หาดร้างเปลี่ยวเหงาผู้คนเแห่งขนอม ชมหาดเปลือกหอยและโขดหินศักดิ์สิทธิ์

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : หาดท้องโหนด (หาดขนอม) 

หาดท้องโหนด หรือ อ่าวท้องโหนด เป็นหาดหนึ่งในบริเวณอาณาบริเวณของหาดขนอม ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมๆของหาดบริเวณนี้ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของปากคลอง อยู่ระหว่างอ่าวแขวงเภาและอ่าวท้องเนียน หาดท้องโหนดตั้งชื่อเรียกตามเขาท้องโหนดที่อยู่ใกล้กัน โดยหาดท้องโหนดนี้นับว่าเป็นหนึ่งในหาดที่เงียบสงบที่สุดของพื้นที่หาดขนอม ไม่มีรีสอร์ทและสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นหาดที่ค่อนข้างร้างผู้คน สามารถเดินทางมาด้วยรถยนต์ที่ต้นชายหาดด้านทิศเหนือ หรือ อีกทางหนึ่งคือพายเรือคายัคข้ามมาจากอ่าวแขวงเภา บริเวณทิศเหนือนี้จะเต็มไปด้วยทิวมะพร้าวมีเนินเขาเล็กๆสามารถเดินข้ามไปที่อ่าวดินสอ ซึ่งเป็นเว้าอ่าวเล็กๆหาดเต็มไปด้วยเศษหิน ส่วนตรงบริเวณหาดท้องโหนดเป็นหาดที่มีบางส่วนเป็นเศษเปลือกหอยมากองรวมกัน เหนือหาดเป็นแนวหินมี “ทวดหินนายคน” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหาดท้องโหนด ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งหินสูงโดดเด่นขึ้นมา มีผ้าแพรพันโดยรอบ บริเวณโดยรอบมีก้อนหินขนาดใหญ่หลากสีสันแปลกตา

 

หาดท้องโหนด หรือ อ่าวท้องโหนด โดยรวมไม่ได้เป็นหาดที่โดดเด่นในเชิงท่องเที่ยวของพื้นที่หาดขนอม โดยรอบเป็นชุมชน แต่ก็เหมาะแวะมาชมเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ สำหรับนักท่องเที่ยวควรที่ต้องระมัดระวังเพราะหาดท้องโหนดนี้เปลี่ยวพอสมควรเลยทีเดียว

 

หาดท้องโหนด (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : อ่าวท้องโหนด
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ao Thong Nod, Hat Thong Nod (Thong Nod Beach)
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : ขนอม (Khanom)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 9.302177,99.837349

 

หาดท้องโหนด (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

หาดท้องโหนด (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

หาดท้องโหนด (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

หาดท้องโหนด (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากนครศรีธรรมราชมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวเข้าถนนสาย 4014 เข้าอำเภอขนอม จากตัวเมืองขนอมจะผ่านสะพานข้ามคลองขุนนม ไปตามถนนสาย 4142 และต่อเข้าถนน 4150 ตรงไปพบสามแยกบริเวณโรงเรียนวัดคีรีวงเลี้ยวขวาไปตามทางจนสุดก็จะถึงหาดท้องโหนด ห่างจากตัวเมืองขนอมประมาณ 12 กิโลเมตร
  • จากสุราษฏร์ธานีมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวซ้ายไปตามทางสาย 4142 ทางเดียวกับไปท่าเรือดอนสัก เมื่อเลยท่าเรือดอนสัก เมื่อเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 4044 ไปตามเส้นทางจะพบสามแยก หากเลี้ยวซ้ายจะไปท่าเรือแหลมประทับ เลี้ยวขวาไปหาดท้องโหนด

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น