ถ้าเบื่อเมืองกรุงก็แค่แวะมา ตลาดน้ำในพื้นที่สีเขียวคุ้งกระเพราะหมู อิ่่มอร่อยพร้อมร่มรื่นเย็นใจ

 

แหล่งท่องเที่ยวสมุทรปราการ : ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เป็นตลาดที่ติดอันดับฮอตฮิตเป็นที่นิยมของชาวกรุงเทพฯ เนื่องจากอยู่ไม่ไกลเพียงแค่ข้ามสะพานภูมิพล (วงแหวนอุตสาหกรรม) มาทางพื้นที่บางกระเจ้าหรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของคุ้งกระเพราะหมู ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งนั้นไม่ได้เป็นตลาดน้ำแบบที่มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายของ แต่เป็นตลาดบกที่ติดอยู่กับคลองเชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา ตลาดน้ำแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2547 เป็นการร่วมมือระหว่างองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้งและชาวบ้านในชุมชนเพื่อแก้ไขปัญหาผลผลิตการเกษตรล้นตลาด ปัจจุบันตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้ขยายส่วนออกไปกว้างขวาง ถึงกระนั้นก็ตามก็ยังมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาซื้อของที่ระลึกหรือมาเดินเล่นรวมถึงทานอาหารกันอยู่เสมอๆในวันเสาร์และอาทิตย์ จุดที่น่าสนใจคือตลาดน้ำบางน้ำผึ้งอยู่ติดกับเทือกสวนของชาวบ้านซึ่งก็จะมีผลไม้ต่างๆอย่างมะพร้าวน้ำหอม (ลูกเล็กเพราะเป็นน้ำเค็มแต่หอมหวาน) น้อยหน่า มะม่วง กล้วยหอม ชมพู่มะเหมี่ยว ฯ ที่เพิ่งเด็ดจากสวนมาขายกันสดๆ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งนั้นเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ สามารถเดินได้อย่างเต็มอิ่ม อย่าลืมเดินทะลุตรอกซอกซอยไปทางด้านหลังซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวร่มรื่น มีโต๊ะและม้านั่งให้คนทั่วไปมานั่งปิคนิคกัน รวมถึงร่วมฟังกิจกรรมดนตรีในสวนและทำกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะ เช่นวาดภาพระบายสี

หากวันหยุดสุดสัปดาห์ไหนเบื่อที่จะอยู่ในเมืองกรุง แนะนำให้มาสัมผัสวิธีชีวิตริมน้ำของชาวพระประแดง ขนมของกินที่หลายหลากและอร่อย รวมถึงมิตรภาพและน้ำใจไม่ตรีของพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนท้องถิ่นละแวกนี้ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง พระประแดง ใกล้แค่เพียงเอื้อม

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดบางน้ำผึ้ง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bang Nam Phueng Floating Market
วันเปิดให้บริการ :
วันหยุดนักขตฤกษ์ที่ต่อกับเสาร์อาทิตย์เท่านั้น
เวลาเปิด-ปิด : 07:30 – 16:00
อำเภอ : พระประแดง (Phra Pradaeng)
จังหวัด : สมุทรปราการ (Samut Prakan)
แผนที่ : พิกัด 13.679848,100.573953

 

 

เที่ยวเล่นริมคลอง แวะชิมซื้อของกินของฝากตลอดทาง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งยังเต็มไปด้วยร้านอาหารและขนมนานาชนิดให้นั่งกินกันตลอดริมคลองอย่างเป็นสัดเป็นส่วน รับประกันได้ว่าต้องอิ่มออกมากันทุกคน มีครบทั้งผัดไทย ห่อหมก ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู  เย็นตาโฟ   ขนมจีน บะหมี่ ราดหน้า หมี่กรอบ หอยทอด กระเพาะปลา  ฯ อาหารที่มีชื่อเสียงของชุมชนแถวบางน้ำผึ้ง ได้แก่ หอยทอดขนมครก และมะม่วงน้ำดอกไม้ ส่วนผลิตท้องถิ่นขึ้นชื่อได้แก่ ดอกไม้ประดิษฐ์ ดอกไม้เกล็ดปลา ธูปปั้นสมุนไพร ภาพประดิษฐ์จากรกมะพร้าว โมบาย ลูกตีนเป็ดประดิษฐ์รูปร่างแปลกตา สินค้าพื้นบ้านมอญ เป็นต้น

 

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

กิจกรรม “ดนตรีในสวน” และ “ศิลปะในสวน” ของตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ด้านหลังของตลาดน้ำบางน้ำผึ้งคือสวนพฤกษาเป็นสวนที่ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ เราสามารถไปนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้ แต่ก็ต้องสามารถรับฟังเสียงเพลงคาราโอเกะของ “ดนตรีในสวน” ซึ่งจัดตั้งเป็นกิจกรรมมีเวทีร้องเพลงอย่างเป็นสัดเป็นส่วน ส่วนมากจะเป็นผู้ที่อยู่ในวัยสูงอายุมานั่งฟังเพลงซึ่งแนวเพลงก็จะเป็นเพลงแนวสุนทราภรณ์ ทุกครั้งที่เสียงเพลงจบก็จะได้ยินเสียงตรบมือจากขาประจำเหล่านี้ทุกครั้ง ส่วนถัดออกไปคือ “ศิลปะในสวน” มีกิจกรรมสำหรับครอบครัวให้พาลูกๆหลานๆมาระบายสีศิลปะรูปแบบต่างๆ เพลินกันทั้งครอบครัว

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

 

 

ชมวิวที่พระมหามณฆปเจดีย์ศรีนครเขื่อนขันธ์ วัดบางน้ำผึ้งใน

ผู้ที่มาเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งสามารถเดินมายังวัดบางน้ำผึ้งในเพื่อร่วมทำบุญเสริมสิริมงคลได้ หรือแวะไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่พระมหามณฆปเจดีย์ศรีนครเขื่อนขันธ์ สามารถเดินขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ทั้งสี่ด้าน มีมุมเฉพาะตัวคือสามารถเห็นวิวมุมบนของตลาดน้ำบางน้ำผึ้งในมุมของพระพักตร์พระพุทธรูป

เบอร์ติดต่อวัดบางน้ำผึ้งใน 02 461 0620 , 02 815 0622

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางด่วนบางนา – ดาวคะนองลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสามแยกพระประแดง ตรงมาประมาณ 2-3 กิโลเมตร ทางบังคับเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าถนนเพชรหึงส์ ข้ามสะพาน ขับตรงมาอีก 5-6 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่ซอยเพชรหึงส์ 26 ตรงมาจะเห็นป้ายทางเข้าวัดบางน้ำผึ้งใน ตรงเข้ามาจะถึงที่จอดรถ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถโดยสารประจำทางปรับอากาศและธรรมดา ขสมก. สาย 82 และ 138 รถร่วมบริการสาย 6 ลงตลาดพระประแดง จากนั้นจากที่ว่าการอำเภอพระประแดง ด้วยรถซุบุรุ มาถึงที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง  ค่ารถ 10 บาท

การเดินทางโดยทางเรือ  / จากท่าน้ำบางนา หรือท่าเรือสรรพาวุธ ลงเรือที่ท่าเรือ เพื่อไปขึ้นที่วัดบางน้ำผึ้งนอก และต่อด้วยมอเตอร์ไซด์รับจ้างมาถึงตลาดน้ำ  ค่าเรือ คนละ 4 บาท ค่าต่อมอเตอร์ไซด์รับจ้างคนละ 15 บาท

การเดินทางโดยรถจักรยาน  / ขี่ตามเส้นทางวิ่งเข้าถนนเพชรหึงส์ เข้าซอยเพชรหึงส์ 26

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130
การติดต่อ : 02 819 6762 , 02 461 3254 , 02 461  3424

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : http://bangnamphung.blogspot.com
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น