เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า เพลินใจกับบรรยากาศจำลองเรือนร้านย่านเก่า ยุค 2500

 

สถานที่ท่องเที่ยว กรุงเทพฯ เขตทวีวัฒนา : บ้านพิพิธภัณฑ์

บ้านพิพิธภัณฑ์เปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2544 จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ของชาวเมืองในยุค 2500 โดยรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ที่นับวันจะสูญหายไปตามกาลเวลา อาทิ เฟอร์นิเจอร์ ป้ายโฆษณาต่างๆ กล้องถ่ายรูป ของเล่น แผ่นเสียง ฯ ซึ่งของส่วนใหญ่เป็นของหาดูยากและไม่สามารถหาดูได้จากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ สิ่งของเครื่องใช้ที่นำมาจัดแสดงในบ้านพิพิธภัณฑ์ส่วนมากมาจากการบริจาคเพื่อนำมารวบรวมไว้ที่นี่ อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการซื้อมาเพิ่มเติม ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันสองหลัง โดยหลังแรกสามารถเยี่ยมชมได้ถึงสามชั้น แต่ละชั้นมีเรื่องราวที่นำมาจัดแสดงต่างกันไป และเนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่ทำการดูแลบ้านพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัคร ดังนั้นบ้านพิพิธภัณฑ์จึงยังสามารถเปิดให้ชมได้เฉพาะในวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้น

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : House of Museums
วันเปิดให้บริการ : เสาร์และอาทิตย์
เวลาเปิด-ปิด : 10:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 10 บาท
อำเภอ : ทวีวัฒนา
จังหวัด : กรุงเทพฯ
แผนที่ : พิกัด 13.797234, 100.391799

 

 

เยี่ยมชมบ้านพิพิธภัณฑ์ เพลิดเพลินของโบราณหายาก หลังที่หนึ่ง

บ้านพิพิธภัณฑ์หลังแรกประกอบไปด้วยพื้นที่สามชั้น โดยชั้นที่ 1 จัดแสดง ร้านขายยา “จี้มิ้น” ที่ย้ายมาจากร้านในตัวเมืองอุทัยธานี ร้านขายของที่ระลึก “ห้างสถาพร” ร้านขายของเล่น ที่ยังมีของเล่นโบราณให้เห็นอย่าง ของเล่นสังกะสี  เรือป๊อกแป๊ก ปืนแก๊ป ตุ๊กตานานาชาติ ตุ๊กตากลญี่ปุ่น ฯ
ส่วนชั้นที่ 2 จัดแสดงเป็นโรงหนัง “คลองโพรามา” โรงพิมพ์ในตรอกข้างโรงหนัง “คลองโพรามา” ร้านให้เช่าหนังสือนิยาย “ลิขิตสาส์น” ร้านถ่ายรูป “ฉายาคลองโพ” ร้านตัดผม “อรุณเกศา” ห้องครัว “นิมิปาล”

ชั้นที่ 3 จัดแสดงเป็นห้องเรียน ห้องนายอำเภอสีหนคร ร้านขายแผ่นเสียง “ประชุมผล” วิทยุโทรทัศน์ ร้านทองและร้านสรรพสินค้า

ของที่ควรค่าแก่การชมที่กระจายอยู่รอบๆบ้านพิพิธภัณฑ์ ได้แก่ เรือป๊อกแป๊กในยุค 2490 -2500 กระป๋องนมผงตราหมียุค 2500 กระต่ายที่ใช้ขูดมันเทศแบบตอกตะปู ขวดน้ำมะเน็ด  กลักยาอม รถจิ๊ปเด็ก รูปยาซิกาแร็ต ภาพพิมพ์พระบรมสาทิสลักษณ์ 7 รัชกาล หนังสือสัญญาขายตัวเป็นทาส พ.ศ.2424 น้ำอัดลมคอสโค(COSCO) ของแจกของแถมในสมัย ร.5-6  มีดเหลาดินสอ ถ่านไฟฉายตรากบ  กระป๋องออมสินตรากบ เตียงนอนของกุมาร ตาน้ำมันก๊าด ยุค 2500 ยี่ห้อ STAX ฯ

บ้านพิพิธภัณฑ์ House of Museums

บ้านพิพิธภัณฑ์ House of Museums

 

เยี่ยมชมบ้านพิพิธภัณฑ์  หลังที่สอง

ส่วนบ้านพิพิธภัณฑ์หลังที่สอง มีชั้นเดียว จัดแสดงร้านกาแฟโบราณ ร้านขายของชาวบ้าน ร้านทำฟัน ร้านทอง แผงหนังสือ ฯ

บ้านพิพิธภัณฑ์ House of Museums

บ้านพิพิธภัณฑ์ House of Museums

 

หาซื้อสินค้ที่ระลึกในอดีตของบ้านพิพิธภัณฑ์

ตั้งอยู่ที่ชั้นหนึ่งของอาคารบ้านพิพิธภัณฑ์หลังแรก มีของเล่น และขนมเก่าๆขาย ที่ยังคงแพคเกจจิ้งแบบดั้งเดิม ส่วนมากเป็นขนมที่รับมาขายเหมือนๆกับแหล่งท่องเที่ยวที่ขายความเป็นโบราณทั่วไป  ที่น่าสนใจคือสมุดจดงานที่ระลึกที่ทำหน้าปกเป็นของของสมัยก่อนให้หาซื้อเก็บไว้ใช้เป็นที่ระลึก รวมถึงของที่ระลึกอื่นๆ อย่างโปสการ์ด บัตรภาพ หนังสือในความทรงจำ ฯ

 

บ้านพิพิธภัณฑ์ House of Museums

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากสะพานพระปิ่นเกล้าขาออกให้ขึ้นทางต่างระดับลอยฟ้า ลงทางลงที่สอง จากนั้นวิ่งเข้าถนนบรมราชชนีให้อยู่เลนคู่ขนาน เมื่อผ่านวงแหวนรอบนอกหรือถนนกาญจนาภิเษก วิ่งตรงมาจนถึงทางตัดกับถนนพุทธทณฑลสายสองอย่าเลี้ยวซ้าย ให้เลยมาอีกนิดเดียวใต้สะพานจะมีทางอ้อมวกขวาขึ้นมา ตรงมาจนเกือบถึงทางกลับรถให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางถนนศาลาธรรมสพน์ซึ่งเป็นทางที่จะสามารถไปทะลุถนนพุทธทณฑลสายสามได้ เมื่อเข้าถนนศาลาธรรมสพน์ขับตรงมาอีกนิดเดียวให้สังเกตซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเข้าบ้านพิพิธภัณฑ์ที่จอดรถอาจหายากสักหน่อยโดยต้องจอดริมกำแพงบ้านใกล้ๆกับบ้านพิพิธภัณฑ์ หากที่จอดรถเต็มให้ขับเลยมาหน่อยยังพอมีที่จอดริมทางอยู่บ้าง

การติดต่อ

ที่อยู่ : 170/17 หมู่ที่ 17 ซอยคลองโพ 2 ถนนศาลาธรรมสพน์ (ถนนเล็ก ต่อจากปลายถนนพุทธมณฑลสาย 2 ด้านทางรถไฟ)  เขตทวีวัฒนา กทม.10170
การติดต่อ : 0892002803 (เอนก) , 0896662008 (วรรณา)
Official Website : houseofmuseums.siam.edu

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง : เวบไซท์บ้านพิพิธภัณฑ์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น