ตะลุยโคลนไถกระดานหาหอยแครง นอนรับลมทะเลเล่นบนกระเตง

 

สถานที่ท่องเที่ยว สมุทรสงคราม : ป่าชายเลนคลองโคน

การมาท่องเที่ยวที่ป่าชายเลนคลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม ถือว่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เราจะมีโอกาสได้เห็นวิถีชีวิตการทำประมงของชาวบ้านชาวสมุทรสงครามได้อย่างแท้จริง แต่เดิมพื้นที่บริเวณแถบนี้ไม่ได้อุดมสมบูรณ์อย่างในปัจจุบัน เพราะสมัยก่อนพื้นที่ระบบนิเวศน์ถูกรบกวนด้วยแฟชั่นการทำฟาร์มกุ้ง แต่ทุกวันนี้ความอุดมสมบูรณ์กลับมาอีกครั้งเพราะชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกัน การมาที่นี่จะได้เห็นชีวิตของชาวบ้านแถบนี้ มีกิจกรรมให้ทำมากมายเพราะมีการรวมตัวกันเพื่อพัฒนาพื้นที่สำหรับการท่องเที่ยว ไฮไลต์อยู่ที่การนั่งเรือออกไปดูการถีบกระดานหอยแครง และการเที่ยวชมกระเตง (กระท่อมกลางทะเลที่ปลูกเพื่อใช้เฝ้าฟาร์มหอยแครง)

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Klong Khone Mangrove Forest
ค่าเข้าชม : มีค่าใช้จ่ายเรือและค่ากิจกรรมต่างๆ การเดินทางเข้าไปต้องใช้วิธีเหมาเรือ(ดูรายละเอียดด้านล่าง)
อำเภอ : อำเภอเมือง
จังหวัด : สมุทรสงคราม
แผนที่ : พิกัด 13.33439, 99.965670

 

ล่องเรือพักผ่อนชมป่าชายเลนคลองโคน

ในอดีตป่าชายเลนที่บ้านคลองโคนเคยมีถึง 70,000 ไร่ แต่ถูกบุกรุกเพื่อไปทำเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งจนทำให้สัตว์น้ำหายไปจนชาวบ้านไม่สามารถทำประมงชายฝั่งได้ จึงมีการรวมตัวกันและได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน จึงทำให้ป่าชายเลนบริเวณนี้กลับพลิกฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง  ปัจจุบันมีพื้นที่ป่าชายเลนได้มากกว่า 4,000 ไร่ ทั้งต้นแสม โกงกาง ลำพู ชาวบ้านมีที่ทำกินและเป็นแหล่งอาหารให้ดำรงชีวิต เราจะมีโอกาสได้นั่งเรือหางยาวออกไปเพื่อชมทัศนียภาพป่าชายเลนจนออกไปถึงปากอ่าวที่มีการถีบกระดานเก็บหอยแครงกัน  สามารถแวะชมแปลงปลูกป่าของสมเด็จพระเทพรัตรราชสุดาฯ ชมป่าชายเลนที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงปลูกตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2540 – 2547

 

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

 

 

ให้อาหารฝูงลิงแสม

เมื่อล่องเรือออกมาสักระยะ เรือมักจะจอดเพื่อให้อาหารฝูงลิง ซึ่งเป็นฝูงลิงแสม ลิงเหล่านี้จะทยอยออกมาจากป่าและต้นไม้เต็มไปหมดเมื่อเห็นเรือจอด เราสามารถให้กล้วยและลำไยซึ่งต้องบอกทางเรือให้เตรียมไว้ให้ล่วงหน้า ข้อควรระวัง ลิงที่นี่จะไม่ทำร้ายคน แต่เมื่อลิงกระโดดเข้ามาใกล้หรือขึ้นมาบนเรือให้รีบให้อาหารและอย่าแกล้งลิง รวมถึงเก็บของมีค่าหรือของที่ไม่อยากให้เปื้อนดินโคลน เพราะลิงจะขึ้นมาพร้อมโคลนเต็มตัว มีโอกาสที่จะทำให้กระเป๋าหรือสิ่งของเลอะเทอะได้

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

 

ชมชาวบ้านเก็บหอยแครง และแมลงภู่

หอยแครงของบ้านคลองโคนเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะตัวเล็กแต่เพราะพื้นที่ที่เป็นโคลน ไม่มีทรายปนทำให้หอยแครงที่นี่มีอร่อยและคุณภาพเป็นอย่างมาก เราสามารถนั่งเรือชมชาวบ้านงมเก็บหอยแครงตามคลอง หรือดูชาวบ้านไถกระดานเก็บหอยแครงที่ปากอ่าว หรือสามารถแวะไปชมฟาร์มหอยแครงก็ได้  นอกจากนั้นหากต้องการชมช่วงกลางคืนก็จะเห็นไฟจากชาวบ้านมาขุดหาหอยในช่วงกลางคืน  ซึ่งการชมกิจกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวกับหอยแครงจะทำได้เฉพาะในช่วงเวลาน้ำลด ตรงกันข้ามกับหอยแมงภู่ ซึ่งจะได้เห็นเฉพาะช่วงน้ำขึ้นเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการประมงอื่นๆให้ชมด้วย เช่น ล้อมกล่ำปลาดุก ฟาร์มหอยนางรม

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

 

ร่วมเล่นถีบกระดานเก็บหอยแครง

เราสามารถติดต่อลองเล่นถีบกระดานเก็บหอยแครงแบบชาวบ้านได้ ซึ่งจะมีการเตรียมกระดานไว้ให้ การเตรียมตัวควรต้องค่อนข้างทะมัดทะแมง เสื้อผ้าที่สวมใส่พร้อมที่จะทิ้งได้ ให้ดีควรเป็นเสื้อขายาวกางเกงขายาวเพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นแผลเมื่อเดินลงบนโคลน เพราะว่าเราจะต้องลุยโคลนกันลึกเกือบถึงเอว หรือมากกว่าหากน้ำหนักตัวมากขึ้น ให้เตรียมถุงเท้าหนาๆแทนการใช้รองเท้าไว้ด้วย เพราะรองเท้าจะใช้ไม่ได้เวลาลงไปจะถูกดูดจนยกไม่ขึ้น หมวก ครีมกันแดด เตรียมให้พร้อม  เวลาเล่นจะค่อยๆไถเก็บหอยแครงไปเรื่อยๆ ใช้มือจับกระดาน แล้วใช้ขาขางหนึ่งไถไปตามเลน เพียงแค่เอามือจุ่มลงไปก็จะเจอสัตว์นานาชนิด ทั้งหอย ปู แมงดา แต่ให้ระวังปลาดุกไว้เพราะจะมีพิษแต่หาเจอยากมาก เป็นกิจกรรมที่สนุก แต่ใช้พลังงานในการเล่นเป็นอย่างสูง ควรเตรียมตัวเรื่องสุขภาพก่อนมาเล่น โดยเฉพาะวันที่แดดแรง นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมสกีน้ำ ลองติดต่อสอบถามเพิ่มเติมดู

ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

 ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม

 

พักผ่อนนอนเล่นบนกระเตง ชมฟาร์มหอย

นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ว่าอยากแวะที่กระเตง โดยอาจเป็นแค่แวะทานอาหารหรือนอนค้างคืน เรือสามารถพาแวะชมฟาร์มหอยของชาวประมงเพื่อดูวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวประมง

 

ร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลน

เรามารถส่งเสริมการฟื้นฟูป่าชายเลนบริเวณนี้ได้ โดยสามารถปลูกทั้งต้นแสม และโกงกาง ทั้งรอบในและรอบนอกซึ่งต้องนั่งเรือออกไป เหมาะกับการทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะ ติดต่อล่วงหน้าเพื่อทางหน่วยงานจะได้จัดเตรียมต้นกล้าไว้ให้

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / มาตามเส้นทางพระรามสอง  เมื่อข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลองไม่นาน จะเห็นปั๊ม ปตท. ทางซ้ายมือ ติดกันคือทางเข้า เมื่อเข้ามาให้ดูป้าย เจอแยกเล็กให้เลี้ยวซ้าย เข้ามารวมประมาณ 13 กิโลเมตร จะเห็นโรงเรียนวัดคลองโคน จอดรถแถวๆวัดเพื่อลงเรือ หรือมีจุดลงเรืออื่นๆโดยรอบ ลองสอบถามทางจากชาวบ้านแถวนั้นดู

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  / มีค่าใช้จ่ายเรือและค่ากิจกรรมต่างๆ การเดินทางเข้าไปต้องใช้วิธีเหมาเรือ โดยนั่งไปถึงจุดไถกระดานหอยแครงใช้เวลาราว 20 นาที ซึ่งสามารถติดต่อได้หลายกลุ่ม มีเรือของชาวบ้านให้ใช้บริการหลายสิบลำ ดังนี้  กลุ่มคนรักคลองโคน มีเรือให้เหมาลำ ควรติดต่อล่วงหน้าโดยเฉพาะช่วงน้ำลง เพราะชาวบ้านจะได้เอาเรือออกมารอก่อนได้ มีทั้งเรือใหญ่และเรือเล็ก ค่าเรือต่ำสุดอยู่ที่ 800 บาท ไม่นับกิจกรรม (สำรวจเดือน พ.ค. 2555) ติดต่อคุณธีระ 085 184 3410 / ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองโคน ผู้ใหญ่ไพบูลย์ (ชงค์) รัตนพงศ์ธระ โทรศัพท์ 0-3473-1188 / ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน หรือรีสอรฺ์ตส่วนตัวอื่นๆ / สถานีทัรพยากรป่าชายเลนที่ 7

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 เนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น