แอบชิลบนจุดชมทะเลหมอกที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในเชียงใหม่ ผ่านถนนลอยฟ้าสู่ดอยแม่โถ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : จุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถ อุทยานแห่งชาติแม่โถ

จุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถ อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่โถ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่อากาศเย็นตลอดทั้งปี ในช่วงฤดูหนาวเป็นจุดชมทะเลหมอกอีกจุดหนึ่งของเชียงใหม่ เหมาะเป็นทางเลือกสำหรับการพักผ่อนเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก ในบริเวณดอยแม่โถนี้เองตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาสูงที่ทอดตัวยาวต่อเนื่องมาจากดอยอินทนนท์ มีสภาพป่าที่สมบูรณ์และหลากหลายประเภท เดิมอยู่ในบริเวณโครงการ หน่วยพัฒนาต้นน้ำที่ 6 (ดอยแม่โถ) เพื่อปรับปรุงต้นน้ำและพัฒนาพื้นที่ต้นน้ำที่ถูกทำลายให้กลับฟื้นคืนสภาพป่าดังเดิม ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดตั้งพื้นที่ให้เป็นอุทยานแห่งชาติแม่โถ ในช่วงฤดูหนาวจึงมีโอกาสได้เห็นดอกพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ผลิบานบ้างในบริเวณรอบๆอุทยาน เพราะต้นนางพญาเสือโคร่งมักถูกปลูกในบริเวณพื้นที่จัดการต้นน้ำ

จุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถรถยนต์สามารถเข้าถึงได้ แต่จำเป็นต้องมีทักษะการขับรถขึ้นลงเขาระดับหนึ่ง เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแม่โถตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาสูง การเดินทางต้องขับรถผ่านถนนลอยฟ้าที่คดเคี้ยวสูงชัน ณ จุดชมทิวทัศน์แห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จแม่โถประมาณ พ.ศ. 2523 นักท่องเที่ยวที่มาถึงสามารถเดินชมสวนต้นไม้ที่ปลูกไว้บริเวณๆรอบๆ และชมทิวทัศน์โดยเฉพาะในช่วงเช้าฤดูหนาว จะมีโอกาสเห็นทะเลหมอกได้แบบสุดลูกหูลูกตาเพราะดอยแม่โถนี้อยู่สูงกว่าบริเวณแนวเขาที่อยู่รอบๆเกือบทั้งหมด หากวันไหนอากาศปลอดโปร่งก็จะโอกาศมองเห็นยอดดอยอินทนนท์ได้

ในบริเวณจุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถมีบ้านพักนักท่องเที่ยวของอุทยานฯ ให้บริการ (ติดต่อล่วงหน้า) มีลานกางเต้นท์ (นำเต้นท์มาเอง) ไม่มีร้านอาหารให้บริการ

 

จุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถ เชียงใหม่

จุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถ เชียงใหม่

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Doi Mae Tho Viewpoint
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00
ค่าเข้าชม : เสี่ยค่าใช้จ่ายตามอัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ (อยู่ระหว่างการจัดตั้งอุทยาน ไม่เสียค่าเข้า)
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจนถึงฤดูหนาว มีอากาศหนาวเย็นและมีโอกาสเห็นทะเลหมอกในยามเช้า
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพทะเลหมอกในยามเช้า 
หมายเหตุ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแม่โถ
อำเภอ : ฮอด (Hot)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.250796,98.20957 (พิกัดโดยประมาณ)

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ระยะทาง 89 กิโลเมตร ถึงอำเภอฮอด แล้วไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (ฮอด-แม่สะเรียง) ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวง ระยะทาง 54 กิโลเมตรถึงบ้านกองลอย แล้วเดินทางแยกขวาไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1270 (บ้านกองลอย-บ้านแม่โถ) ระยะทาง 16 กิโลเมตร จะถึงทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่โถ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากทางแยกประมาณ 500 เมตร ฤดูฝนควรใช้รถโฟร์วีลไดร์ฟ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติแม่โถ ตู้ ปณ.10 ปณจ.ฮอด  อ. ฮอด  จ. เชียงใหม่   50240
การติดต่อ : 053 818348, 084 378 5092
Official Website : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น