อัศจรรย์และยิ่งใหญ่ พระพุทธรูปแกะสลักบนภูเขาในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา : พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

เดิมเขาชีจรรย์เป็นยอดเขาสูงในจังหวัดชลบุรีแต่ด้วยความที่เป็นภูเขาหินเนื้อปูนจึงถูกระเบิดทำลายลงทุกวันๆ เมื่อเห็นเช่นนั้น สมมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหา สังฆปริณายก เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งเป็น สมเด็จพระญาณสังวร เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเสียดายเขาชีจรรย์ที่มีภูมิทัศน์ยิ่งใหญ่สง่างามตามธรรมชาติ จึงทรงดำริที่จะอนุรักษ์เขาชีจรรย์ให้คงชื่ออยู่คู่กับเขาชีโอนซึ่งมีส่วนหนึ่งอยู่ในเขตสังฆาวาสของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ด้วยการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ให้เป็นปูชนียสถานสำคัญทางพระพุทธศาสนา และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติปีที่ 50 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การก่อสร้างเสร็จสิ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539

พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ เป็นสิ่งที่น่าสนใจเนื่องจากเป็นการสลักพระพุทธรูปโดยการใช้แสงเลซอร์ยิงเข้าไปในผนังภูเขา ทำให้ได้ภาพพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย ขนาดสูงใหญ่ พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์จึงเป็นพระพุทธรูปแกะสลักในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาไหว้ขอพรกับพระพุทธรูปเขาชีจรรย์นี้

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : เขาชีจรรย์, พระพุทธรูปเขาชีจรรย์ , พระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Khao Chee-chan Sculptural Image , Buddha Mountain (Khao Chi Chan)
เวลาเปิด-ปิด : 06.00 น.- 18.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
หมายเหตุ : เวลาที่เหมาะสมในการถ่ายรูปคือ ช่วงบ่าย
อำเภอ : สัตหีบ
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 12.765973, 100.956861

 

 

กราบไหว้และขอพร พระพุทธรูปสลักบนภูเขาชีจรรย์

พระพุทธรูปที่เห็นบนเขาชีจรรย์นี้เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัยเลียนแบบพระพุทธนวราชบพิตรศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา ขนาดความสูง 109 เมตรหน้าตักกว้าง 70 เมตรฐานบัวหรือบัวบัลลังค์สูง 21 เมตรรวมความสูงขององค์พระและบัลลังค์ทั้งสิ้น 130 เมตรเป็นแบบนูนต่ำ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตพระราชทานนามพระพุทธรูปว่า ” พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา” มีความหมายว่า ” พระพุทธเจ้าทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรื่องสว่างประเสริฐ ดุจดังมหาวชิระ ”

พระพุทธรูปเขาชีจรรย์นี้ก่อสร้างโดยใช้การควบคุมการยิงเลเซอร์เพื่อวาดภาพบนเขา ซึ่งการฉายแสงวาดภาพบนเขาต้องทำในเวลากลางคืนเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนให้คนงานโรยตัวด้วยเชือกลงมาจากยอดเขา แล้วใช้สีฝุ่นวาดแต้มเป็นจุดตามที่แสงเลเซอร์กำหนดไว้การก่อสร้างเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่ในที่สุดก็สามารถเสร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และในวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 มีการประกอบพิธีน้อมเกล้าถวายพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอพระราชทานมหากรุณาธิคุณเสด็จฯไปทรงประกอบพิธีเบิกพระเนตรและบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระอุระของพระพุทธรูป เพื่อให้เกิดเป็นสิริมงคลสืบไป

 

เขาชีจรรย์ พระพุทธรูปแกะสลัก ชลบุรี

เขาชีจรรย์ พระพุทธรูปแกะสลัก ชลบุรี

 

เดินเล่นในสวนบริเวณรอบๆพระพุทธรูปแกะสลัก

พื้นที่บริเวณเขาชีจรรย์นี้มีพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 1 ใน 4 ตารางกิโลเมตร  บริเวณโดยรอบตกแต่งเป็นสวนพักผ่อนหย่อนใจสวยงาม ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

 

เขาชีจรรย์ พระพุทธรูปแกะสลัก ชลบุรี

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / พระพุทธรูปเขาชีจรรย์อยู่ติดกับไร่องุ่น Silver Lake สามารถเข้าได้สองทางเส้นทางแรกจากถนนสุขุมวิทมาทางสัตหีบ เมื่อเลยโรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน ที่อยู่ทางขวามือ ให้สังเกตทางซ้ายมือจะมีทางเข้าวัดญาณสังวราราม วิ่งตรงไปจะมีแยกขวาอ้อมอ่างเก็บน้ำ เลี้ยวขวาจะพบกับสามแยกที่มีวิหารเซียนอยู่เลี้ยวขวาตรงไปจนเจอสามแยก เลี้ยวซ้ายพระพุทธรูปเขาชีจรรย์จะอยู่ทางขวามือเส้นทางที่สอง มาเช่นเดียวกับเส้นทางแรก แต่เมื่อเห็นทางเลี้ยวแล้วยังไม่ต้องเลี้ยว ตรงมาอีกสักพัก เลี้ยวซ้ายตรงถนนบานเย็น (ตรงข้ามซอยนาจอมเทียน 52) ซึ่งเป็นเส้นที่ตัดไปถนนสาย 331 เข้าไปราว 6 กิโลเมตร ผ่านสวนนงนุช จะเห็นพระพุทธรูปเขาชีจรรย์อยู่ทางขวามือ

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , www.sattahipbeach.com
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น