาะรอกนั้นประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ คือ เกาะรอกใน และเกาะรอกนอก ตั้งอยู่ติดกัน อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีอาณาเขตติดกับประเทศมาเลเซีย ละแวกเกาะรอกนี้เป็นจุดดำน้ำที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ระดับหนึ่ง แต่จุดเด่นของเกาะรอกไม่ใช่การมาดำน้ำตื้น แต่เป็นการพักผ่อนบริเวณชายหาดที่มีความลาดเอียงอย่างช้าๆ ทำให้น้ำทะเลจึงดูเหมือนสีฟ้าอ่อนคล้ายที่มัลดีฟส์ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมพักผ่อนคือชายหาดบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่อยู่บนเกาะรอกนอก นอกจากนั้นแล้วที่เกาะรอกยังมีหาดทะลุ แหลมธง อ่าวศาลเจ้า อ่าวม่านไทร และยังมีทางเดินขึนไปดูจุดชมทิวทัศน์เกาะรอกนอก ได้อีกด้วย แต่ส่วนมากนักท่องเที่ยวมักนิยมดำน้ำดูปะการังรอบๆและพักผ่อนที่หาดบริเวณหน่วยฯของอุทยานแห่งชาติเท่านั้น

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ko Rok (Rok Island)
ค่าเข้าชม : ค่าบริการรวมอยู่ในรายการทัวร์
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ : อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา
อำเภอ : เกาะลันตา (Ko Lanta)
จังหวัด : กระบี่ (Krabi)
แผนที่ : พิกัด 7.216627,99.064658

 

 

เกาะรอกนอก

เกาะรอกนอกเป็นจุดท่องเที่ยวหลักๆของการมาเที่ยวเกาะรอก โดยเป็นจุดพักผ่อนเล่นน้ำตามชายหาด โดยเฉพาะที่หาดบริเวณด้านหน้าที่ทำการหน่วยอุทยานแห่งชาติเป็นหาดที่สวยงามและสงบมาก  ที่จุดนี้ยังเป็นจุดแวะพักทานอาหารกลางวันของทัวร์ต่างๆ แต่ละทัวร์จะมีโต๊ะเป็นของตัวเอง บริการบุฟเฟต์ ถ้าโชคดีจะได้เห็นตัวเงินตัวทอง สัตว์ประจำเกาะที่จะปรากฏโฉมมาให้เห็นใกล้ๆอยู่บ่อยๆ มีลานกางเต้นท์และบ้านพักของอุทยานแห่งชาติให้บริการ

ส่วนนักท่องเที่ยวที่มีเวลาที่เกาะรอกนอกมีจุดชมทิวทัศน์ที่อยู่ด้านหลังเกาะบริเวณอ่าวโค้งคล้ายเกือกม้า มีเส้นทางเดินขึ้นไปชมทัศนียภาพโดยรอบของเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน หากนักท่องเที่ยวได้มาค้างคืน สามารถขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้

นอกจากชายหาดบริเวณหน่วยของอุทยานแล้ว ยังมีหาดอื่นๆที่อยู่บนเกาะรอกในได้แก่ อ่าวมะขาว อ่าวม่านไทร และอ่าวสน

 

เกาะรอก กระบี่้แ

เกาะรอก กระบี่

เกาะรอก กระบี่

 

เกาะรอกใน

เกาะรอกในมักจะเป็นจุดดำน้ำที่ตามบริษัททัวร์จะพามาดำน้ำตื้นตามจุดต่างๆรอบเกาะ ปะการังมีความสวยงามพอสมควร นอกจากจุดดำน้ำแล้ว เกาะรอกในมีหาดทรายอยู่ 2 แห่ง คือ อ่าวศาลเจ้าและอ่าวสยาม ส่วนฤดูฝนจะมีโอกาสได้เห็นน้ำตกสายเล็กๆไหลลงจากยอดเขาลงมาตามหน้าผา มีความสวยงามแปลกตา

 

เกาะรอก กระบี่

เกาะรอก กระบี่

 

 

การเดินทางโดยทางเรือ  /การเดินทางไปเกาะรอก ไม่ได้มีเรือโดยสารประจำ ส่วนมากเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวโดยบริษัททัวร์แบบไปเช้า-เย็นกลับ โดยสามารถเริ่มต้นทัวร์ได้ที่เกาะลันตา หรือ ทางจังหวัดตรัง

  • จากเกาะลันตา : มีเรือสปีดโบ้ทโดยจะรับตามรีสอร์ทต่างๆบนเกาะลันตาประมาณ 08:30 กลับถึงฝั่งราว 16:00 ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาทต่อคน สอบถามได้ตามเอเจนต์ที่อยู่บนเกาะลันตา มีเรือบริการไปเที่ยวเกาะลันตาวันละหลายลำ แต่ช่วงเทศกาลควรจองล่วงหน้า การมาเกาะรอกจากเกาะลันตามีความแน่นอนกว่าทางตรัง เพราะมีบริการเรือไปเกาะรอกทุกวัน โดยเฉพาะช่วงฤดูท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ
  • จากทางฝั่งตรัง (ขึ้นที่ท่าเรือปากเมง) : มีทัวร์ให้บริการ โดยเป็นแบบ day trip รับจากอำเภอเมืองประมาณ 07:00 กลับเวลา 19:00 หรือ มีบริการทัวร์แบบค้างคืน สามารถสอบถามได้ตามบริษัททัวร์ต่างๆ ก่อนเดินทาง

 

การติดต่อ

การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา 075 6607112

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น