แวะชมโครงการหลวงริมทางเชียงดาว ชมทัศนียภาพริมอ่างเก็บน้ำ ซื้อสินค้าเกษตรชาวบ้าน

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : โครงการหลวงห้วยลึก

โครงการหลวงห้วยลึก ตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปทางอำเภอฝางหรืออำเภอที่อยู่เหนือขึ้นไปมักแวะจอดรถเพื่อชมทัศนียภาพอ่างเก็บน้้ำที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึกซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนใหญ่ นอกจากนั้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึกนี้เองยังเป็นจุดจำหน่ายของที่ระลึกจากโครงการหลวงต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ดอยคำ เป็นต้น

นอกจากจุดแวะที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึกแล้ว ภายในโครงการหลวงห้วยลึกยังเป็นโครงการเพื่อส่งเสริมงานด้านเกษตรกรรมแก่ชาวเขาเผ่าม้ง กะเหรี่ยง และคนพื้นเมือง จากสภาพพื้นดินที่ไม่เหมาะสมในการเพาะปลูก มีการปลูกป่าทดแทนและดูแลผืนป่า ส่งเสริมวิจัยและเพาะพันธุ์พืชผลและไม้ดอกให้แก่เกษตรกร จนในที่สุดได้กลายเป็นพื้นที่ทำกินด้านการเกษตรจนดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมกัน ครอบคลุมพื้นที่ 4 หมู่บ้าน นักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อชมชมแปลงไม้ดอกของเกษตรกร เช่น เช่น ดอกเบญจมาศ กล้วยไม้ฟาแลนด์ออฟซิส กล้วยไม้สกุลแวนด้า ดอกหงอนไก่ ฯ หรือแปลงปลูกพืชผักสมุนไพร รวมถึงแปลงสตรอเบอรี่ได้ที่โครงการหลวงห้วยลึกแห่งนี้ตามแต่ละฤดูกาล ซึ่งสามารถขับรถเยี่ยมชมได้อยู่ภายในบริเวณโครงการ

นักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวชมศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก ยังสามารถจองบ้านพักซึ่งเปิดให้จองล่วงหน้าและมาทานอาหารเครื่องดื่มซึ่งเปิดไว้บริการได้อีกด้วย

 

โครงการหลวงห้วยลึก เชียงใหม่

โครงการหลวงห้วยลึก เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Huai Luk Royal Project
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:30 แต่หากเลยช่วงปิดทำการก็ยังสามารถขับรถดูแปลงเกษตรด้านในได้
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
 ช่วงเดือน พ.ย. – ก.พ. จะมีแปลงดอกไม้เบญจมาศ หงอนไก่ ผลไม้ อาทิ องุ่น สตรอเบอรี่ แปลงผักเมืองหนาว ให้เห็น ส่วนเดิอนอื่นๆจะมีการเพาะกล้า ปลูกผักต่างๆทั่วไป
อำเภอ : เชียงดาว (Chiang Dao)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 19.531728,99.054922

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่ มาตามเส้น เชียงใหม่-ฝาง ทางหลวงหมายเลข 107 เมื่อ ผ่านอำเภอเชียงดาว ถึงกม.ที่ 95 ผ่านวัดห้วยลึก จะมีทางเข้าด้านขวาเพื่อเข้าไปศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก อยู่ตรงข้ามอ่างเก็บน้ำ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากเชียงใหม่ ท่ารถช้างเผือก นั่งรถสาย เชียงใหม่-ฝาง เชียงใหม่-ท่าตอน มีทั้งรถ บัส สองแถว ราคาประมาณ 55 บาท รถตู้ (คิดราคาเต็ม) ลงโครงการหลวงป้ายบอก  / จากรุงเทพฯขึ้นที่หมอชิต 2สาย กรุงเทพ-ท่าตอน มีรถบริการของ บขส และ นิววิริยะ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก  บ้านห้วยลึก ต.ปิงโค้ง  อ. เชียงดาว  จ. เชียงใหม่ 50170
การติดต่อ : 081 961 3174

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์มูลนิธิโครงการหลวง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น