พายุสิ่งมีชีวิต อัศจรรย์คลื่นค้างคาวนับร้อยล้านออกหากินยามพลบค่ำ

 

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี : เขาช่องพราน ถ้ำค้างคาวร้อยล้าน

ถ้ำเขาช่องพรานเป็นที่อาศัยของค้างคาวนับร้อยล้านตัว และเป็นจุดชมค้างคาวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของไทย ตั้งอยู่ที่อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ในช่วงราวก่อนหกโมงเย็นจะเห็นค้างคาวออกหากินเป็นจำนวนมาก ออกมาเป็นคลื่นสีดำ เคลื่อนตัวเป็นสาย โดยใช้เวลานานนับชั่วโมง สร้างความอัศจรรย์และเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มาเฝ้ารอชมอยู่ทุกวัน บริเวณที่เป็นลานชมค้างคาวนั้นอยู่ในพื้นที่ของวัดเขาช่องพราน เป็นลานกว้าง สามารถปูเสื่อหรือซื้อหาของรับประทานในบริเวณตลาดนัดเพื่อมาเฝ้ารอชมค้างคาวได้

สำหรับวัดเขาช่องพรานนั้นเป็นวัดที่ก่อตั้งมานานมาก บริเวณนี้เดิมทีเดียวเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์พืชและสัตว์ป่า ตั้งอยู่ระหว่างเขาสองลูกคือ เขาช่องพรานและเขาขวาง ซึ่งเป็นทางเดินของสัตว์ป่าที่ลงมากินน้ำที่หนองน้ำขนาดใหญ่ (ปัจจุบันเป็นบ่อน้ำ) ที่ตรงนี้เองที่นายพรานชอบมาคอยดักยิงสัตว์ป่าจึงถูกขนานนามว่า “เขาช่องพราน” ภายในวัดเขาช่องพราน มีสถานที่ที่น่าสนใจได้แก่ พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ ที่ตั้งบนเขา ถ้ำพระนอนหรือถ้ำพระ พระพุทธบวรศักดิ์สิทธิ์พิชิตมาร พระประธานในอุโบสถของวัดเขาช่องพราน
เขาช่องพราน ค้างคาวร้อยล้าน ราชบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ถ้ำค้างคาววัดเขาช่องพราน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Chong Phran Bat Cave
อำเภอ : อำเภอโพธาราม (Photharam)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.717342,99.771093

 

 

เผ้ารอชมหมู่มวลค้างคาวออกหากินยามพลบค่ำ

การมาดูค้างคาวที่เขาช่องพรานนั้น นักท่องเที่ยวสามารถมาก่อนหกโมงเพื่อรอเวลาค้างคาวออกหากิน โดยเวลาจะใกล้เคียงกันทุกวัน  สามารถมาปูเสื่อนอนหรือซื้อหาของกินที่ขายเป็นตลาดนัดอยู่ในละแวกนั้น ถือเป็นการพักผ่อนหย่อนใจไปในตัว ค้างคาวจะเริ่มทยอยออกมาเป็นสาย จากนำนวนน้อยๆจนกลายเป็นคลื่นสีดำคล้ายพายุออกปกคลุมท้องฟ้า ค้างคาวจะบินออกจากถ้ำ ไปหากินทางทะเล และที่อื่น ๆ ในฤดูหนาว จะบินไปทาง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ฤดูฝนจะบินไปทาง ทิศตะวันตก แล้วจะบินกลับมาเข้าถ้ำในเวลาประมาณตีสามของวันรุ่งขึ้น ค้างคาวเหล่านี้ ใช้เวลาบินออกจากถ้ำ ทุก ๆวัน นานนับชั่วโมง

นักท่องเที่ยวยังสามารชมปากถ้ำค้างคาว โดยปากถ้ำอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 20 เมตร  กว้างเพียง 1 เมตร ภายในกว้างมากและมืดทึบ

 

ทุกวัน 17:30 – 18:30 โดยประมาณ
 

เขาช่องพราน ค้างคาวร้อยล้าน ราชบุรี

ขึ้นบันได 499 ขั้น นมัสการ พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ วัดเขาช่องพราน

ภายในวัดเขาช่องพราน มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย อันได้แก่ พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาเด่นสง่างาม เป็นที่เคารพนับถือ ของชาวบ้านเขาช่องพรานและใกล้เคียง  สร้างขึ้น เพื่อน้อมเกล้าถวายเป็น   พระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  ในวาระทรงพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษาสามารถขึ้นบันได 499 ขั้น เพื่อขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ในมุมกว้าง นอกจากนี้ยังเป็นตำแหน่งที่อยู่เหนือปากถ้ำค้างคาว ควรเผื่อเวลาไปกลับด้วย

 

ถ้ำพระนอน ( พระปางไสยาสน์ )

เรียกสั้น ๆ ว่าถ้ำพระ ถ้ำพระอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 60 เมตร  มีบันไดก่อด้วยอิฐปูนสำหรับขึ้นลงไว้เรียบร้อย ปากถ้ำกว้างประมาณ 3 เมตร สูง 2 เมตร ลึกเข้าไปในถ้ำประมาณ 120 เมตร ภายในถ้ำกว้างบ้าง แคบบ้าง บริเวณที่กว้างที่สุดประมาณ 14 เมตร ถัดจากถ้ำเข้า ไปประมาณ 30 เมตรมีพระพุทธไสยาสน์อยู่องค์หนึ่ง ยาวกว่า 8 เมตร สูงกว่า 1 เมตร และยังมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ในถ้ำอีกประมาณ  200 องค์     ซึ่งไม่ ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้สร้างแต่มีผู้สันนิษฐานว่า ได้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาบ้าง กรุงสุโขทัยบ้าง และเล่าขานกันต่อ ๆมาว่าผู้พบถ้ำคนแรก คือนายพรานผู้หนึ่งที่ได้มาล่าสัตว์และ ตามรอยเท้าสัตว์ที่ถูกยิง แล้วหนีเข้าไปในถ้ำพระนี้

 

พระพุทธบวรศักดิ์สิทธิ์พิชิตมาร

พระพุทธบวรศักดิ์สิทธิ์พิชิตมาร เป็นหลวงพ่อพระประธานในอุโบสถวัดเขาช่องพราน มีเรื่องเล่ากันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ครั้งหนึ่งชาวไต้หวัน  ซึ่งเป็นเจ้าของส่งออกอาหารทะเล กำลังประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจถึงขั้นเกือบล้มละลาย แต่หลังจากมาขอพรจากหลวงพ่อ แล้วได้กลับไปทำธุรกิจประสบความสำเร็จอีกครั้ง จึงได้นำเงินมาถวายวัดเพื่อมาบูรณะอุโบสถ

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นเพชรเกษม มาทางนครปฐม เข้าราชบุรี แยกขวาไปยังอำเภอโพธาราม เข้าทางหลวงหมายเลข 3080 ขับข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง เมื่อข้ามสะพานเจอสามแยกเลี้ยวซ้าย ขับมาสักพักจะเจอแยกตัววาย ให้ไปทางขวามือ เข้าเส้น 3090 ตรงไปอีก 8.5 กิโลเมตร วัดเขาช่องพรานจะอยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดเขาช่องพราน  เลขที่ 1 หมู่ที่ 2 ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี  70120

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์โรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น