จุดชมวิวตำนานความรักเขาสามมุข เยือนถิ่นลิงป่า ไหว้ศาลเจ้าแม่สามมุขจีน

 

สถานที่ท่องเที่ยว บางแสน ชลบุรี : เขาสามมุข

เขาสามมุขเป็นเนินเขาเตี้ย ๆล้อมรอบฝั่งตะวันตกและตะวันออกด้วยทะเล ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลาและหาดบางแสน เป็นภาพที่อยู่ในตราประจำจังหวัดของจังหวัดชลบุรี ที่บริเวณเขาสามมุขมีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยลิงป่านั้นสิ่งที่อยู่คู่กันมาโดยตลอดหากเอ่ยชื่อเขาสามมุข  ที่เชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ซึ่งมีอยู่สองจุด คือ ศาลเจ้าแม่สามมุขจีนทางทิศตะวันออกของเขาสามมุข ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป และศาลเก่าซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถขึ้นไปชมวิวหาดบางแสนจากบนยอดเขาสามมุขได้อีกด้วย

 

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : เขาสามมุก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Sam Muk
เวลาเปิดปิด : ศาลเจ้าแม่สามมุขจีน เปิด 06:00 – 18:00 น.
อำเภอ : อำเภอเมืองชลบุรี , บางแสน
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 13.316287, 100.903972

 

ประวัติเจ้าแม่สามมุข

เรื่องราวหนึ่งของเจ้าแม่เขาสามมุกคือเรื่องตำนานรักเขาสามมุกในช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นเรื่องความรักของหญิงสาวที่ชื่อ สามมุข กับชายหนุ่มที่ชื่อ แสน จุดเริ่มต้นของความรักเกิดจากที่วันหนึ่งสามมุขได้เก็บว่าวของแสนที่หลุดลอยมาได้ แสนจึงมอบว่าวนั้นให้เป็นที่ระลึก ทั้งสองต่างต่างรักกันและให้สัญญาในความรักซึ่งกันและกัน แต่ด้วยภาวะจำยอมที่แสนต้องแต่งงานกับหญิงอื่นตามความต้องการของบิดา สามมุขจึงได้กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตาย ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง แสนจึงโดดหน้าผาตายตาม ด้วยเหตุนี้เขาลูกนี้จึงเรียกว่าเขาสามมุข ส่วนหาดที่อยู่ติดกันจึงชื่อหาดแบางแสน

เจ้าแม่สามมุขนั้นมีผู้นับถือกว้างขวางโดยทั่วไป โดยเฉพาะแม่ค้าและชาวประมงย่านชลบุรีและใกล้เคียงมาจุดประทัดถวายก่อนเดินเรือเพื่อขอให้จับปลาได้มากและเดินเรืออย่างปลอดภัย ส่วนหนุ่มสาวก็จะนำว่าวมาถวายเพื่อให้เจ้าแม่อวยพรให้รักสมหวัง

 

 

ศาลเจ้าแม่สามมุขจีน เทียง โฮว เซียง บ้อ

อยู่ฝั่งทางทิศตะวันออกของเขาสามมุข ศาลเจ้าตรงบริเวณนี้คือศาลเจ้าใหม่แบบจีน ภายในศาลเจ้าแม่มีหลายชั้น  ชั้นบนสุดมีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ที่ชั้นอื่นประกอบด้วย พระพุทธรูปปางต่างๆ  พระโพธิสัตว์ พระสังกัจจายน์ เทพเจ้าต่างๆของทางจีน ฯ

ตามประวัติของ เทียงโฮวเซี้ยบ้อ (พระแม่เจ้าผู้ประเสิรฐ)ดูจะแตกต่างจากประวัติในแบบของไทย โดยมาจาก “ม๋าโจ้ว” เป็นเทพเจ้าที่มาจุติบนโลกมนุษย์ ท่านได้ลงมาในโลกมนุษย์ในชื่อว่าแม่นางมิก ได้พบเห็นเรือของชาวบ้านที่ถูกพายุกระหน่ำซัดประสบเคราะห์กรรมไม่สามารถเอาชนะคลื่อนพายุได้ แม่นางจึงช่วยเหลือผู้ลำบาก ไม่ว่าที่ไหนมีเรื่องทุกข์โศก มีเหตุเดือดร้อน ที่นั่นต้องมีท่านอยู่ เมื่อเข้าสู่เทศกาลเต่งเอี๊ยง ม๋าโจวก็ได้กลับไปสู่สรวงสรรค์อีกครั้ง

ประชาชนชาวจีนนับถือเทียงโฮวเซี้ยบ้อกันอย่างแพร่หลาย มีศาลเจ้ามากมายไว้กราบไหว้บูชา ให้บารมีท่านคุ้มครอง ว่ากันว่าทั่วโลกมีศาลเจ้าม๋าโจ้ส มากกว่า 1,500 หลัง มีผู้ศรัทธามากกว่า 1,400 ล้านคน

 

เวลาเปิดปิด : 06:00 – 18:00 น.

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

เยี่ยมและให้อาหารลิงเจ้าถิ่นแห่งเขาสามมุข

ลิงป่ากับเขาสามมุขเป็นของที่อยู่คู่กันมานาน ลิงที่มีเป็นลิงแสม อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง นักท่องเที่ยวสามารถมาดูลิงได้ตลอดเส้นทางบนถนนของเขาสามมุข  ตลอดเส่้นทางจะเห็นร้านจำหน่ายอาหารลิงอยู่ซึ่งก็อำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาให้อาหารลิง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ลิงที่นี่จะชินกับมนุษย์ แต่การมาดูลิงป่าก็ควรระมัดระวัง เพราะลิงมีนิสัยที่ค่อนข้างดุ ควรเก็บสิ่งของต่างๆให้ดีหากลงจากรถ รวมถึงการให้อาหารลิงไม่ควรให้อาหารบนรถขณะขับขี่เพราะอาจทำอันตรายต่อลิง หรือแม้กระทั่งจะทำให้ลิงเข้ามาปีนป่ายทั่วรถเราเลยก็ได้

 

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

 

 

จุดชมวิวบนเขาสามมุข

ที่เขาสามมุขนักท่องเที่ยวสามารถวนรถขึ้นทั้งรอบในและรอบนอกเพื่อชมทิวทัศน์ของหาดบางแสนได้ จุดที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาถ่ายรูปคือที่ลานศรีสามมุขซึ่งอยู่ในรอบในด้านตะวันตก ที่จุดนี้ยังพบลิงและรูปปั้นลิงเคียงคู่กับทิวทัศน์หาดบางแสน

 

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

 

 

เดินดูสะพานปลาและชิมอาหารทะเลรสชาติชาวบ้านรอบๆเขาสามมุข

อยู่ตรงข้ามถนนเยื้องๆศาลเจ้าแม่สามมุขจีน เป็นสะพานที่ยื่นออกไปในทะเล ช่วงน้ำขึ้นจะมีชาวประมงมาขึ้นปลา (แต่ไม่ได้มีจำหน่ายปลีก) สามารถชมทิวทัศน์เห็ฟาร์มหอยขนาดใหญ่อยู่โดยรอบ รอบๆ บริเวณนี้คือร้านอาหารทะเลจำนวนมากมาย ร้านที่มีชื่อโด่งดังคือ ร้านอาหารวังมุข

 

เขาสามมุข บางแสน ชลบุรี

 

 

ศาลเจ้าแม่สามมุข (ศาลดั้งเดิม)

ศาลดั้งเดิมตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาสามมุข ซึ่งสามารถวนรถรอบแหลมจากศาลใหม่ เมือพ้นโค้งมาก็จะพบทางซ้ายมืออยู่ใต้ผาหินใหญ่ ศาลดั้งเดิมของเจ้าแม่สามมุขกล่าวกันว่ามีมานานนับร้อย ๆ ปีแล้ว

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   จากอ่างศิลาไปตามทางหลวงหมายเลข 3134 อีกราว 3 กิโลเมตร  พบป้ายบอกทางไปเขาสามมุข  เลี้ยวขวาไปตามป้ายอีก 1 กิโลเมตร  จนถึงศาลเจ้าแม่สามมุข  หรือถ้ามาจากหาดบางแสน  ใช้ถนนเส้นเลียบหาดมุ่งตรงสู่แหลมแท่น  จะมีป้ายบอกทางไปตลอด  ห่างจากหาดบางแสนราวๆ 2 กิโลเมตร

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์จังหวัดชลบุรี , โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น