อัลปาก้า คืออะไร? สัตว์น่ารักชนิดใหม่ของไทย พบคำตอบที่ฟาร์มอัลปาก้าแห่งแรกในประเทศไทยได้ที่สวนผึ้ง

 

แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี : อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) 

นอกจากฟาร์มแกะยอดฮิตแล้ว วันนี้ที่สวนผึ้งเรายังมีสัตว์หน้าตาน่ารักประเภทใหม่ให้ได้ชมกัน สัตว์ชนิดนี้มีชื่อว่า อัลปาก้า หรือ Alpaca เป็นสัตว์ที่มีความน่ารักน่าเอ็นดูมาก ลักษณะเหมือนแกะแต่มีคอที่ยาว แท้จริงไม่ใช่เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับแกะ แต่เป็นสัตว์ตระกูลอูฐ ถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณเทือกเขาแอนดีส ทวีปอเมริกาใต้ (ซึ่งเป็นสัตว์ชนิดเดียวกันที่เรามักเห็นในภาพถ่ายในสถานที่ท่องเที่ยวอย่างมาชูปิกชูที่ประเทศเปรู) ที่ Alpaca Hill เป็นฟาร์มอัลปาก้าแห่งแรกในประเทศไทย มีขนาดพื้นที่รวมที่ใหญ่ถึงกว่า 250 ไร่ มีการดูแลน้องๆอัลปาก้านี้เป็นอย่างดี การนำเที่ยวมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งให้ความรู้และข้อแนะนำต่างๆ เราจะมีโอกาสได้สัมผัสสัตว์คอยาวนี้อย่างถึงเนื้อถึงตัว ได้สัมผัสขนที่นุ่มสวย เรียกได้ว่าถ้าชอบแกะ อัลปาก้าเป็นสัตว์อีกชนิดที่จะหลงรักได้ไม่ยาก Alpaca Hill นำอัลปาก้าสายพันธุ์ชั้นดีมาจากประเทศออสเตรเลีย ซี่งเลี้ยงไว้เพื่อประกวดอัลปาก้าโดยเฉพาะ

อัลปาก้าหรือ Alpaca นั้น เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่มักจะนำขนมาทำเป็นผ้า โดยมีอยู่ด้วยกันสองสายพันธุ์ได้แก่ สายพันธุ์ suri ที่ให้เส้นใยที่ยาวและนุ่มเหมือนเส้นไหม และ สายพันธุ์ huacaya ที่ให้เส้นใยที่สั้น หนาแน่น เหมือนขนแกะ ให้ความรู้สึกเหมือนผ้าขนสัตว์ เราสามารถตัดขนอัลปาก้าได้ปีละครั้ง เมื่อทอเป็นผ้าแล้วจะมีลักษณะเหมือผ้าโมแฮร์ นำไปใข้ตัดสูทหรือชุดสตรี

การท่องเที่ยวที่ฟาร์มอัลปาก้าของ Alpaca Hill นั้นจะแบ่งเป็นรอบๆ รอบละราวครึ่งชั่วโมงตลอดวัน โดยเริ่มจากการปรีฟทำความเข้าใจ ข้อกำหนดในการเยี่ยมชม จากนั้นจึงพาไปสู่ฟาร์มอัลปาก้า และนอกจากอัลปาก้าเองแล้ว ยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆให้ชมอย่างใกล้ขิดอีกด้วย Alpaca Hill มีการจำกัดจำนวนผู้เยี่ยมชมต่อวัน ดังนั้นจึงรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่จองล่วงหน้าเท่านั้น

 
อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Alpaca Hill
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : ศุกร์ 09:30 – 18:00
เสาร์ 09:30 – 18:30
อาทิตย์ 09:30 – 18:00
ค่าเข้าชม : บัตรธรรมดา – 190 บาท เข้าชมได้ 1 ครั้ง และอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด(ในซุ้ม) รอบละไม่เกิน 30 นาทีบัตร VIP – 290 บาท สามารถอยู่ในพื้นที่พิเศษ สามารถเดินอยู่กับฝูงใกล้ชิดกับอัลปาก้าได้ มีอาหารอัลปาก้าให้ รวมถึงของแถมต่างๆผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และเด็กต่ำกว่า 110 ซ.ม. ฟรี
รอบในการชม มีดังนี้
ช่วงเช้าเริ่มตั้งแต่ 9.00 , 9.30, 10.00, 10.30, 11.00, 11.30, 12.00
ช่วงบ่ายเริ่มตั้งแต่ 13.00, 13.30, 14.00, 14.30, 15.00 , 15.30, 16.00, 16.30, 17.00, 17.30 น.การสำรองล่วงหน้าสามารถเข้าไปจองได้ที่เวบ www.alpacahill.com

นอกจากนั้นยังมีบัตรสมาชิกแบบรายปี ดังนี้
บัตร VIP EXPRESS – 390 บาท เข้าชมได้ 2 ครั้ง/ปี
บัตร YEAR PASS – 500 บาท เข้าชมได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

(Update : Aug 2013)

หมายเหตุ : ต้องจองล่วงหน้าก่อนเข้าชมเท่านั้น ไม่รับ walk-in จำกัดผู้เข้าชม 200 ท่าน/วัน
อำเภอ : สวนผึ้ง (Suan Phueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.709522,99.203961

 

 

ให้อาหารอัลปาก้า (Alpaca) ลองลูบขนและถ่ายรูปคู่อย่างใกล้ชิด

เมื่อเข้ามาสู่โซนแรก จะต้องเดินเท้าเข้ามาในส่วนของฟาร์มอัลปาก้า ในส่วนนี้เจ้าหน้าที่จะพาชมอัลปาก้ากันอย่างใกล้ชิด ในส่วนนี้จะมีการแนะนำเรื่องการเดินเข้าไปในบริเวณที่ขับถ่ายของบรรดาอัลปาก้า ในจุดนี้สามารถนำอาหารที่อยู่ในแพคเกจออกมาเพื่อเรียกให้อัลปาก้าเข้ามาหาได้ แต่เนื่องจากอัลปาก้าเองแตกต่างจากแกะในเรื่องนิสัยใจคอ ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือการห้ามสัมผัสกับหัวของอัลปาก้า มิฉะนั้นอาจจะถูกพ่นน้ำลายใส่เพราะเกิดความหงุดหงิด แต่เราสามารถลูบที่คอเบาๆของอัลปาก้าได้ หรือการเข้าไปอยู่ด้านหลังของอัลปาก้าเป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะอัลปาก้าพร้อมจะดีดใส่เราเมื่อตกใจ นอกจากนั้นขอความร่วมมืองดใช้เสียงดังและงดการถ่ายภาพด้วยแฟลช เพราะอัลปาก้าเป็นสัตว์ที่มีดวงตาที่โตและมีเส้นประสาทจำนวนมาก การใช้แฟลชจะทำให้อัลปาก้าตาดับและตกใจ จะเห็นว่าการชมอัลปาก้านั้นดูมีข้อกำหนดมากกว่าการชมแกะเพราะอัลปาก้าเป็นสัตว์ที่ sensitive กว่า แต่ว่าเมื่อได้มาชมอย่างใกล้ชิดจะเห็นได้เลยว่าอัลปาก้าเป็นสัตว์ที่น่ารักมาก โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสจะพบว่าขนของอัลปาก้านั้นนุ่มละเอียดกว่าขนแกะมาก

อัลปาก้านั้นมีสีมากกว่าสีขาว และมีรูปลักษณ์ที่ต่างออกไปบ้าง ลองถามหาตัวอื่นที่มีสีต่างๆ โดยเฉพาะอัลปาก้าที่ได้สายเลือดมาจากแชมป์ของประเทศออสเตรเลียดู

 

อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

 

ชมสัตว์อื่นๆนอกจากอัลปาก้า

หลังจากที่จุใจกับการชมสัตว์คอยาวอย่างอัลปาก้าแล้ว เราสามารถเดินออกนอกโซนอัลปาก้าไปสู่โซนอื่นๆต่อไป ซึ่งโซนอื่นๆนั้นก็มีสัตว์ให้ชมและะให้อาหารอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นเดียวกันกับอัลปาก้า เริ่มจากเฟอเรซ วาราบีหรือจิงโจ้แคระ (น่ารักมากๆ) กระต่ายสายพันธุ์ต่างๆ กวางดาว และจบท้ายด้วยการให้อาหารฝูงแกะเหมือนที่เห็นได้มากมายที่สวนผึ้ง

 

อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

อัลปาก้าฮิลล์ (Alpaca Hill) สวนผึ้ง ราชบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   การมา Alpaca Hill จะเลยมาอีกค่อนข้างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของสวนผึ้งหากเริ่มจากกรุงเทพฯ ใช่้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงมาสวนผึ้ง โดยขับมาทางนครปฐมเข้าราชบุรี ขับมาทางสาย 3087 เมื่อมาถึงสวนผึ้งจะผ่านสถานีตำรวจภูธรอำเภอสวนผึ้ง ให้วิ่งตรงอย่างเดียวมาเรื่อยๆ อีก 30 ก.ม. จะผ่านรีสอร์ตต่างๆ เมื่อผ่าน Aristo Chic Resort & Farm ให้ตรงมาอีกสักพัก  Alpaca Hill จะอยู่ทางซ้ายมือ ช่วงท้ายๆ มีถนนเป็นหลุมบ่อบ้างนิดหน่อย

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 357 หมู่ 8 ถนนผาปก-ตะโกล่าง ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180
การติดต่อ : 080 821-2108 , 081 145 9565
Official Website : www.alpacahill.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ Alpaca Hill , ข้อมูลภายในสถานที่ ,
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น