ตลาดร้อยปีของจังหวัดสมุทรปราการ เดินตลาดด้วยไม้กระดาน ให้อาหารปลาคลองสำโรง

 

สถานที่ท่องเที่ยวสมุทรปราการ : ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี เป็นตลาดริมน้ำเก่าแก่มาตั้งแต่ พ.ศ. 2400  เรียกได้ว่าเป็นตลาดร้อยปีของจังหวัดสมุทรปราการ เดิมชื่อตลาด “ศิริโสภณ” สันนิษฐานว่าเป็นชุมชนที่มีชาวจีนค้าขายอยู่โดยใช้เส้นทางคลองสำโรงในการค้าขายและสัญจร ตลาดโบราณบางพลีนั้นเป็นตลาดโบราณริมคลองสำโรงเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นจากไฟไหม้และยังคงสภาพเหมือนเดิม มีลักษณะเด่นคือเป็นตลาดที่มีเส้นทางกระดานไม้เดินติดต่อกันได้ยาวกว่า 500 เมตร และบ้านไม้แต่ละหลังก็ยังคงสภาพเดิมตั้งแต่แรกสร้าง เมื่อเดินไปครึ่งทางจะมีสะพานไม้เดินข้ามไปอีกฟากหนึ่งได้

 

 

ตลาดโบราณบางพลี สมุทรปราการ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดบางพลี ตลาดน้ำบางพลี
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bangplee Ancient Riverside Market
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน แต่จะมีร้านค้าเปิดมากในวัน ส. และ อา.
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 17:00
อำเภอ : บางพลี
จังหวัด : สมุทรปราการ (Samut Prakan)
แผนที่ : พิกัด 13.603309,100.711063

 

 

เดิบนสะพานไม้ริมน้ำ ดูวิถีชีวิตชาวตลาด

นักท่องเที่ยวที่มาชมตลาดโบราณบางพลีจะพบกับสินค้ามากมาย ส่วนมากก็จะเป็นของใช้ ของฝากให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเช่นตลาดโบราณทั่วไป แต่ก็ยังมีร้านค้าที่ค้าขายให้กับคนท้องถิ่น เช่น ร้านขายของชำแบบดั้งเดิม ร้านขายยาที่ดูคลาสสิคมาก ภายในตลาดโบราณบางพลียังมีนิทรรศการ “ภาพเก่าเล่าเรื่อง” ให้ได้ชมเรื่องราวในสมัยก่อนอีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่มาเดินชมยังสามารถซื้อหาของอร่อยๆทานได้ที่ตลาดโบราณบางพลี อาทิ เมี่ยงคำไทยแท้ ขนมขชั้นนึ่งสด กุหลาบน้ำปลาหวาน ก๋วยเตี๋ยวหมู 30 ปี หมูสะเต๊ะโบราณ เป็นต้น

 

ตลาดโบราณบางพลี สมุทรปราการ

ตลาดโบราณบางพลี สมุทรปราการ

ตลาดโบราณบางพลี สมุทรปราการ

 

ให้อาหารปลาสวายตัวอ้วนใหญ่แห่งคลองสำโรง

ตลอดเส้นทางเดินของตลาดโบราณบางพลีเราจะเห็นร้านค้าจำหน่ายอาหารปลาและขนมปังเพื่อให้ปลาสวายที่อาศัยอยู่ที่คลอง นักท่องเที่ยวสามารถเดินออกไปให้อาหารเหล่าปลาสวายที่หลังร้าน พบเห็นได้ตลอดทาง

 

ตลาดโบราณบางพลี สมุทรปราการ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพ ฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรปราการ ใช้ถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบางนา จากนั้นใช้ถนนบางนาตราด ขับตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร กลับรถเพื่อตัดเข้าถนนกิ่งแก้ว – บางพลี (ประมาณ 2 กิโลเมตร) เลี้ยวซ้ายถึงวัดบางพลีใหญ่ใน เดินเท้าอีกนิดไปที่ท้ายวัดจะถึงตัวตลาดโบราณบางพลีอีกเส้นทางเข้ามาทางถนนเทพารักษ์ จอดรถที่บิ๊กซีบางพลี สามารถเดินข้ามคลองเข้ามาทางท้ายตลาด โดยจะต้องเสียค่าผ่านทางข้ามสะพานที่ทำด้วยเรือก็จะเข้ามาที่ตัวตลาดโบราณบางพลี

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี เขตท้องที่จังหวัดสมุทรปราการ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 8
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น