หอนาฬิกาที่สวยที่สุดในประเทศไทย ศิลปะในเวลา จัดแสดงแสงสีเสียงยามค่ำคื่น

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : หอนาฬิกาเชียงราย (หอนาฬิกาพุทธศิลป์)

หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติฯเชียงราย หรือ หอนาฬิกาพุทธศิลป์ มักเรียกกันในหมู่นักท่องเที่ยวว่า หอนาฬิกาเชียงราย เป็นสัญลักษณ์แลนด์มาร์คใหม่ของเมืองเชียงรายที่ทุกๆค่ำคืนนักท่องเที่ยวต่างมาเฝ้ารอการแสดงแสงสีเสียงกันที่เกาะกางถนนที่จัดให้ชมกันทุกวันในเวลา 19:00 20:00 และ 21:00 แต่ละรอบจะจัดแสดงการเล่นแสงสีเสียงประกอบเพลงเชียงรายรำลึก โดยหอนาฬิกาเชียงรายจะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ เช่น ส้ม ชมพูเขียว ฟ้า ฯ สลับกันไป  แต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 10 นาที โดยประมาณ ไฮไลต์อยู่ที่ตรงกลางอาคารที่จะมีดอกบัวค่อยๆโผล่ออกมา เรียกเสียงฮือฮาให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

หอนาฬิกาเชียงรายนี้ออกแบบโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินผู้ออกแบบวัดร่องขุ่น จึงมีลักษณะทางพุทธศิลป์เช่นเดียวกันเพียงแต่ที่หอนาฬิกาเชียงรายนี้จะเป็นสีทอง ส่วนที่วัดร่องขุ่นเป็นสีขาว เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อปี พ.ศ. 2551 ส่วนหอนาฬิกาอันเก่านั้นก็ได้ย้ายไปตั้งที่บริเวณสามแยกหน้าโรงรับจำนำ แถวตลาดสดเทศบาล

บริเวณหอนาฬิกาเชียงรายนี้เองยังเป็นแหล่งของกินอร่อยๆมากมาย โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน นอกจากนั้นยังสามารถหาซื้อของฝากพื้นเมืองต่างๆได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น หมูยอ ไส้อั่ว ซาลาเปา เป็นต้น

 

หอนาฬิกาเชียงราย เชียงราย

หอนาฬิกาเชียงราย เชียงราย

หอนาฬิกาเชียงราย เชียงราย

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : หอนาฬิกาพุทธศิลป์, หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ , หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ,  หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติเชียงราย
ชื่อภาษาอังกฤษ : Chiang Rai Clock Tower
เวลาเปิด-ปิด : ช่วงเวลา 19:00 20:00 และ 21:00 ของทุกวันจะมีการแสดงแสงสีเสียง ช่วงละประมาณ 10 นาที
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 ในยามค่ำคืนจะเปิดไฟให้นักท่องเที่ยวได้ชม
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.907162,99.83095

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนพหลโยธินเลี้ยวซ้ายเข้ามาถนนบรรพปราการ ตรงมาสักพักก็จะพบกับสี่แยกหอนาฬิกา

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น