อดีตที่อบอวล มนต์เสน่ห์ชุมชนริมน้ำ คิดถึงแป๊ะหลี ชุมชนย้อนยุคที่หาได้จริงในปัจจุบัน

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดคลองสวน 100 ปี เป็นตลาดเก่าย้อนยุคชื่อดังของทางจังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ติดริมคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งความเป็นจริงนั้น ตลาดคลองสวน 100 ปี ตั้งอยู่บนพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด คือ จังหวัดฉะเชิงเทรา และ จังหวัดสมุทรปราการ โดยตลาดคลองสวน 100 ปีนั้น เป็นตลาดเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในอดีตเป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำจากฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพฯ ต้องนั่งเรือเมล์ขาวของนายเลิศผ่านตลาดคลองสวน ก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ ตลาดคลองสวน 100 ปีจึงกลายเป็นจุดแวะพักและเป็นศูนย์รวมของชุมชน จุดแลกเปลี่ยนสินค้าและเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญและสะดวกที่สุด จะเห็นได้จากสิ่งปลูกสร้าง โรงเจเก่าแก่ วัด และสุเหร่า ที่อยู่รอบๆตลาดคลองสวน 100 ปี

ปัจจุบันตลาดคลองสวน 100 ปีถือเป็นตลาดเก่าที่อนุรักษ์ไว้ ทางเทศบาลได้สนับสนุนให้ชุมชนร่วมกันอนุรักษ์บ้านเรือน รวมทั้งการดำเนินชีวิตให้คงไว้ซึ่งวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย และส่งเสริมให้ตลาดคลองสวน เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเรียนรู้ดูวิถีชีวิต รวมทั้งสิ่งปลูกสร้าง ที่ยังมีกลิ่นอายในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 โดยนักท่องเที่ยวที่มาตลาดคลองสวน 100 ปี สามารถเข้าได้หลายทางเพราะเป็นตลาดเก่าที่ค่อนข้างยาวขนานไปกับลำคลอง มีช่วงที่ต้องข้ามสะพานไม้ข้ามลำน้ำเพื่อต่อไปกับตลาดอีกฟากหนึ่งจนถึงท่าน้ำ จะได้เห็นบรรยากาศความเก่าแก่ ร้านค้าเก่าต่างๆ ขนมโบราณและของอร่อยที่รอให้ชิมตลอดทางเดิน อาทิ ไข่เค็มชื่อดังหอมกลมกล่อมแบบเค็มน้อย หอยจ๊อ เป็ดพะโล้ ขนมถ้วย ฯ

เสน่ห์หนึ่งของตลาดคลองสวน 100 ปีคือมีร้านกาแฟเป็นจุดพบปะของทุกคน มาแลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์การดำเนินชีวิต พูดคุยเรื่องข่าวสารเหตุบ้านการเมือง นักท่องเที่ยวที่มาเดินสามารถลองนั่งพักตามร้่านกาแฟ โดยร้านกาแฟโบราณของที่นี่คือร้านแป๊ะหลี ที่ช่างภาพทุกคนต่างรู้จักกันดี จนเรียกได้ว่าแป๊ะหลีเป็นสัญลักษณ์ของตลาดคลองสวน 100 ปีไปเสียแล้ว แป๊ะหลีได้จากไปอย่างสงบในปี พ.ศ. 2556 เหลือไว้เพียงภาพถ่ายความทรงจำที่อยู่ภายในร้าน นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาอาจจะได้ยินเสียงแป๊ะหลีซึ่งเป็นเสียงที่อัดไว้ก่อน และยังสามารถถ่ายภาพกับ Cut Out แป๊ะหลีขนาดเท่าตัวจริง

 

ตลาดคลองสวน 100 ปีเปิดทุกันแต่ในวันเสาร์และอาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาขายมากกว่าวันธรรมดา

 

 

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา
ขอไว้อาลัยการจากไปของแป๊ะหลี ตำนานร้านกาแฟของตลาดคลองสวน ขณะอายุ 89 ปี

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี
ชื่อภาษาอังกฤษ : Klong Suan 100 Year Market  Chachoengsao
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ วันธรรมดา 08:00 – 16:00 / วันธรรมดา 08:00 – 15:00
อำเภอ : บ้านโพธิ์ (ฺBanpho)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.661969,100.954806

 

 

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

 

ตลาดคลองสวน 100 ปี ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯมาตามถนนมอเตอร์เวย์ เลี้ยวเข้าฉะเชิงเทราทางเส้น บางปะกง-ฉะเชิงเทรา (สาย 314) เมื่อขับมาประมาณ 10 ก.ม. จะมีสามแยกไฟแดงแยกซ้ายไปถนนเทพราช-ลาดกระบัง (สาย 3001) ตามป้ายตลาดตรงมาอีก 10 ก.ม. ก็จะถึงตลาดคลองสวน 100 ปี ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามป้าย สามารถเข้าตลาดคลองสวนได้สองทางจากลาดกระบัง บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิให้วิ่งมาตามถนนเทพราช-ลาดกระบัง (สาย 3001) ประมาณ 22 ก.ม. ตลาดคลองสวนจะอยู่ทางซ้ายมือ

 

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / นั่งรถประจำทางสายฉะเชิงเทรา-ลาดกระบัง ลงหน้าทางเข้าตลาด แล้วเดินต่อเข้าไปประมาณ 200 เมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา 24140
การติดต่อ : เทศบาลตำบลคลองสวน  027 393329, 027 393253

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น