จุดชมทะเลหมอกสุดสวยของแม่แจ่ม มองเห็นผืนนาเบื้องล่าง สัมผัสผืนเมฆเบื้องบน

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ดอยม่อนหมาก

ดอยม่อนหมากเป็นจุดชมทิวทัศน์ยามเช้าที่เป็นที่ยอดนิยมที่สุดของผู้ที่มาเที่ยวที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ในยามที่อากาศดีจะมีโอกาสเห็นทะเลหมอกในมุมเกือบ 360 องศา และมีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ขึ้นโผล่พ้นขอบฟ้าโดยมีทิวทัศน์ของเมืองแม่แจ่มเป็นฉากหลัง ขณะที่ทางทิศเหนือของจุดชมวิวเป็นทิวเขาที่มีลักษณะแปลกตาเป็นหุบดอยที่ทางกรมป่าไม้ใช้สำหรับจัดสรรเป็นที่ดินทำกินให้กับชาวบ้าน กลายเป็นเนินเขาที่สลับสีสัน ในยามที่สายหมอกปะทะหุบเขาเหล่านี้จะเกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก ขณะเดียวกันบริเวณจุดชมวิวของยอดดอยจะมีกระท่อมเล็กๆไว้ชมวิวทัศนียภาพหมู่บ้านและผืนนาขั้นบันไดด้านล่าง

ดอยม่อนหมากเป็นเนินเขาที่ค่อนข้างสูง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองแม่แจ่ม เส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยวและเป็นทางลูกรังที่เฉพาะรถยนต์ประเภท 4WD ที่จะสามารถขับขึ้นมาได้ และควรมีผู้ชำนาญเส้นทางพามาที่จุดชมวิวิ หากพักที่เมืองแม่แจ่ม ควรเผื่อเวลาเดินทางก่อนพระอาทิตย์ขึ้นราว 20-30 นาที ควรใส่กางเกงขายาวและรองเท้าหุ้มส้น เพราะอาจมีตัวคุ่นซึ่งหากถูกกัดอาจมีโอกาสแพ้ได้

 

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : แม่แจ่ม (Mae Chaem)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.461109,98.349979

 

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

ดอยม่อนหมาก แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) เพื่อไปทาง อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ผ่าน อำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอจอมทอง ระยะประมาณ 56 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุศรีจอมทองฯ จะมีแยกเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์
  • เส้นทางจะเข้าสู่ถนนสาย 1009 มุ่งตรงขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ผ่านด่านจุดตรวจของอุทยานแห่งชาติที่ 1 (ให้บอกที่ด่านว่าจะไปแม่แจ่ม) บ้านแม่กลางหลวง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นจะเข้าสู่ด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จากด้านล่างจนถึงจุดนี้มีระยะทาง 38 กิโลเมตร เป็นเส้นทางขึ้นลงเขา
  • เมื่อผ่านด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จะมีทางเลี้ยวซ้ายเพื่อไปอ.แม่แจ่ม ให้สังเกตป้ายทางไปบ่อน้ำพุร้อนเทพพนม จากจุดนี้จะขึ้นลงเขาชันและมีโค้งหักศอกจำนวนมาก ผู้ขับควรขำนาญการขับรถ จนไปถึงตัวอำเภอแม่แจ่ม จากจุดนี้ใช้ระยะทางทั้งหมด 23 กิโลเมตร ใช้เวลาขับขี่ประมาณ 40 นาที – 1 ชัวโมง
  • * หรืออีกเส้นทางเมื่อเลยอำเภอจอมทองให้มาถึงอำเภอฮอด เมื่อเลยป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงมาประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1088 วิ่งตรงไปอีก 46 กิโลเมตรก็จะเข้าอำเภอแม่แจ่มได้เช่นกัน
  • ขึ้นมาตามทาง อบต. บ้านทับ จากนี้รถยนต์เฉพาะ 4WD เท่านั้ ผู้ที่ขับขึ้นมาเองควรมีความชำนาญทาง เส้นทางค่อนข้างสลับซับซ้อน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้เรียกรถแดงมาลงที่ประตูเชียงใหม่ จากนั้นหาคิวรถโดยสารสองแถวสายเชียงใหม่ – จอมทอง ลงที่อำเภอจอมทอง
  • ให้มาขึ้นที่คิวรถสองแถวสาย จอมทอง-แม่แจ่ม มีรถเวลา 09:30 , 11:30 , 13:30 , 15:30 , 17:30 รถเต็มก่อนออกก่อน รถจะไปจอดที่คิวรถในตัวเมืองแม่แจ่ม ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง (ขากลับแม่แจ่ม-จอมทอง มีรถเวลา 04:30 (รถจอดหน้าอำเภอ) , 07:00 , 09:00 , 12:00 , 15:00 รถเต็มก่อนออกก่อน) จากนั้นจึงเหมารถเที่ยวต่อ หรือ ให้พาไปส่งร้านเช่ามอเตอร์ไซด์

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  /

  • ติดต่อเหมารถเที่ยวที่คิวรถ ราคาเหมารถเที่ยวดอยม่อนหมากไปกลับ ครั้งละประมาณ 500 บาท สอบถามติดต่อคุณตู่ 085 706 2236
  • หากได้นอนพักที่ มนต์เมืองแจ่ม (เบอร์ 089 852 4797 ) สามารถสอบถามบริการไกด์พร้อมมอเตอร์ไซด์พาเที่ยวได้ (ซ้อนอย่างเดียว) โดยปรกติ ค่านำเที่ยวสำหรับป่าปงเปียงและที่เที่ยวรอบๆในเมืองประมาณ 300 บาท/คน ไปดอยม่อนหมากตอนเช้า 200 บาท/คน หากต้องการเที่ยวที่อื่นเพิ่มเติมสามารถตกลงราคากันได้

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น