ตื่นตาทิวทัศน์ดินแดนยอยักษ์ ชมแสงแรกและวิถีชีวิตคลองปากประกลางพื้นที่ชุ่มน้ำ

แหล่งท่องเที่ยวสตูล : คลองปากประ

คลองปากประเป็นคลองที่สำคัญทางจังหวัดพัทลุง โดยเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของอำเภอควบขนุนที่ไหลรวมมาจากลำน้ำสายต่างๆมาบรรจบกันเป็นคลองปากประ แล้วไหลออกสู่ทะเลสาบสงขลา คลองปากประจึงเปรียบเสมือนเป็นประตูเชื่อมสำคัญของสายน้ำที่ไว้ใช้ทางการเกษตรและให้ปลาต่างๆได้ว่ายเข้าออก ทำให้บริเวณคลองปากประแห่งนี้จึงกลายเป็นแหล่งชุมนุมของปลาและกลายเป็นแหล่งจับปลาที่สำคัญโดยมีชาวบ้านได้ตั้งยอดักจับปลาเป็นจำนวนมากจนดูยุ่งเหยิง เกิดเป็นทิวทัศน์ที่แปลกตา  ในช่วงฤดูน้ำจะได้เห็นวิถีชีวิตการยกยอยักษ์และดักจับสัตว์น้ำของชาวบ้านบริเวณนี้

นักท่องเที่ยวที่มาที่คลองปากประแห่งนี้มักนิยมมาในช่วงเช้าเพื่อดูทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นกับยอยักษ์ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพเพราะที่คลองปากประมีมุมให้ถ่ายภาพมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถพักที่บริเวณทะเลน้อยแล้วเดินทางมาที่คลองปากประในตอนเช้าหรือพักที่รีสอร์ทตรงบริเวณคลองปากประนี้ก็ได้เช่นกัน

พื้นที่บริเวณคลองปากประนี้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำหรือที่เรียกว่า Ramsar Site มีความสำคัญคือเป็นแหล่งป่าพรุขนาดใหญ่แหล่งสุดท้ายของจังหวัดพัทลุง นอกจากชมวิถีชีวิตชาวบ้านของคลองปากประแล้วที่บริเวณใกล้ๆกันก็มีสวนพฤกษศาสตร์พัทลุงให้ชมป่าเสม็ดขาวที่มีบรรยากาศคล้ายป่าอเมซอนอีกด้วย

 

คลองปากประ พัทลุง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Klong Pak Pra
อำเภอ : ควนขนุน (Khuan Khanun)
จังหวัด : พัทลุง (Phatthalung)
แผนที่ : พิกัด 7.730043,100.147406

 

 

ประทับใจแสงยามเช้าที่คลองปากประ ชมวิถีชีวิตยกยอดักปลา

ในช่วงยามเช้าเป็นช่วงเวลาที่ทิวทัศน์คลองปากประมีความงดงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถชมและถ่ายภาพได้จากฝั่งบริเวณสะพานข้ามคลองหรือจากรีสอร์ทที่อยู่่ติดกับคลองปากประ โดยในยามเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ส่วนในฤดูน้ำปลาจะว่ายเข้ามาในแม่น้ำจำนวนมาก จะได้เห็นชาวบ้านยกยอขนาดยักษ์ซึ่งเป็นภูมิปัญญาเครื่องมือหาปลาของชาวบ้าน ซึ่งจะต้องปีนขึ้นไปบนโครงสร้างที่ทำด้วยไม้ไผ่ มีไม้คานยกยึดติดอยู่กับแขนยอ โดยยอมีรูปร่างเป็นแหสี่เหลี่ยม สามารถยกขึ้นและลงในน้ำเพื่อจับปลาได้ ยอที่บริเวณคลองปากประแห่งนี้มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ส่วนช่วงฤดูร้อนจึงไม่ค่อยได้เห็นชาวบ้านยกยอเท่าไหร่นัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปบริเวณปากคลองได้ เช่นที่หน้ารีสอร์ท Wetlandcamp หรือจะเช่าเรือเพื่อชมทัศนียภาพบริเวณรอบๆได้ ถ้าโชคดีจะได้เห็นพระอาทิตย์โผล่พ้นน้ำกับทิวทัศน์ยอยักษ์ มีความงดงามแปลกตาเป็นอย่างมาก

 

 

ฤดูกาลท่องเที่ยว :
คลองปากประเที่ยวได้ตลอดปี ช่วงที่จะได้เห็นชาวบ้านมายกยอจับปลากันคือช่วงหน้าน้ำที่ปลาจะว่ายเข้ามาในลำคลอง ขณะที่ช่วงฤดูอื่นมีโอกาสได้เห็นแสงอาทิตย์ยามเช้าได้มากกว่า
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น เหมาะแก่การถ่ายภาพจะได้ภาพที่แสงอาบไล้พระอาทิตย์งดงาม พร้อมกลุ่มยอเป็นฉากหลัง สามารถมองมาจากสะพานได้ (จะเห็นดวงพระอาทิตย์หรือไม่ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาล)

 

คลองปากประ พัทลุง

คลองปากประ พัทลุง

คลองปากประ พัทลุง

 

 

แวะพักผ่อนที่รีสอร์ทแนว Eco พื้นที่ชุ่มน้ำ ริมคลองปากประ

ที่บริเวณริมคลองปากประมีรีสอร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการนอนพักผ่อน บรรยากาศดี ได้แก่  Wetlandcamp (www.wetlandcamp.com) และ ศรีปากประรีสอร์ท (www.facebook.com/Sripakpra)  ตั้งอยู่ใกล้ๆกัน ทั้งสองรีสอร์ทมีจำนวนห้องไม่มากนัก แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ตกแต่งสวยงาม มีร้านอาหารให้บริการ โดย Wetlandcamp เป็นผู้บุกเบิกการพื้นที่บริเวณนี้ ให้ความรู้การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงลุยน้ำเพื่อไปสัมผัสยอได้อย่างใกล้ชิด ขณะที่ศรีปากประมีบ้านสองชั้นมุมสูงให้ชมวิวได้สวยงามโดยเฉพาะยามเย็น

สิ่งที่ควรเตรียมตัวไปก่อนคือบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำจะมียุงค่อนข้างชุกชุม นอกจากนั้นแล้วที่รีสอร์ทยังมีบริการเรือเพื่อไปดูดอกบัวและควายน้ำที่ทะลน้อยได้เช่นกัน

 

คลองปากประ พัทลุง

 

 

สวนพฤกษศาสตร์พัทลุง ป่าพรุแห่งสุดท้ายในจังหวัดพัทลุง

สวนพฤกษศาสตร์พัทลุงตั้งอยู่ทางเข้าเดียวกันกับ Wetlandcamp และศรีปากประรีสอร์ท โดยตรงเข้ามาไม่เลี้ยวขวา สวนพฤกษศาสตร์พัทลุง เป็นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติป่าไม้และสัตว์ป่า 930 เมตร  มีความร่มรื่นเป็นธรรมชาติด้วยป่าพรุที่อุดมสมบูรณ์แห่งเดียวที่เหลือของพัทลุง สวนพฤกษศาสตร์พัทลุงเต็มไปด้วยต้นเสม็ดขาว และพันธุ์ไม้น้ำอย่าง ต้นหยีน้ำ กระทุ่มคระ ไทร อินทนิลน้ำ ประเภทบัว และกก  สามารถชมวิวทะเลสาบสงขลา หรือเช่าเรือเพื่อชมธรรมชาติของดงเสม็ดให้ความรู้สึกคล้ายอยู่ท่ามกลางป่าอเมซอน เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ที่สวนพฤกษศาสตร์พัทลุงยังเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจอีกด้วย

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Phatthalung Botanical Garden
แผนที่ : พิกัด 7.733275,100.15101

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สวนพฤกษศาสตร์พัทลุง หมู่ที่ 4 ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง 93150
การติดต่อ : 074 693052

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากนครศรีธรรมนราช วิ่งมาตามทางถนนสาย 41 เข้าอำเภอควบขนุน จะเจอแยกซ้ายไปเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางประมาณ17.5 กิโลเมตร ก่อนถึงทะเลน้อยเล็กน้อย ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนปากประอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ก็ จะถึงบริเวณข้ามสะพานปากประที่จะเห็นทิวทัศน์คลองปากประ ส่วนก่อนข้ามสะพานจะมีทางเข้าไปสวนพฤกษศาสตร์พัทลุง มีทางเลี้ยวขวาอีกทีก็จะพบรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บริเวณคลองปากประ

หากมาทางเมืองพัทลุง ให้วิ่งไปตามถนนอภัยบริรักษ์ 7 กม.เลี้ยวซ้ายที่ตลาดลำปำเข้าสู่ถนนลำปำ-ทะเลน้อย อีก 12 กิโลเมตร ก็จะถึงสะพานข้ามคลองปากประ ข้ามสะพานไปก็จะเจอทางเข้าไปสวนพฤกษศาสตร์พัทลุงเช่นกัน

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์ Wetlandcamp
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น