ขี่ช้างชมเมืองเก่ามุมสูง แวะชมเพนียดตำนานพระราชพิธีคล้องช้างที่ขึ้นชื่อของไทย

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วังช้างอยุธยา แล เพนียด

วังช้างอยุธยา แล เพนียด เดิมชื่อว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เจ้าของและสถานที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด ได้รับการสนับสนุนจากกรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยช่วงก่อตั้งนั้นเป็นช่วงวิกฤติช้าง ภาคเหนือถูกบังคับให้กินยาบ้าเพื่อให้ลากซุง แล้วขายช้างลงมาภาคกลางและภาคอีสาน ช้างแก่จำนวนมาก ป่วย และตายลง วังช้างอยุธยา แล เพนียดและมูลนิธิพระคชบาล จึงตั้งมั่นในการอนุรักษ์และสืบสานสายพันธ์ช้างไทยให้ยั่งยืน มีการจัดระบบ ระเบียบการเลี้ยงช้างที่ได้มาตรฐาน และเริ่มโครงการสืบสานสายพันธุ์ช้าง (วิวาห์ช้าง) เป็นครั้งแรกในโลก ซึ่งประสบความสำเร็จโดยปัจจุบันมีลูกช้างที่เกิดที่เพนียดหลวงเป็นจำนวนมาก

นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติมักไม่พลาดมาชมและขี่ช้างไทยที่นี่ ซึ่งจะมีเส้นทางเดินให้เลือกตามความใกล้ไกล นอกจากนั้นยังชมกิจกรรมความฉลาดและน่ารักของช้างรวมถึงให้อาหารช้างได้อีกด้วย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ปางช้างอยุธยา แล เพนียด
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ayutthaya Wangchgag the corral , Ayutthaya Elephant Palace & Royal Kraal, Ayutthaya Elephant Camp
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.352146, 100.559497

 

 

ขี่ช้างรอบอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

ที่วังช้าง แล เพนียด ในเกาะเมืองอยุธยานี้เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของอยุธยา โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะต้องแวะมาและนั่งช้างครั้งหนึ่งในชีวิต

ค่าบริการขี่ช้างรอบเกาะเมือง แบ่งออกเป็น 3 ราคาตามระยะเวลาโดยประมาณดังนี้

รอบ 7 นาที : ชาวไทย 100 บาท / ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็กต่ำกว่า 100 cm ครึ่งราคา

รอบ 15 นาที : ชาวไทย 200 บาท /  ชาวต่างชาติ 400 บาท เด็กต่ำกว่า 100 cm ครึ่งราคา

รอบ 25 นาที : ชาวไทย 300 บาท (เด็ก 200 บาท)  / ชาวต่างชาติ 500 บาท

 

(update : 2013)

วังช้างอยุธยา แล เพนียด อยุธยา

วังช้างอยุธยา แล เพนียด อยุธยา

ชมโชว์การแสดงของช้าง

โชว์ช้างรอบแรกประมาณ 10:30 รอบสุดท้ายประมาณ 15:00 ไม่ได้มีกำหนดรอบโชว์ชัดเจน ขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยว มีโชว์เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

แวะชมเพนียดคล้องช้าง

อยู่คนละจุดกับวังช้างโดยห่างออกไปราว 3 กม. ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณทุ่งทะเลหญ้า บ้านพะเนียด ตำบลสวนพริก (ไม่มีป้ายบอกชัดเจน สามารถสอบถามทางได้จากเจ้าหน้าที่วังช้าง และ เพนียด) นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมได้ โดยช่วงกลางวันจะสามารถเห็นช้างที่ให้พักจากการบริการนักท่องเที่ยว ส่วนถ้าอยากเห็นช่วงที่มีช้างมากขึ้นให้รอช่วงหลังห้าโมง จะมีช้างทยอยๆกลับจากวังช้าง

เพนียดคล้องช้าง คือสถานที่สำหรับการจับช้างหน้าพระที่นั่ง เนื่องจากในสมัยนั้นช้างเป็นพาหนะของชนชั้นสูงสำหรับพระราชดำเนินทางบก โดยพระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาจะเสด็จมาทอดพระเนตรการคล้องช้างด้วยเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นขั้นตอนในการคัดเลือกช้างแล้ว ยังเป็นมหรสพชนิดหนึ่งอีกด้วย

ในพระราชพิธีคล้องช้าง โขลงช้างป่าจะถูกต้อนเข้าประตู หากมีช้างเชือกใดลักษณะดีต้องตามตำราคชศาสตร์ ก็จะถูกต้อนแยกเข้าคอกชั้นใน ซึ่งทำด้วยซุงท่อนใหญ่นับร้อยท่อน ตรงกลางคอกเพนียดเป็นมณฑปที่ประกอบพิธีพราหมณ์ขณะคล้องช้าง โดยพระมหากษัตริย์จะประทับ ณ พลับพลาซึ่งอยู่ด้านหนึ่งของเพนียด มีทางพระราชดำเนิน และทางเดินของแขกบ้าน แขกเมืองอยู่ด้านหลัง

ใกล้ๆกันเป็นศูนย์พักช้างและอนุบาลช้าง และท่าสำหรับให้ช้างอาบน้ำ (เวลาที่เหมาะสมคือ  ก่อน 10.30 น. และหลัง 16.30 น.)

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ตรงเข้าเกาะเมืองอยุธยาทางถนนโรจนะ ตรงมาจนถึงถนนตัดกับถนนศรีสรรเพชญ์ เลี้ยวขวาตรงมาเจอสี่แยกเลี้ยวซ้าย จะเห็นวังช้าง แล เพนียด อยู่ตรงข้ามถนน

 

ารติดต่อ

ที่อยู่ : วังช้างอยุธยา  แล  เพนียด ถนนป่าโทน  ข้างคุ้มขุนแผน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  13000
การติดต่อ : 035 211001
Official Website : www.changdee.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ วังช้างอยุธยา แล เพนียด, สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา  , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น