เที่ยวเขตทหาร ชายหาดประจวบสวย ตำนานสมรภูมิสงครามมหาเอเชียบูรพา

 

แหล่งท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ : อ่าวมะนาว และที่เที่ยวในกองบิน 5 

อ่าวมะนาวเป็นสถานที่อีกแห่งภายใต้ชื่อเมืองสามอ่าวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ทางทิศใต้ของอ่าวน้อย และอ่าวประจวบฯ โดยอ่าวมะนาวนั้นห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร อ่าวมะนาวเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปพักผ่อนเล่นน้ำที่ชายหาดมากทีสุดของอำเภอเมือง ในช่วงวันหยุดจะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันอย่างครื้นเครง ปัจจุบันอ่าวมะนาวอยู่ในการควบคุมดูแลของกองบิน 5 ซึ่งเป็นเขตการดูแลของทหารอากาศ ภายในกองบิน 5 นอกจากอ่าวมะนาวแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่าง อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5 และ อนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม 2484 ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาและรำลึกวีรกรรมของทหารกล้าในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพาที่ยืนหยัดต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่น ณ บริเวณสมรภูมิรบในบริเวณนี้

นอกจากนั้นบริเวณทิศเหนือของกองบิน 5 ยังมีเขาล้อมหมวกซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นได้ไกลถึง 5 อ่าว ซึ่งเป็นเส้นทางเดินขึ้นเขาชัน ด้านบนจะได้พบกับรอบพระพุทธบาท และระหว่างทางยังสามารถเห็นค่างแว่นถิ่นใต้ สัตว์ท้องถิ่นที่มีความน่ารักน่าเอ็นดูอีกด้วย

 

อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ao Manao (Manao Bay)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : ประตูภายในกอง บก 5 เปิดระหว่าง 05:00 – 23:00
อำเภอ : เมืองประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 11.770318,99.795436

 

 

 

 

พักผ่อนหย่อนใจที่ชายหาดอ่าวมะนาว

ตัวชายหาดมะนาวเลาะเลียบถนนไปราว 4 กิโลเมตร แต่จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำ เดินเล่นชายหาดอยู่แถวบริเวณร้านค้าและสโมสร เนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวก มีที่อาบน้ำ ร้านอาหารและที่จอดรถ มีทหารคอยดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว  ส่วนที่พักภายในกอง บก 5 มีบริการบ้านพักภายในอ่าวมะนาวคือ อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ.อ่าวมะนาว “ฟ้าชมคลื่น” นอกนั้นจะอยู่ภายนอกเขตกองบิน 5 เป็นที่พักของเอกชน

อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์

อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์

 

ปีนป่ายชมวิวที่เขาล้อมหมวก

ภายในกองบิน 5  มีจุดชมวิวเขาล้อมหมวก ซึ่งเป็นจุดชมวิวเมืองสามอ่าวที่มีความสวยงามมากอีกจุดหนึ่ง จุดชมวิวเขาล้อมหมวกมีความสูงประมาณ 300 เมตร แต่การขึ้นไปถึงนั้นมีความลำบากค่อนข้างมากสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป  การเดินขึ้นไปจะต้องมีสุขภาพที่พร้อม ใจต้องถึง และสวมใส่รองเท้าผ้าใบ กางเกงที่เหมาะสม ช่วงแรกของการขึ้นไปชมจุดชมวิวเขาล้อมหมวกจะเป็นบันได จากนั้นจะต้องปีนป่ายซึ่งมีความชันและอันตราย โดยมีเชือกให้เกาะ บางช่วงชันเกือบเก้าสิบองศา เมื่อถึงยอดจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่แปลกตา เมื่อมองย้อนกลับไปที่ชายหาด จะเห็นอ่าวประจวบอยู่ทางขวามือฯ และอ่าวมะนาวอยู่ทางซ้ายมือ มองเห็นเขาตาม่องลาย และเกาะเล็กเกาะน้อยของประจวบฯ ระหว่างทางนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสเห็นค่างแว่นถิ่นใต้ สัตว์ท้องถิ่นที่น่ารักอีกด้วย

ด้านบนของจุดชมวิวเขาล้อมหมวก สามารถกราบไหว้รอยพระพุทธบาท” จำลองประดิษฐานในมณฑป รอยพระพุทธบาทนี้ถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อปี 2532 ในช่วงอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเขา  จากการตรวจสอบของกรมศิลปากรพบว่ารอยพระพุทธบาทนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4

 

 

ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก

บริเวณทางขึ้นชมวิวเขาล้อมหวกมี “ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก” ให้กราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล เจ้าพ่อเขาล้อมหมวกเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ สถิต ณ ภูเขาล้อมหมวก รักษาคุ้มครอง ประทานพร เป็นที่เคารพนับถือของ ชาวกองทัพอากาศและชาวเมืองประจวบคีรีขันธ์มาแต่บรรพกาล  เจ้าพ่อเขาล้อมหมวกนี้มีรูปนิมิตปรากฏเป็นชาวจีนอาวุโส ร่างบาง ผิวพรรณค่อนข้างขาว  เคราขาวโพลน ใบหน้าอิ่มเอิบ เปี่ยมรัศมีแห่งความเมตตา กรุณาและบารมีธรรมบางนิมิตปรากฏ สวมหมวกทรงจีน (กุยเล้ย) ชาวกองทัพอากาศและชาวเมืองประจวบคีรีขันธ์เชื่อว่าเจ้าพ่อมีความศักดิ์สิทธิ์ มีอภินิหาร ได้เมตตาปกป้องคุ้มครองชาวกองทัพอากาศและชาวเมืองประจวบ ฯ  ให้แคล้วคลาดปราศจากภัยพิบัติและวิกฤตการณ์เลวร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ภัยจากสงครามจากการบุกของกองทัพญี่ปุ่นครั้งสงครามมหาเอเชีย และภัยธรรมชาติ

 

พิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5

ในอดีตพื้นที่กองบิน 53 หรือชื่อในอดีตคือกองบินน้อยที่ 5 เป็นสมุรภูมิรบระหว่างที่ญี่ปุ่นยกพลขึ้นทางภาคใต้โดยมีการปะทะกันอย่างรุนแรงก่อนที่จะมีการเจรจาให้ญี่ปุ่นเดินผ่านต่อไปพม่าได้ ปัจจุบันจึงจัดอาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของกองบินน้อยที่ 5 นี้

พิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5 แบ่งเป็นอาคาร 3 หลัง ได้แก่

  • อาคารพิพิธนิทัศน์ แสดงอากาศยานต่าง ๆ และวิวัฒนาการของกองบิน 5 จำลองพื้นที่อาณาเขต 
  • อาคารประวัติสงคราม ในอดีต เคยเป็นบ้านพักของนายทหารชั้นสัญญาบัตร ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 10 ห้อง ปัจจุบันปรับปรุงเหลือเพียง 5 ห้องเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ ประกอบด้วย ห้องอุบัติการณ์แห่งสงคราม ห้องชีวิตทหารไทยในไฟสงคราม ห้องเจรจาขอผ่านแดน ห้องเกียรติภูมิผู้กล้า ห้องบรรจุรายนามผู้เสียชีวิตของวีรชน และยุวชน
  • อาคารพิพิธภัณฑ์หลังที่ 3 เดิมเคยเป็นบ้านพักของ น.ต.ประวาท ชุมสาย ผู้บังคับการกองบินน้อยที่ 5 จัดแสดงประวัติการก่อตั้ง เครื่องประจำการ และอาณาเขตพื้นที่กองบิน 5 นิทรรศการแสดงถึงความกล้าหาญของนักรบแห่งกองบิน 5 และแหล่งท่องเที่ยวโดยรอบ

นอกจานั้นภายในกองบินสามารถเห็น อนุสาวรีย์วีรชน ทหารอากาศในชุดนักบินยืนอยู่บนใบพัดเครื่องบินถือธงหันหน้าออกทะเล นอกจากนั้นยังมี อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5 มีแท่งหินขนาดใหญ่แกะสลักจำลองฉากการต่อสู้ระหว่างกองทัพไทยกับญี่ปุ่น ทุกๆปี ที่อ่าวมะนาว มีการจัดงานวันรำลึกวีรกรรม 8 ธันวาคม 2484

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่ง มาตามถนนเพชรเกษม เข้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงสี่แยกประจวบฯ ให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานลอยจนกระทั่งถึงสี่แยกเขาช่องกระจก จากนั้นเลี้ยวขวามาตามถนนสละชีพ เข้ามาในกองบิน 5 ก็จะถึงอ่าวมะนาว

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • ทางรถไฟ เมื่อมาถึงสถานีรถไฟประจวบฯ ให้ต่อรถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หรือ รถซาเล้งรับจ้าง จากสถานีรถไฟ มาที่อ่าวมะนาว
  • ทางรถตู้ ขึ้นรถตู้ประจวบฯ – กรุงเทพ ที่สายใต้เก่าฝั่งตรงกันข้ามกับปั๊มน้ำมัน SUSCO รถจะวิ่งผ่านโดยตรงที่อ่าวมะนาว

 

การติดต่อ

  ที่อยู่ : กองบิน 5 เลขที่ 135 หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมืองฯ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77000
การติดต่อ : อาคารที่พักสวัสดิการ ทอ.อ่าวมะนาว “ฟ้าชมคลื่น” กองบิน 5   032 661088, 02 534 6000 ต่อ 60464, 60465
Official Website : www.aomanao.com , www.wing5.rtaf.mi.th
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ aomanao, เวบไซท์กองบิน 5, wikipedia , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น