พลิกโฉมโกดังเก่ากลายเป็นแหล่งเดินเล่นสุดฮิป ผสมผสานเก่าใหม่ ชมวิวบนชิงช้ายักษ์ “Bangkok Eye”

 

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์)

จากโกดังเก่าย่านเจริญกรุง วันนี้ถูกพลิกโฉมพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนว Outdoor แห่งใหม่ของกรุงเทพมหานครริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ผสมผสานกลิ่นอายตะวันตกและตะวันออก อดีตและปัจจุบัน โดยฟื้นฟูสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลเดิมในช่วง พ.ศ. 2450 ถึง พ.ศ. 2490 และสร้างใหม่ในบางส่วนให้กลมกลืนผสมผสานกัน ภายใต้แนวคิดว่าเป็น Festival Market & Living Museum

พื้นที่ของ Asiatique หรือ เอเชียทีค เดิมนี้ ตามประวัติดั้งเดิมของพื้นที่ที่เคยเก่าแก่นี้ต้องย้อนกลับไปสู่ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ในยุคที่ประเทศไทยเริ่มเปิดประตูการค้าสากลระหว่างสยามประเทศและยุโรป ณ ท่าเรือแห่งนี้ เดิมเป็นของ บริษัท อีสท์ เอเชียติก เพื่อขนถ่ายสินค้าไม้สัก ในยุคการเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศเดนมาร์ก การปรับปรุงเพิ่อสร้าง  Asiatique จึงยังคงคอนเซปป์กลิ่นอายของการเดินเรือค้าขายในสมัยก่อน โดยปรับปรุงโครงสร้างอาคารเก่าโกดังขนถ่ายสินค้าให้กลายเป็นแหล่งศูนย์รวมร้านค้าและร้านอาหารเป็น 4 โซน จาก 10 โกดัง

ลักษณะการเดินเที่ยวเล่นของ Asiatique หรือ เอเชียทีค นี้ จะเป็นแนว Outdoor คล้ายกับที่ Fisherman’s Dwarf ของมาเก๊า ซึ่งนอกจากที่กินและชอปปิ้งแล้ว ที่ Asiatique ยังเป็นที่ตั้งปัจจุบันของ โรงละคร หุ่นละครเล็ก โจหลุยส์ และ สถานที่จัดแสดงของ Calypso Cabaret อีกด้วย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยพลาดการขึ้นไปชมวิวบนชิงช้ายักษ์ริมแม่น้ำที่ชื่อว่า “Asiatique Sky” หรือมีอีกฉายาว่า Bangkok Eye รับรองว่าไม่น้อยหน้าที่ลอนดอนแน่นอน

 

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Asiatique The Riverfront
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 17.00 น.- 24.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
เขต : บางคอแหลม
จังหวัด : กรุงเทพฯ
แผนที่ : พิกัด 13.703823,100.504045

 

 

เดินเล่น ชอบปิ้ง 4 ย่าน 10 โกดังของ Asiatique

การมาเที่ยว Asiatique นั้นเน้นกินและช้อปเป็นหลัก ถ้าหากรวมทั้งร้านค้าและร้านอาหารต่างๆแล้วจะมีกว่า 1,500 ร้าน โดยรวมแล้วทั้งที่กินและช้อปจะกระจายตัวอยู่รอบ Asiatique

ร้านอาหารจะเริ่มตั้งแต่ทางฝั่งริมถนนซึ่งจะเป็นร้านอาหารแนวแฟรนไชส์แบบที่คุ้นตากันตามห้างฯ แต่พอเดินเข้ามาอีกสักหน่อยก็จะเจอร้านอาหารนานาชาติให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะเห็นอาหารญี่ปุ่นมากกว่าประเภทอื่น เมื่อเดินไปถึงริมแม่น้ำก็จะมีร้านอาหารชิลๆรวมถึงร้านอาหารทะเล ส่วนด้านสุดตะวันตกริมแม่น้ำของ Asiatique ก็จะเป็นแหล่งรวมประเภทนั่งดริ๊งค์ ผับเป็นต้น

ในส่วนของชอปปิ้งมีสินค้าให้เลือกชอปปิ้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือสินค้าของใช้ที่ให้บรรยากาศการเดินให้หวลระลึกถึงเหมือนเดินอยู่ที่สวนลุมไนท์บาร์ซาร์ในสมัยก่อน

พื้นที่ของ Asiatique สามารถแบ่งออกเป็นโกดังรวมแล้ว 10 โกดัง แยกออกเป็น 4 โซน ดังนี้
1) ย่านเจริญกรุง (CHAROENKRUNG DISTRICT)
ความรุ่งเรืองจะกลับมาอีกครั้งบนถนนสายนี้ ด้วยร้านขายของที่ระลึก สินค้าของตกแต่งกว่า 1,000 ร้านค้า

2)ย่านกลางเมือง (TOWN SQUARE DISTRICT)
ด้วยการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทั้งตะวันออกและตะวันตก สู่ร้านอาหารนานาชนิด ลานเบียร์ และลานกิจกรรมกลางแจ้ง บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร

3)ย่านโรงงาน (FACTORY DISTRICT)
สะท้อนวิถีชีวิตของคนทำงานในอดีต สู่การพบปะสังสรรค์แบบมีสไตล์ กับร้านค้าแฟชั่นสุดฮิปกว่า 500 ร้านค้า ในอาคารโรงเลื่อยเก่าอายุกว่า 100 ปี ที่ได้รับการ
ออกแบบใหม่ในบรรยากาศของคนทันสมัย

4) ย่านริมน้ำ (WATERFRONT DISTRICT)
วิถีชีวิตริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่กลับมาพร้อมร้านอาหารนานาชาติและไวน์บาร์ ในบรรยากาศแบบ Panoramic View

 

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

 

 

นั่ง “Asiatique Sky” ครั้งหนึ่งในชีวิต ดูวิวแม่น้ำเจ้าพระยามุมสูงด้วยชิงช้ายักษ์

ชิงช้ายักษ์ “เอเชียทีค สกาย” หรือ “Asiatique Sky” บางคนก็เรียกว่า Bangkok Eye นี้เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของ Asiatique ที่เราจะสามารถเห็นได้จากทุกมุมมองเนื่องจากมีขนาดใหญ่มาก Asiatique Sky มีสูงถึง 60 เมตร (มีความสูงน้อยกว่า London Eye ที่ประเทศอังกฤษราว 2 เท่า) มีกอนโดลาให้นั่งถึง 42 กอนโดลา นักท่องเที่ยวมักไม่พลาดที่จะมาดูวิวมุมสูงของแม่น้ำเจ้าพระยา ชิงช้ายักษ์ Asiatique Sky นี้จะพาเราวนรอบประมาณ 3 รอบ ในแต่ละช่วงจะมีหยุดให้นักท่องเที่ยวกอนโดลาอื่นได้หมุนเวียนกันทีละ 4 กอนโดลา ใช้เวลาราว 10 – 15 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวนคน ช่วงเสาร์อาทิตย์ คนค่อนข้างจะมาก แนะนำว่าช่วงเวลาทีดีที่สุดในการชมทิวทัศน์คือในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เราจะเห็นพระอาทิตย์ตกอยู่ทางด้านตรงข้ามก้ับแม่น้ำเจ้าพระยา มีความสวยงามมาก

เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 17.00 – 24.00 น. ที่ลานเอเชียทีค B ใกล้ที่จอดรถ ราคาคนละ 250 บาท เพิ่มเติมที่ www.asiatique-sky.com

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

 

 

เดินเล่น กินลม ชมวิว ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

อยู่ที่โซนริมน้ำ ลึกเข้าไปที่สุดของ Asiatique เป็นทางเดินริมน้ำที่ยาวที่สุดในเมืองไทย  ยาวกว่า 300 เมตร นักท่องเที่ยวมักจะมาเดินเล่นรับลมรวมถึงถ่ายภาพกับป้าย  Asiatique ที่บริเวณนี้ นอกจากนั้น จุดนี้ยังเป็นท่าเรือรับส่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทางเรืออีกด้วย

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

Asiatique เอเชียทีค Bangkok

 

 

นาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์เธียเตอร์)

โจหลุยส์ หรือ นาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก เป็นคณะการแสดงละครเล็ก หรือหุ่นกระบอก ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมและถือเป็นหนึ่งที่เชิดหน้าชูตาเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทย มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง  เดิมโรงละครของคณะโจหลุยส์ (โจหลุยส์เธียเตอร์) นั้นมีที่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนลุมไนท์บาซาร์ หลังจากหมดสัญญาเช่า ก็ได้ย้ายมาที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แห่งนี้

นอกจาก นาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก แล้ว ทางโจหลุยส์ยังมี Joe Louis Thai Cuisine ซึ่งเป็นร้านอาหารที่นำเสนอรสชาติอาหารจาก “กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน” ตั้งอยู่ที่ในเอเชียทีค เช่นเดียวกัน

 

รายละเอียดดูเพิ่มเติมที่  www.joelouistheatre.com

 

 

โชว์คาลิปโซ่ Cabaret Calypso

Cabaret Calypso คือโชว์คาบาเร่ต์ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 ปัจจุบันย้ายมาตั้งอยู่ที่ Asiatique เช่นเดียวกัน ประกอบไปด้วยโชวืสุดอลังการจากนักแสดงร่วม 70 ชีวิต มีขนาดความจุได้ 480 คนต่อรอบ มีทั้งแบบดูโชว์อย่างเดียวและรับประทานมื้อเย็นด้วย (โดย Dinner จะเริ่มก่อนโชว์ประมาณชั่วโมงครึ่ง) เวลาเริ่มแสดงมีสองรอบต่อวัน คือ 20:15 และ 21:45 น.

รายละเอียดดูเพิ่มเติมที่  www.calypsocabaret.com

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  รถยนต์เข้าได้หลายทาง โดยเข้ามาที่ถนนเจริญกรุง อยู่ระหว่างซอย 72 และ 76 ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ข้อควรระวังคือรถยนต์ค่อนข้างหนาแน่น ถึงแม้จะมีที่จอดรถทั้งสองฝั่ง แต่ต้องคำนวนว่าจะเข้ามาจากทางด้านไหนและอยากจะกลับออกไปทางด้านไหนต่อ เพราะเมื่อเข้ามาทางถนนเจริญกรุงแล้วจะกลับรถไม่ได้ และการเข้าออก Asiatique จะถูกบังคับให้เข้าออกฝั่้งเดียวกันเท่านั้น

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ทางรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีตากสินแล้วต่อเรือโดยสารของโครงการ

การเดินทางโดยทางเรือ  /เรือ Shuttle ของ Asiatique รับส่งระหว่างท่าเรือสาทรและท่าเรือเอเชียทีค ไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้บริการตั้งแต่ 16:00 – 23:30 มีเรือออกจากท่าทุกๆ 15 นาที โดยเรือเที่ยวสุดท้ายที่ออกจากท่าเรือสาทรและท่าเรือเอเชียทีค เวลา 23:15เรือท่องเที่ยวเจ้าพระยา (ธงฟ้า) มีบรีการเดินเรือสองเส้นทางคือ
ท่าเรือเอเชียทีค – ท่าพระอาทิตย์ เวลาให้บริการ 16:00 – 21:20 น. อัตราค่าโดยสาร 40 บาท
ท่าเรือเอเชียทีค – ท่าสาทร เวลาให้บริการ 16:00 – 22:50 น. อัตราค่าโดยสาร 20 บาท
(update :2013)

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ริเวอร์ไซด์ มาสเตอร์แพลน จำกัด 2194 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120
การติดต่อ : 02 108 4488
Official Website : www.thaiasiatique.com
Social  Media : Facebook , Youtube

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :  ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์ Asiatique, wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น