ปาฏิหาริย์เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแปดริ้ว

 

สถานที่ท่องเที่ยว ฉะเชิงเทรา (แปดริ้ว) : เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ (สมาคมสงเคราะห์การกุศลจังหวัดฉะเชิงเทรา)

เป็นที่เล่าขานต่อๆกันมาถึงความเลื่อมใสที่มีต่อองค์เจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานอยู่ที่สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทราหรือหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำในที่นี้มิได้หมายถึงการที่เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำให้ได้เห็น แต่หมายถึงประวัติความเป็นมาขององค์เจ้าแม่กวนอิมที่มีคนพบลอยน้ำมาติดฝั่งบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงทั้งๆที่มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก เป็นเทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์ปางถือคัมภีร์ที่โปรดสั่งสอนมนุษย์ทุกชนชั้นวรรณะ ชาวแปดริ้วจึงได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ ที่แห่งนี้ ปัจจุบันมีผู้ศรัทธาเลื่อมใสเดินทางไปสักการะอยู่เป็นประจำ

 
เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Chao Mae Guan Im Loy Nam
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00
อำเภอ : อำเภอเมือง
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา
แผนที่ : พิกัด 13.693052, 101.084544

 

 

สักการะเทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ

เกิดจากประวัติที่มาว่าเมื่อปี พ.ศ.2540 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าเห็นศพของผู้หญิงลอยน้ำมาติดที่ยังแม่น้ำบางปะกง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ชันสูตรไปถึงก็พบว่าเป็น “เทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์” ที่ลอยอยู่ราวกับปาฏิหารย์ แทนที่จะจมน้ำเหมือนกระเบื้องทั่วๆไป เทวรูปเจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์นี้มีน้ำหนักถึง 40 กิโลกรัม สูงประมาณ 119 ซม. ทำจากซีนีก้าด้านในองค์หล่อเต็มองค์ ตามประวัติกล่าวอีกว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดึงขึ้นจากแม่น้ำได้ จึงได้ทำการจุดธูปอธิฐานและพบว่าเพียงคนเดียวก็ขยับขึ้นจากน้ำได้อย่างสบาย เมื่อนำเทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิมขึ้นมาแล้ว จึงทำการย้ายออกจากโรงพักเพราะสถานีตำรวจไม่สะอาดเพียงพอ ทั้งเจ้าหน้าที่บางคนยังรับประทานโคกระบืออยู่ ปัจจุบันสมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทราหรือหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทราเป็นผู้ดูแลรักษา ข่าวคราวปาฏิหารย์ได้แพร่กระจายออกไป ทำให้ประชาชนในจังหวัดที่ศรัทธามาสักการะบูชา “เทวรูปองค์เจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์” ทั่วทุกสารทิศ

 

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ฉะเชิงเทรา

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ฉะเชิงเทรา

บูชาองค์เทพโป๊ยเซียนโจวชือ

ตั้งอยู่ชั้นสองของอาคารสมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา บูชาเทพเจ้าแปดเซียนด้วยธูป 18 ดอก (ที่ละ 3 ดอก) เวลาประทับทรงทุกวันอาทิตย์ เวลา 15:00 – 17:00 น.

 

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาจากเส้นมอเตอร์เวย์ เลี้ยวออกมาทางฉะเชิงเทราเข้าเส้น 304 วิ่งตรงเข้าเมืองเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาจักรพรรดิ์ ก่อนข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศุภกิจ วิ่งมาสักระยะสังเกตทางซ้ายมือก็ถึง อยู่ก่อนถึงตลาดบ้านใหม่

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 295/1 ถ.ศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000
การติดต่อ : 038511410

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง :  โบรชัวร์ ,สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดฉะเชิงเทรา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น