เรียนรู้โลกที่ไร้พรมแดน เดินทางผ่านกาลเวลาดูการสื่อสารยุคหินจนถึงโลกอนาคต

 

แหล่งท่องเที่ยวปทุมธานี : พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในการดูแลขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ตั้งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศนี้จัดแสดงโลกของการสื่อสารที่มีผลต่อการดำรงชีวิตในปัจจุบันของเราหลายๆคน พิพิธภัณฑ์นี้ที่พื้นที่กว้างใหญ่มากและมีอะไรที่น่าสนใจกว่าที่คาด เราจะมีโอกาสได้เห็นวิวัฒนาการของการสื่อสารตั้งแต่ยุคหิน การใช้ภาษาต่างๆ จนมาถึงได้เห็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แมครุ่นที่เคยโด่งดังในอดีต นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสทดลองการเล่นคู่สายโทรศัพท์ การถ่ายทำทีวีผ่านจอบลูสกรีน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทำให้เราได้ทั้งความรู้และความสนุกควบคู่กันไป

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศประกอบด้วยทั้งหมด 5 โซน คือ  เทคโนโลยีการสื่อสารยุคก่อนประวัติศาสตร์, เทคโนโลยีการสื่อสารยุคใหม่, เทคโนโลยีการคำนวณ, เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต

 

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ปทุมธานี

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Information Technology Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : อังคาร – ศุกร์ 09:30 – 16:00 / เสาร์ – อาทิตย์ 09:30 – 17:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท
บัตรราม 3 พิพิธภัณฑ์ (พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์  พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ) 100 บาท
เด็กเยาวชน เข้าชมฟรี
อำเภอ : คลองหลวง (Khlong Luang)
จังหวัด : ปทุมธานี (Pathum Thani)
แผนที่ : พิกัด 14.048614, 100.714318

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ปทุมธานี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนวิภาวดีรังสิต ตามทางไปนครนายก ตรงบริเวณฟิวเจอร์ปารค์ ก็จะเข้าถนนรังสิต-นครนายก ตรงมาผ่านถนนตัดวงแหวน ตรงมาอีก 200 เมตร ถึงคลอง 5 เมื่อผ่านสะพานคลอง 5 ก่อนถึงบ้านเด็กอ่อนรังสิตจะมีทางให้เลี้ยวซ้ายวกกลับเป็นตัวยู ตามทางไปทางขวาเข้าถนนเลียบคลองห้า ตรงไปราว 3.5 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเทคโนธานีอยู่ทางขวามือ เลี้ยวขวาตรงเข้าไปเห็นวงเวียนให้เลี้ยวซ้าย ก็จะถึงพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศตั้งอยู่ลึกเข้าไปจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
อีกเส้นทางจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เลี้ยวซ้ายผ่านวัดธรรมกาย อ. คลองหลวง – หนองเสือ ถึงทางแยก แยกซ้ายไปหนองเสือ ให้เลี้ยวขวาไปพิพิธภัณฑ์ฯ ระยะทาง 2 กม. ทางเข้าเทคโนธานีและพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศจะอยู่ซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / มีรถบริการเส้นทางสายวิทยาศาสตร์ “อพวช. – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ” บริการวันละ 2 รอบ จากอนุสาวรีย์ เวลา 09:30 และ 11:00 น. จุดจอดจะอยู่บริเวณกระทรวงวิทยาศาสตร์ ใต้สะพานรถไฟฟ้า BTS ฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี / รถออกจาก อพวช. 14:30 และ 16:30 น.รถโดยสารประจำทาง
ปอ. 538 และ ปอ.44 (อนุสาวรีย์ชัย – คลอง 6)
ปอ. 1155 ( รังสิต- พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
การติดต่อ : 02 577 9900
Official Website : http://www.nsm.or.th/nsm2009/it
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น