รวมศิลปะวัตถุของพระพิฆเนศ  บูชาเทวรูปพระพิฆเนศประทับพร้อมครอบครัว 

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มก่อตั้งโดยคุณปัณฑร ทีรคานนท์ โดยเป็นที่รวบรวมศิลปะวัตถุและเทวปฏิมากรรมที่เป็นของสะสมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 มีวัตถุสะสมมากกว่า 1,000 ชิ้น จึงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ภายในพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศมีสิ่งที่หน้าสนใจมากมาย อาทิ เทวาลัยพระพิฆเนศ อาคารจัดแสดงเทวรูปพระพิฆเนศประทับพร้อมครอบครัว อาคารจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ หอเวทวิทยาคมซึ่งเป็นศาลาทรงไทย ใช้เป็นที่ประกอบพิธีสำคัญขององค์พระพิฆเนศในเทศกาลคเนศจตุรถี

ในประเทศไทยมีการนับถือพระพิฆเนศหรือพระคเนศและบูชาในฐานะเทพสำคัญของศาสนาพราหมณ์ มีตัวเป็นมนุษย์มีเศียรเป็นช้างในท่านั่งหรือยืนบนหลังหนูที่เป็นพาหนะของท่าน กรหรือมือมักมี 1-16 กรถืออาวุธต่างๆกันตามปางหรือตามเนื้อหาของประวัติ มีพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับพระพิฆเนศเป็นจำนวนมาก อาทิ พระราชพิธีในราชสำนักไทย ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก(รัชกาลที่1) ได้แก่ พระราชพิธีบรมราชาภิเศก พระราชพิธีตรียัม พวายตรีปวาย และพระราชพิธีสมโภชขึ้นระวางช้างเผือก เป็นต้น มีความเชื่อกันว่า หนูเป็นบริวารพาหนะของพระพิฆเนศ เมื่อขอพรใดๆต้องกระซิบข้างหูหนูโดยเอามือป้อง แล้วบริวารของท่านก็จะนำพรที่ขอไปบอกพระพิฆเนศ

 

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์พระพิฆเณศวร์ เชียงใหม่
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ganesh Himal Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เก็บค่าเข้าชม
   
อำเภอ : ดอยหล่อ (Doi Lo)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.560145,98.825754

 

 

อาคารจัดแสดงเทวรูปพระพิฆเนศ

เป็นอาคารจัดแสดงเทวรูปพระพิฆเนศ ประทับพร้อมครอบครัว แกะสลักด้วยไม้ทั้งหมด ซึ่งอาจกล่าวได้ว่ามีเพียงแห่งเดียวในโลกเพราะแม้นในประเทศอินเดียก็ไม่ปรากฏพระพิฆเนศ ประทับพร้อมครอบครัว สามารถนำมาเครื่องมาบูชาหรือสามารถซื้อชุดบูชาได้ที่ด้านหน้าอาคาร

 

 

อาคารจัดแสดงพิพิธภัณฑ์

เป็นอาคารทรงบาหลี 2 หลัง ภายในอาคารแต่ละหลังใช้เป็นที่จัดแสดงรูปเคารพขององค์พระพิฆเนศ รวมถึงสิ่งของที่เกี่ยวกับพระพิฆเนศในรูปแบบต่างๆมากมาย โดยอาคารทางซ้ายมือเน้นประดิษฐานของเทวรูปพระพิฆเนศในศิลปะแบบต่างๆ ส่วนอาคารทางฝั่งขวาประวัติพระพิฆเนศ พระพิฆเนศในรูปแบบปางต่างๆ รวม 32 ปาง ปัจจุบันกำลังอยู่ในการจัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ (Update : Dec 2013)

 

 

เทวาลัยพระพิฆเนศ

เทวาลัยพระพิฆเนศสร้างขึ้นจากความศรัทธาของเจ้าของพิพิธภัณฑ์ที่มีต่อองค์พระพิฆเนศ อิฐทุกก้อนผ่านการสวดและเขียนอักขระ ก่อนนำไปประกอบเป็นเทวาลัย โดยภายในเทวาลัยได้จำลองคณปติโลก (โลกอันเป็นที่ประทับขององค์พระพิฆเนศ) ซึ่งกล่าวไว้ในคัมภีร์ว่า พระองค์ทรงประทับอยู่บนเกาะกลางมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยน้ำอ้อย ในเวลาที่ลมพัดจะเกิดคลื่นซัดเอาเพชรพลอยและอัญมณีเข้าหาฝั่ง พระองค์ทรงประทับยืนขึ้นบนดอกบัว ซึ่งมีกลีบดอกเขียนเป็นอักษรโอมภายใต้ต้นกัลปพฤกษ์ ภายในเทวาลัยหลังนี้ได้ถ่ายทอดความเชื่อดังกล่าวโดยพื้นของเทวาลัยได้ใช้แผ่นโลหะดุนลายเป็นรูปดอกบัวแทนน้ำหรือมหาสมุทะน้ำอ้อย ฐานสี่เหลี่ยมกลางเทวาลัยแทนเกาะอันเป็นที่ประทับขององค์พระพิฆเนศ กลีบดอกบัวทุกกลีบจารึกอักษรโอมใยภาษาต่างๆถึง 12 ภาษา ส่วนต้นกัลปพฤกษ์ถูกแทนด้วยคณปติฉัตร (ร่ม) เทวสถานอัตสตะวินายกา ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมของชาวเครโอลยุคโคโลเนียลบนเกาะรียูเนียน (Reunion Island) ที่มักประดับชายขอบประตูหน้าต่างและหลังคาด้วยไม้ฉลุอ่อนหวานเรียบง่าย ส่วนบานประตูเทวสถานทำเป็นรูปมงคล 8 ในนิกายพุทธมหายาน

 

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เชียงใหม่

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ เชียงใหม่

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากเชียงใหม่ วิ่งมาตามถนนสายเชียงใหม่-ฮอด เมื่อผ่านอำเภอดอยหล่อ ช่วง กิโลเมตรที่ 35 ให้กลับรถบริเวณปั๊มบางจาก สังเกตซ้ายมือ จะมีป้ายตรงซอยให้เข้าไปตามทางประมาณ 5.5 กิโลเมตรก็ถึงพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 277 หมู่ 10 ตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ 50160
การติดต่อ : 089 855 5852, 089 430 4050
Official Website : www.ganeshmuseum.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : แผ่นพับ, เวบไซท์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , เวบไซท์ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น