แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ : หาดคลองนิน  เกาะลันตา

หาดคลองนินเป็นหาดที่อยู่ทางตะวันตกของเกาะลันตาใหญ่ประมาณกึ่งกลางของเกาะ อยู่ถัดมาจากหาดคลองโขง ทางเข้าหาดคลองนินอยู่บริเวณใกล้กับถนนที่จะข้ามไปฝั่งตะวันออกของเกาะ บริเวณหาดคลองนินมีรีสอร์ทให้เลือกพักมากมายตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน เป็นอีกหาดที่ใกล้กับบริเวณชุมชน มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ บาร์เบียร์ ร้านนวด อยู่พอประมาณ เหมาะกับผู้ที่ชอบหาดที่ไม่พลุกพล่านหรือสงบเกินไป ตัวหาดทรายของหาดคลองนินนั้นเนื้อทรายจะค่อนข้างหยาบ ทะเลสามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ให้ระวังโขดหินที่อาจมองไม่เห็นที่อยู่ใต้พื้นน้ำ ถ้าหากไม่ได้พักที่รีสอร์ทแถวนี้สามารถลงหาดได้ที่บริเวณสถานีอุตุนิยมวิทยาเกาะลันตา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Khlong Nin Beach
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : หมายเหตุ : ช่วงตั้งแต่พ.ย. – ก.พ. เป็นช่วง High Season ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ
อำเภอ : เกาะลันตา (Ko Lanta)
จังหวัด : กระบี่ (Krabi)
แผนที่ : พิกัด 7.544231,99.046144

 

หาดคลองนิน เกาะลันตา กระบี่

หาดคลองนิน เกาะลันตา กระบี่

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / หากมาเกาะลันตาโดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถขับรถมาถึงเกาะลันตาน้อยได้เลย โดยต้องมีการข้ามแพขนานยนต์สองครั้ง ควรหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาล หรือเผื่อเวลาเดินทางเพราะจะมีคิวรอลงแพขนานยนต์ค่อนข้างมาก การเดินทางไปเกาะลันตามีดังนี้

  • จากภูเก็ตวิ่งมาตามถนนเพชรเกษม มุ่งสู่อำเภอคลองท่อมจังหวัดกระบี่จะมีทางเลี้ยวขวาเข้ามาตามทางหลวงสาย 4206 ตรงมาราว 27 กิโลเมตร จะถึงแพขนานยนต์ที่หนึ่ง
  • แพขนานยนต์ที่ 1 (ท่าแพคลองหมาก-หัวหิน) ข้ามจากฝั่งแผ่นดินไปเกาะลันตาน้อย เปิดเวลา 06:00-22:00 ค่าข้ามฝั่งสำหรับรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 110 บาท (รถยนต์ 100 บาท ผู้โดยสาร 10 บาท) มีแพอยู่หลายลำสลับกันไป จุได้ประมาณลำละ 60 คัน ใช้เวลาข้ามราว 20 นาที ไม่นับเวลารอขึ้น-ลงแพประมาณ 10 นาที และยังไม่รวมเวลารอคิว
  • จากเกาะลันตาน้อยวิ่งมาตามทางสาย 6022 อีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงแพขนานยนต์ที่ 2 สู่เกาะลันตาใหญ่
  • แพขนานยนต์ที่ 2 (หลังสอด-ศาลาด่าน) ข้ามจากเกาะลันตาน้อยไปเกาะลันตาใหญ่ เป็นการข้ามช่วงสั้นๆ ค่าข้ามฝั่งสำหรับรถยนต์อยู่ที่ประมาณ 73 บาท (รถยนต์ 70 บาท ผู้โดยสาร 3 บาท) ใช้เวลาข้ามราว 5 นาที ไม่นับเวลารอขึ้น-ลงแพ และรอคิว (* หมายเหตุการสำรวจ เม.ย. 2014 – ปัจจุบันมีโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะลันตาน้อยและเกาะลันตาใหญ่แทนที่การใช้แพขนานยนต์ ติดตามความคืบหน้าแล้วเสร็จได้ที่ http://www.lanta-bridge.com)
  • จากท่าศาลาด่านบนเกาะลันตาใหญ่มีถนนเข้าถึงชายหาดต่างๆตามจุดต่างๆของเกาะลันตา เส้นทางช่วงทิศเหนือของเกาะลันตาใหญ่ส่วนใหญ่เป็นพื้นราบ ขณะที่ทิศใต้เป็นเส้นทางลัดเลาะภูเขา ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง บริเวณกลางเกาะจะมีถนนเชื่อมต่อออกไปสองทาง แบ่งเกาะลันตาใหญ่ออกเป็นฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ฝั่งตะวันตกสิ้นสุดที่แหลมโตนด อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ระยะห่างจากท่าศาลาด่านประมาณ 26 กิโลเมตร ส่วนฝั่งตะวันออกจะไปทางเมืองเก่าของเกาะลันตา และยังมีถนนไปต่อสุดปลายทางเกาะฝั่งตะวันออก (จุดนี้เป็นจุดสิ้นสุดถนน ไม่มีเส้นทางวกเป็นวงกลมฝั่งตะวันตก)
  • ระยะทางจากท่าศาลาถึงหาดคลองนินประมาณ 14.5 กิโลเมตร

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /เดินทางโดยรถโดยสารปรับอากาศ สายกรุงเทพฯ-กระบี่ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ลงที่สถานีขนส่งกระบี่ ใช้เวลาประมาณ 11-12 ชั่วโมง ต่อจากนั้นให้รอรถตู้ไปเกาะลันตาที่สถานีขนส่ง (สำหรับผู้ที่ไม่ได้เดินทางด้วยรถประจำทาง ต้องไปขึ้นรถตู้ที่คิวรถกระบี่-ลันตา ถนนมหาราช ซอย 6) ควรโทรศัพท์จองที่นั่งและนัดแนะเวลาขึ้นรถล่วงหน้าที่โทร. 0 7562 2197 (กระบี่) หรือโทร. 0 7569 7053 (เกาะลันตา) รถออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. ราคาเที่ยวละ 150 บาท (ถ้าซื้อผ่านบริษัททัวร์ เที่ยวละ 200 บาท) รถตู้จะแล่นไปส่งนักท่องเที่ยวถึงที่พัก จนสิ้นสุดปลายทางที่บ้านศรีรายา , การเดินทางเที่ยวกลับ ควรโทรศัพท์นัดเวลามารับที่ที่พัก และต้องเผื่อเวลาเดินทางกลับถึงกระบี่ไว้ราว ๆ 3 ชั่วโมง, จากนั้นต่อรถโดยสารบนเกาะเพื่อไปยังที่หมาย

การเดินทางโดยทางเรือ  /จากจังหวัดกระบี่เดินทางสู่เกาะลันตาโดยทางเรือ สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือต่างๆ ดังนี้

  • ท่าเรือคลองจิหลาด อ.เมือง จ.กระบี่ ออกเวลา 11.00 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 13.00 น. ค่าโดยสารประมาณ 350 บาท
  • ท่าเรืออ่าวต้นไทร(เกาะพีพี) ออกเวลา 08.00 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 09.30 น. ค่าโดยสารประมาณ 300 บาท
  • ท่าเรือเกาะจำ (อ.เหนือคลอง) ออกเวลา 11.30 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 12.15 น. ค่าโดยสารประมาณ 250 บาท 
  • ท่าเรือหาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง อ.เมือง ออกเวลา 10.30 น. ถึงเกาะลันตา เวลาประมาณ 12.45 น. ค่าโดยสารประมาณ 380 บาท

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น