เรียนรู้วันวาฬ ชายหาดสงบของประจวบฯ ชมวิถีชุมชนชาวประมง

 

แหล่งท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ : หาดคลองวาฬ

หาดคลองวาฬตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากตัวเมืองประจวบฯ ประมาณ 12 กิโลเมตร อยู่เลยไปจากอ่าวมะนาว ก่อนถึงพิพิธสัตว์น้ำหว้ากอ หาดคลองวาฬเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอีกแห่งที่มีความสงบเงียบ มียาวประมาณ 4 กม. แม้หาดคลองวาฬจะเป็นชายหาดที่ไม่ได้สวยงามมากนัก แต่มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือชุมชนรอบๆหาดคลองวาฬ ซึ่งเป็นชุมชนชาวประมง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นในชุมชน อาทิ ตลาดคลองวาฬ แวะชิมอาหารทะเล หรือแวะซื้ออาหารทะเลตากแห้ง ที่บริเวณชายหาดยังมีสะพานปลาหรือท่าเรือประมง สามารถเดินไปชมวิถีชาวประมงได้ตลอดวัน สามารถเห็นเรือประมงจอดเทียบท่ามากมาย

ในอดีตว่ากันว่าชื่อของหาดคลองวาฬมาจากที่บริเวณนี้เคยมีปลาวาฬมาเข้ามาหากินอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็เรื่องในอดีตที่เล่าต่อกันมา นักท่องเที่ยวจึงอาจจะเข้าใจผิดได้ว่าที่นี่มีปลาวาฬเป็นๆให้ชมกัน อันที่จริงๆไม่ไกลจากหาดคลองวาฬนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปชมซากโครงกระดูกปลาวาฬได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์

หาดคลองวาฬจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกอีกแห่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเงียบสงบเพื่อพักผ่อน โดยรอบๆหาดคลองวาฬนั้นมีที่พักราคาประหยัดให้เลือกมากมาย

 

หาดคลองวาฬ ประจวบคีรีขันธ์

หาดคลองวาฬ ประจวบคีรีขันธ์

หาดคลองวาฬ ประจวบคีรีขันธ์

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Hat Khlong Wan (Khlong Wan Beach)
อำเภอ : เมืองประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 11.735235,99.778966

 

 

ชมโครงกระดูกปลาวาฬ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์

ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ อยู่ในการดูแลของกรมประมง เป็นศูนย์ที่ส่งเสริมการเลี้ยงสัตวทะเล อาทิ ปลานวลจันทร์ทะเล กุ้งแชบ๊วย ปลากะพงขาว หอยทะเล มีสิ่งที่น่าสนใจคือภายในรั้วศูนย์ฯ มีการจัดแสดงโครงกระดูกปลาวาฬขนาดใหญ่อยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปสัมผัสเรียนรู้ได้อย่างใกล้ชิด

 

แผนที่ : พิกัด 11.751832,99.790319

 

หาดคลองวาฬ ประจวบคีรีขันธ์

 

เที่ยวป่าชายเลน ชมธนาคารปูคลองวาฬ

ชุมชนของคลองวาฬมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่ม อาทิ กลุ่มอนุรักษ์ประมงคลองวาฬ กลุ่มท่องเที่ยวท้องถิ่นคลองวาฬ มีให้บริการการท่องเที่นสเชิงอนุรักษ์ อาทิ ล่องเรือชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง ชมและศึกษาวิถีพื้นบ้านเช่นการทำหมึก ทำปลาและการออกเรือ มีธนาคารปูที่นักท่องเที่ยวสามารถดูการอนุรักษ์พันธุ์ปู และร่วมปล่อยลูกปูสู่ทะเล นักท่องเที่ยวที่สนใจติดต่อได้ที่ ธนาคารปูคลองวาฬ โทร. 080 788 4255

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากกรุงเทพฯมาตามถนนเพชรเกษม ผ่านสี่แยกประจวบฯเลยมาเลี้ยวซ้ายเข้าถนนคลองวาฬ-นาทอง ตรงมาจนสุดจะถึงต้นชายหาดคลองวาฬ
  • จากอ่าวมะนาว วิ่งลงใต้มาตามถนนสาย 3167 เลี้ยวซ้ายตามป้ายมาก็จะถึงหาดคลองวาฬ

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น