ซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้แห่งแรกของประเทศไทย ดังที่สุดในนครปฐม ชมกล้วยไม้พันธุ์พระนาม

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : สวนกล้วยไม้ แอร์ออร์คิด 

แอร์ออร์คิดส์ เป็นสวนกล้วยไม้ชื่อดังของจังหวัดนครปฐมและเป็นซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้แห่งแรกของประเทศไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ตั้งอยู่อำเภอบางเลน ภายในแอร์ออร์คิดส์ด้านหน้าเป็นซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้ที่ลูกค้าสามารถเลือกหยิบเลือกซื้อกล้วยไม้บนรถเข็นได้เองตามใจชอบ มีกล้วยไม้หลายสกุล อาทิ สกุลหวาย แวนด้า ฯ มีกล้วยไม้พันธุ์พระนาม “ชมพูนครินทร์” และ กล้วยไม้พันธุ์พระนาม “โสมสวลี” ให้ได้ชม หรือสามารถสั่งกระเช้าต้นกล้วยไม้สวยๆจากแอร์ออร์คิดส์เพื่อไปเป็นของฝากผู้ใหญ่ก็ยังได้

กล้วยไม้ภายในแอร์ออร์คิดส์ จำหน่ายปลีกและส่งทั้งในและต่างประเทศ เป็นสวยกล้วยไม้ที่ทั้งใหญ่และสะอาดสะอ้าน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมด้านในเพื่อที่จะเห็นวิธีการเพาะพันธุ์ การแพคส่งจำหน่ายอย่างใกล้ชิด ด้านในสุดของแอร์ออร์คิดส์เป็นสวนที่ใช้เพาะปลูกขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟภายในสวนให้นักพักเล่นอีกด้วย

แอร์ออร์คิดส์ เป็นสวนกล้วยไม้ที่ออกสื่อมาแล้วหลายรายการ อาทิ SME ตีแตก หรือ อายุน้อยร้อยล้านเป็นต้น

 

แอร์ออร์คิด นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ :  ซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้แอร์ออร์คิดส์
ชื่อภาษาอังกฤษ :  Airorchid, Air Orchid & Lab , Airorchid Supermarket
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 17:00
ค่าเข้าชม :
  • ไม่เสียค่าเข้าชม
  • กล้วยไม้เริ่มต้นเพียง 15-25 บาท
อำเภอ : บางเลน (Bang Len)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.919572,100.261699

 

แอร์ออร์คิด นครปฐม

แอร์ออร์คิด นครปฐม

แอร์ออร์คิด นครปฐม

แอร์ออร์คิด นครปฐม

แอร์ออร์คิด นครปฐม

 

 

กล้วยไม้พันธุ์พระนาม “ชมพูนครินทร์”

เป็นกล้วยไม้ที่ได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2550   กล้วยไม้ชมพูนครินทร์เป็นกล้วยไม้ที่ดอกมีสี โอลด์โรส (สีขาว อมชมพู อมส้ม) ปากดอกเป็นสีชมพูแดง ปลายกลีบดอกทั้ง 5 เป็นสีเดียวกัน มีเกล็ดเงินระยิบระยับอ่อนๆ แฝงอยู่ในกลีบดอกเมื่อถูกสะท้อนแสงไฟ มีขนาดกะทัดรัด ความสูงของต้นและดอกเฉลี่ยประมาณ 30-40 ซม. ออกดอกเฉลี่ยมากกว่า 3 ครั้งต่อปี ในช่วงอากาศหนาว ดอกจะเปลี่ยนสี เป็นสีโอลด์โรสเข้มจัดทั้งดอก

 

 

กล้วยไม้พันธุ์พระนาม “โสมสวลี”

กล้วยไม้ “โสมสวลี” นี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ประทานชื่อเพื่อใช้เรียกชื่อกล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่จากแอร์ออร์คิดส์เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 กล้วยไม้ “โสมสวลี” ดอกมีลักษณะสีม่วงครามอ่อน เป็นเฉดสีใหม่ในกล้วยไม้สกุลหวาย มีลายเส้นสีขาวอ่อนๆ แฝงอยู่ในกลีบ เมื่อดอกเริ่มบานใหม่ๆ จะมีสีเข้ม แต่เมื่อดอกบานเต็มที่ สีม่วงของดอกจะสว่างขึ้น ดอกสีม่วงครามอ่อน  สีดอกจะมีความเด่นยิ่งขึ้นถ้าจัดโชว์กับแสงไฟนีออน ยังไม่มีจำหน่าย

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากกรุงเทพฯ มาตามถนนบรมราชนนี เมื่อถึงพุทธมณฑลสาย 4 ให้ขึ้นสะพานไปทางขวาผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ตรงไปจนเกือบสุดให้เลี้ยวซ้าย ถึงสถานีตำรวจให้เลี้ยวขวา ขับรถตรงตามถนนสาย 3004 ไปอีกประมาณ 15.5  กิโลเมตร ก็จะถึงสวนกล้วยไม้แอร์ออร์คิดทางซ้ายมือ
  • จากบางบัวทอง วิ่งมาตามถนน บางบัวทอง-สุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายเพื่อไปทางอำเภอบางเลน ขับตรงมาราว 19.5 กิโลเมตร ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน ด้านซ้ายมือจะพบถนนประตูน้ำพระพิมล ซึ่งเป็นถนนสองเลน ด้านหน้ามีป้ายเขียนว่าไปวัดบางเลน ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 13 กิโลเมตร สวนกล้วยไม้แอร์ออร์คิดจะอยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 23/1 หมู่ 3 ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม 73130
การติดต่อ : 034 963003
Official Website : www.airorchids.com
Social  Media : Facebook , Youtube , Twitter

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์แอร์ออร์คิด
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น