หุบเขาสีหวานยอดนิยม สถานที่ที่โลกทั้งใบกลายเป็นสีชมพู ซากุระเมืองไทยใกล้เชียงใหม่

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ขุนช่างเคี่ยน (สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน)

ขุนช่างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นแหล่งชมดอกซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้กับเมืองเชียงใหม่มากที่สุด โดยมีระยะห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 30 กิโลเมตรเท่านั้น ทุกๆปีในช่วงฤดูหนาวราวต้นเดือนมกราคม ต้นพญาเสือโคร่งบริเวณขุนช่างเคี่ยนจะแข่งกันออกดอกสีชมพูย้อมภูเขาให้กลายเป็นสีลูกกวาด และเนื่องด้วยต้นพญาเสือโคร่งบริเวณขุนช่างเคี่ยนนี้มีความหนาแน่นสูง มีมุมถ่ายภาพซากุระตัดกับอาคารที่ทำอย่างง่ายๆสวยงามแปลกตา ทำให้ในช่วงฤดูที่ซากุระเมืองไทยบาน ขุนช่างเคี่ยนก็เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่โรแมนติกที่สุดในเมืองไทยแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

ถึงแม้การเดินทางที่จะต้องขึ้นเขาสูงชัน แต่ขุนช่างเคี่ยนก็ยังเป็นแหล่งชมพญาเสือโคร่งที่ยังคงความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ควรหลีกเลี่ยงการมาเยี่ยมชมในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดยาว และถ้ามีโอกาส แนะนำให้มาอนค้างคืนสักคืน เพราะนอกจากจะไม่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นแล้ว ช่วงเช้าๆเราจะเห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาเก็บเมล็ดกาแฟ อากาศบริสุทธิ์สดชื่น และเราก็จะมีโอกาสได้เห็นดอกไม้ค่อยๆเปลี่ยนโทนสีจากสีสันอาบไล้ยามเช้าจนดอกไม้ทั้งหมดต้องแดดจัดจ้านให้ความรู้สึกราวกับมีใครเอาน้ำหวานสีชมพูราดตกแต่งไปทั่วทั้งภูเขา นอกจากนั้นที่ขุนช่างเคี่ยนยังมีระเบียงชมวิว จำหน่ายกาแฟสดที่ปลูกจากทางศูนย์เอง การจิบกาแฟสดชมซากุระขุนช่างเคี่ยนนั้น  ให้บรรยากาศที่สดชื่นมากทีเดียว

การมาชมซากุระเมืองไทยหรือต้นนางพญาเสือโคร่งนี้จะต้องคำนวนวันในการมาดีๆ เพราะพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งให้เห็นเต็มต้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆเพียงราวสองอาทิตย์ในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น และมักจะกะเกณฑ์ช่วงเวลาที่ดอกไม้บานเต็มที่ลำบาก นอกจากนั้นหากบางปีฟ้าฝนแปรปรวนก็จะทำให้ต้นนางพญาเสือโคร่งทิ้งดอกและแตกใบเร็วกว่ากำหนด การเดินทางมาควรสอบถามข้อมูลจากสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนก่อน จะดีที่สุด

ข้อมูลปี 2555 – บานราวกลางเดือน ก.พ.

 

ขุนช่างเคี่ยน (สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน) เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Khun Chang Khian Highland Research Station
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอด ยกเว้นช่วงเทศกาลที่ควบคุมการขึ้นลงโดยอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทางด้านล่าง
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าทั้งศูนย์วิจัยและอุทยานฯ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
โดยปรกติซากุระที่ขุนช่างเคี่ยนจะบานจะไม่แน่นอน บางปีก็จะบานช้าเร็วต่างกัน แต่อยู่ระหว่าง ธ.ค. – ม.ค. และจะบานเพียงแค่สองอาทิตย์เท่านัั้น
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี.
หมายเหตุ : มีจุดกางเต้นท์คิดค่าาบริการหัวละ 50 บาท นำเต้นท์มาเอง และบ้านพักให้บริการ 6 หลัง หลังละ 1,000 บาท  โดยต้องติดต่อล่วงหน้า
มีห้องน้ำบริการ แต่ไม่มีร้านอาหาร ช่วงเช้าให้บริการกาแฟและอาหารกระป่อง อาทิ โจ๊ก มาม่า ฯ
.6
อำเภอ : เมืองเชียงใหม่  (Muang Chiang Mai)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.839306,98.896981

 

ขุนช่างเคี่ยน (สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน) เชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน (สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน) เชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน (สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน) เชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน (สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน) เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / มาตามทางเดียวกับทางขึ้นดอยสุเทพ (วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ) จากนั้นเมื่อผ่านวัดให้ไปตามทางเดียวกับพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศและบ้านม้งดอยปุย จากนั้นจะมีป้ายบอกแยกเลี้ยวไปหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน  ระหว่างนี้เป็นเส้นทางชันคดเคี้ยวและแคบ สภาพถนนไม่ค่อยดีนัก แต่ยังสามารถขับด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลได้ ควรขับรถด้วยความระมัดระวังและควรบีบแตรเพื่อขอทางสำหรับรถสวนทาง ขับมาราว 4 กิโลเมตร (ขึ้นเขา) จะผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จะพบกับต้นนางพญาเสือโคร่งระดับหนึ่ง ให้ขับขึ้นไปอีกราว 3 กิโลเมตร (ขึ้นเขาอย่างระมัดระวัง) สังเกตทางเข้าสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนอยู่ทางขวามือ มีป้ายบอกสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เลยไปสักพักจะเป็นจุดกางเต้นท์ หากเลยไปจะเป็นทางเข้าหมู่บ้านสภาพถนนไม่ดี รวมระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 30 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางนานพอสมควร

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  / ใช้บริการเหมารถได้จากทางขึ้นดอยสุเทพ หรือ ขึ้นสองแถวมาลงที่บ้านม้งดอยปุน ก่อนเหมารถต่ออีกที

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนเคี่ยนไร่หน้า หรือ Site A หมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ : 053 222 014, 053 944 052

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น